ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:24:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản xuất “thuận thiên”

Báo Cà Mau Biến đổi khí hậu, hạn mặn đang là thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến Cà Mau. Vùng ngọt hoá Cà Mau đang từng bước có những giải pháp để thích ứng, biến “nguy” thành “cơ”, giúp nông dân yên tâm lao động sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chủ động mọi tình huống

Theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), qua nắm bắt diễn biến thời tiết, khoảng 3-4 năm Cà Mau sẽ có 1 mùa hạn hán, mức độ ngày một khốc liệt hơn. Thực tế cho thấy, vùng ngọt hoá đã chịu nhiều thiệt hại vào các mùa hạn 2015-2016, 2019-2020; và mùa hạn năm nay, dù bước vào cao điểm khô hạn chưa lâu nhưng đã cho thấy diễn biến khó lường.

Ông Vũ khẳng định: “Làm tốt công tác dự báo, xây dựng kế hoạch sản xuất, lịch thời vụ sản xuất phù hợp là công việc mà các cấp, ngành, địa phương và bà con nông dân phải đặc biệt lưu tâm để đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng và lợi nhuận của cả mùa vụ”.

Ðối với vùng ngọt hoá, nguồn nước ngọt tưới tiêu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả sản xuất. Tuỳ theo mức độ hạn hán từng năm, nguồn nước tưới cũng có những biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến lịch thời vụ sản xuất. Ông Nguyễn Văn Ðoàn, Chủ tịch UBND xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Với những năm được dự báo mưa dứt sớm, nắng nhiều, nguồn nước tưới khó khăn, việc lên lịch thời vụ phải càng chi tiết, cụ thể và có nhiều phương án sát với từng khu vực sản xuất”.

Vụ đông xuân 2023, xã Trần Hợi có khoảng 1.400 ha lúa và 200 ha màu dưới ruộng.

1.400 ha lúa với năng suất ước 6,6 tấn/ha của xã Trần Hợi đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Năng suất lúa của bà con được đảm bảo vì tuân thủ đúng lịch thời vụ sản xuất. (Ảnh: Thu hoạch lúa hộ Lâm Văn Vũ, ấp Bình Minh 1, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

“Hiện đang vào cao điểm thu hoạch lúa, màu của bà con. Năng suất lúa ước đạt 6,6 tấn/ha, vụ màu cũng đảm bảo năng suất bằng và cao hơn mọi năm. Hạn hán cũng ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích sản xuất nhưng không đáng kể. Có thể khẳng định, mùa vụ đã thắng lợi đúng như kỳ vọng. Ðiều mừng là bà con đã rất ý thức tuân thủ lịch thời vụ, sản xuất theo đúng kế hoạch”, ông Ðoàn thông tin.

Ông Ðỗ Văn Sử, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, khẳng định: “Tuân thủ lịch thời vụ, chọn giống phù hợp, áp dụng khoa học - kỹ thuật và quy trình sản xuất mới, đồng thời có giải pháp sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước tưới là những vấn đề mà bà con xã Trần Hợi cần phải hết sức chú ý trong những mùa vụ tới, trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến khó lường hiện nay”.

Mùa thu hoạch bí rợ đầy phấn khởi của gia đình ông Trần Văn Bắc, Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.

Ruộng 4 ha bí rợ của gia đình ông Trần Văn Bắc (Ấp 5, xã Trần Hợi) bước vào vụ thu hoạch với niềm vui lớn.

“Ruộng bí nhà tôi thu hoạch khoảng 60 tấn, với giống Trang Nông 151, giá ổn định ở mức 10 ngàn đồng/kg, cao hơn năm trước, gia đình hết sức phấn khởi. Tôi rất ý thức tuân thủ lịch thời vụ, chủ động nguồn nước tưới, sản xuất đúng kế hoạch theo hướng dẫn của chính quyền và cán bộ xã Trần Hợi. Tôi đã 7 năm liền trồng bí, rất thấm thía việc sản xuất phải có bài bản, có nhiều phương án chủ động, nếu không là thất trắng. Mà cái thiệt đầu tiên là của chính người nông dân chớ ai vô đây”, ông Bắc bộc bạch.

Giá bí ổn định mức 10 ngàn đồng/kg, nông dân trồng bí ở Trần Hợi thêm phấn khởi.

Ðúc rút những kinh nghiệm quý

Dù đã chủ động nhưng xã Trần Hợi cũng còn nhiều điều băn khoăn trước mùa hạn hán có mức độ khốc liệt như năm nay. Kỹ sư Nguyễn Xuân Lãm, phụ trách mảng khuyến nông xã Trần Hợi, chia sẻ: “Vụ lúa, vụ màu của bà con kết quả khả quan, nhiều kinh nghiệm đã được đúc rút, áp dụng cho những mùa vụ sản xuất tới”.

Theo ông Lãm, mưa dứt sớm, nắng nhiều, buộc bà con phải bơm nước tưới từ các sông rạch, dẫn đến tình trạng mực nước sông rạch cạn nhanh, cũng là nguyên nhân khiến cho việc sụp lở đất diễn biến thêm phức tạp. Một số hộ dân chưa tuân thủ lịch thời vụ, sản xuất tự phát dẫn đến chi phí cao, lợi nhuận thấp và nhiều rủi ro.

Dù mùa hạn 2023-2024 mới bước vào cao điểm, nhưng xã Trần Hợi đang là điểm nóng về tình trạng sụt lún đất, gây nhiều thiệt hại về hạ tầng cơ sở và cả lợi nhuận cho nông dân khi trùng với vụ thu hoạch. Ông Duy Ngọc Nguyễn, Trưởng ấp Bình Minh 2, chia sẻ: “Sông rạch cạn nước, việc vận chuyển nông sản phụ thuộc hoàn toàn vào đường bộ. Giờ lộ làng bị sụt lún, một số tuyến giao thông tê liệt, ảnh hưởng không nhỏ đến người dân đang thu hoạch lúa, màu”.

Mùa hạn năm nay diễn biến khốc liệt, làm khô kiệt nước kênh rạch nội đồng vùng ngọt hoá Trần Văn Thời dù chỉ mới bước vào cao điểm. (Trong ảnh: Kênh Quảng Hảo, ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi đã kiệt nước, sắp trơ đáy).

Anh Lâm Văn Vũ, ấp Bình Minh 1, cho biết: “Giá lúa sụt hơn 1 ngàn đồng so với đầu mùa thu hoạch, trong khi công mướn máy gặt cao hơn, chi phí vận chuyển đội lên, nên lợi nhuận giảm nhiều”. Theo anh Vũ, một số thương lái thu mua lúa cộng thêm chi phí vận chuyển, thậm chí đánh trực tiếp vào giá lúa, trong khi đang chính vụ, không bán thì không được, nhưng bán thì tiếc đứt ruột.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, một số hộ dân vùng ngọt hoá vì giá lúa cao đã làm thêm lúa vụ 3.

“Một số hộ cầm cự bơm nước, một số hộ đã bỏ cuộc. Lúa vụ 3 rất rủi ro và phá vỡ kế hoạch, lịch thời vụ. Thiệt hại trực tiếp và nhiều nhất vẫn là của bà con nông dân”, ông Phan Hoàng Vũ thông tin. Ngành nông nghiệp đang tính toán, tham mưu và đề xuất các kịch bản, giải pháp cả về trước mắt và lâu dài để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch, bảo vệ vùng ngọt hoá và tiếp tục cùng Nhân dân thích nghi, thích ứng và chiến thắng những thử thách ngày càng cam go, khốc liệt của thiên nhiên.

Ðưa màu xuống ruộng sau lúa vụ đông xuân là gợi ý tích cực, phù hợp với sản xuất vùng ngọt hoá trong mùa hạn hán. Câu chuyện của ông Trần Văn Bắc và nhiều bà con Ấp 5, xã Trần Hợi đã chứng minh câu nói của ông bà xưa “một công rẫy bằng bảy công ruộng”. Nguồn thu nhập từ lúa và đặc biệt là rẫy bí đã thực sự làm thay da đổi thịt đời sống người nông dân nơi đây. “Nhờ trồng bí mùa hạn mà bà con nông dân ở đây có thêm tích luỹ, vươn lên khá giả, nếu chỉ trông đợi vào cây lúa thì không ăn thua”, ông Bắc tâm tình./.

 

Phạm Hải Nguyên

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.