ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:07:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Báo Cà Mau Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Bếp ăn được thành lập từ năm 2006, qua nhiều người phụ trách, cũng có thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19. Từ năm 2022, bà Ngô Lệ Thu, cán bộ hưu trí, quyết định về đây tập hợp và duy trì những bữa phát cơm miễn phí cho đến nay.

Bà Thu cho biết: “Nhận thấy người dân ở vùng sâu, vùng xa trong huyện, kinh tế khó khăn nên tôi cùng các chị em trong bếp ăn từ thiện phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng tham gia đóng góp. Ban đầu cũng chưa lan toả, nhưng dần dần được mọi người ủng hộ nên bếp ăn duy trì được đến nay”.

Hiện, bếp có 18 tình nguyện viên, chia làm 7 tổ xoay vòng nấu các bữa ăn trong tuần. Ðể phục vụ 100-120 suất ăn mỗi ngày, các tình nguyện viên phải đến từ rất sớm để chuẩn bị. Mỗi người một việc, chia nhau, từ nấu cơm, sơ chế rau củ, đến đứng bếp nấu nướng. Cứ thế, đến 5 giờ sáng là có thể phát những suất cơm, cháo nóng hổi, thơm ngon. Ðến khoảng 6 giờ, các tình nguyện viên dọn dẹp để trở về lo việc gia đình.

Tình nguyện viên bếp ăn từ thiện Trung tâm Y tế huyện U Minh cùng góp sức để trao các suất ăn miễn phí đến thân nhân, bệnh nhân khó khăn.

Chị Dương Thị Lập, tình nguyện viên, Ấp 4, xã Khánh Lâm, chia sẻ: “Lúc trước tôi nuôi người thân bị bệnh ở đây, thấy hoạt động của bếp ăn rất ý nghĩa nên tôi tham gia. Tôi cũng như các chị em khác, gắn bó với bếp ăn bởi sự đồng cảm với những bệnh nhân còn khó khăn. Giúp được mọi người, tôi thấy rất vui”.

Có những tình nguyện viên dù nhà xa, đường đi không thuận lợi và thường phải dậy từ 3 giờ sáng để đến bếp ăn cho kịp nhưng vẫn rất vui vẻ. Như chị Ðỗ Ngọc Diện, Ấp 8, xã Khánh Hoà, khoảng cách đi lại xa, song chị vẫn gắn bó với bếp ăn suốt mấy năm nay. Chị tâm sự: "Chính những lời cảm ơn, sự vui mừng của những người nhận cơm là nguồn động viên để tôi có thể theo suốt chặng đường tình nguyện đã qua. Không chỉ riêng tôi, mà các thành viên trong bếp ăn từ thiện đều rất vui khi giúp được những phần cơm, cháo cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh nghèo”.

Dù là suất ăn miễn phí, nhưng bếp ăn luôn đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, mới và bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm. Với người bệnh cũng như người nuôi bệnh, những suất ăn này chính là sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực nhất, giúp phần nào vơi bớt chi phí trong lúc ốm đau.

Ông Quách Việt Triều, Ấp 3, xã Khánh Lâm, nuôi vợ bệnh nằm viện gần 1 năm ở Trung tâm Y tế huyện U Minh. Ông Triều đã quá quen với bếp ăn từ thiện và hết sức thân tình với các tình nguyện viên nơi đây. Ông Triều bộc bạch: “Mấy chị thức khuya dậy sớm nấu những suất ăn tặng bà con, chúng tôi rất biết ơn. Nhờ những suất cơm, cháo của các chị đã giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn”.

Ngoài các tình nguyện viên trực tiếp tham gia nấu nướng phục vụ bữa ăn, còn có nhiều nhà hảo tâm luôn đồng hành. Mỗi khi thiếu gạo, gia vị... không chỉ cô Thu mà các tình nguyện viên khác cũng có thể “đánh tiếng” với các địa chỉ tin cậy nhờ hỗ trợ, từ Khánh Hội cho đến TP Cà Mau. Cô Thu kể, như sạp rau của chị Út, bé Gái bên chợ U Minh thường xuyên hỗ trợ rau củ quả, mà mỗi lần hỗ trợ đều chở sang tận nơi cho bếp ăn, để các cô đỡ phải đi chở; củi để nấu thì cũng là đi vận động các nơi.

Tuy điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, mọi kinh phí hoạt động, nguyên liệu phục vụ bếp ăn phải do kêu gọi mà có, nhưng các tình nguyện viên vẫn luôn nhiệt tình, cố gắng duy trì, bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhất là những hộ khó khăn lại còn mang bệnh tật. Chính sự tận tâm, trách nhiệm và không vụ lợi của các tình nguyện viên trong bếp ăn đã tạo sức lan toả việc làm nhân ái, nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm./.

 

Quách Nguyên - Lâm Như

 

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Ðiểm sáng công tác an sinh

Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tri ân những tấm lòng vàng

Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Trao 110 phần quà cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Sáng nay (30/5), đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đến thăm và trao tặng 110 phần quà cho trẻ em lưu cư phường Tân Xuyên và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái. Mỗi phần quà là 300 ngàn đồng. 

Chung tay chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ.

“Mọi người vui, mình cũng hạnh phúc”

Kết nối và duy trì hỗ trợ "áo quan 0 đồng", "bếp chay 0 đồng", cùng nhiều hoạt động thiện nguyện suốt nhiều năm qua, chị Trần Kim Thuỷ (ngụ phường Tân Xuyên, TP Cà Mau) tâm niệm: “Của ít lòng nhiều, nhiều người đóng góp sẽ giúp được nhiều người nghèo hơn. Ai có tấm lòng đều có thể chung tay đóng góp, rất trân quý”.