ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 25-11-24 17:30:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo ra sản phẩm sạch, xu thế tất yếu

Báo Cà Mau (CMO) Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được Đảng, Nhà nước và Nhân dân quan tâm. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản không chỉ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ của cộng đồng mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Chủ tịch Hội LHPN TP Cà Mau Huỳnh Trúc Duyên cho biết, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội LHPN Việt Nam - Hội Nông dân Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng giai đoạn 2017-2020, Hội LHPN TP Cà Mau đã chủ động triển khai và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ động tuyên truyền

Hội LHPN TP Cà Mau đã triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và thành phố đến 100% Hội LHPN xã, phường. Từ đó, Hội LHPN xã, phường tiếp tục tuyên truyền đến tất cả các chi hội, tổ hội phụ nữ về vấn đề an toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng.

Tạo ra sản phẩm sạch là tiền đề góp phần thực hiện chương trình OCOP.                                 Ảnh: PHƯƠNG LÀI

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các cấp Hội LHPN tổ chức tuyên truyền đến từng hội viên, phụ nữ thông qua các cuộc họp chi, tổ hội. Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền an toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng với nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và phong trào chống rác thải nhựa. Đặc biệt, Hội LHPN TP Cà Mau còn lồng ghép tuyên truyền nội dung sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng với các tiêu chí có liên quan trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và phường đô thị văn minh, như tiêu chí kinh tế tập thể và tiêu chí môi trường.

Ngoài việc tuyên truyền thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi, tổ hội; phát tờ rơi, hội còn phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Cà Mau tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh; cộng tác tin, bài tuyên truyền trên trang thông tin điện tử thành phố, báo Cà Mau... tham gia hưởng ứng tích cực tháng hành động “Vì an toàn vệ sinh thực phẩm”… Nhờ đó, công tác tuyên truyền kịp thời, hiệu quả và có sức lan toả mạnh mẽ.

Xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn

Đây là vấn đề quan trọng, được Hội LHPN TP Cà Mau đặc biệt quan tâm trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đến nay, các cấp Hội LHPN trên địa bàn TP Cà Mau đã xây dựng được 18 mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm, với 1.097 thành viên tham gia. Điển hình như mô hình “Bếp ăn an toàn” tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố; mô hình “Quán ăn, uống hợp vệ sinh” trên địa bàn các phường; mô hình “Tổ phụ nữ 2 dao 2 thớt” tại xã Tân Thành; mô hình “Tổ hợp tác liên kết nuôi sò huyết” tại xã Hoà Tân; "Tổ hợp tác làm chả và khô cá phi" xã Hoà Thành; “Hợp tác xã cốm gạo” phường Tân Thành; "Tổ hợp tác chăn nuôi gà” xã Định Bình, xã An Xuyên; “Tổ làm cua thành phẩm” xã Hoà Tân; “Tổ trồng rau sạch VietGAP” xã Lý Văn Lâm…

Bà Huỳnh Trúc Duyên cho biết thêm: “Bên cạnh việc xây dựng những mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm, đã qua Hội LHPN thành phố còn thí điểm xây dựng mô hình "Vận động phụ nữ giám sát an toàn thực phẩm tại xã Lý Văn Lâm, có 20 thành viên tham gia. Đây là mô hình mới, vừa phát huy vai trò của tổ chức hội phụ nữ, vừa góp phần cùng với UBND xã thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn và sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”.

Thành công mang lại từ các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm đã làm thay đổi nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, tạo ra những sản phẩm sạch, nâng cao giá trị cạnh tranh, là tiền đề góp phần thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn TP Cà Mau. Đến nay, nhiều sản phẩm như rau sạch, gạo sạch, dưa hấu VietGAP tại xã Lý Văn Lâm được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, tin tưởng lựa chọn.

Bà Huỳnh Trúc Duyên cho rằng, đạt được những kết quả quan trọng về công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng là do sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Hội LHPN tỉnh Cà Mau, Thành uỷ, UBND TP Cà Mau. Đặc biệt, Chương trình "Phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng" phù hợp với nguyện vọng chính đáng của toàn dân nên nhận được sự ủng hộ, nhiệt tình tham gia của các cấp, các ngành địa phương và đông đảo hội viên phụ nữ. “Trong quá trình thực hiện vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức.

Đó là, nông sản thực phẩm được sản xuất kinh doanh theo các mô hình bảo đảm an toàn còn ít; số lượng các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn nhiều; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm từng lúc, từng nơi chưa được quan tâm hỗ trợ đúng mức về thông tin thị trường, nguồn vốn, con giống, cây giống… nhất là khó khăn về giá khi chưa xây dựng được chuỗi liên kết đầu vào, đầu ra cho sản phẩm sạch. Từ đó, thực tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch chi phí cao nhưng khi tiêu thụ lại cùng giá, hoặc giá thấp hơn so với các sản phẩm thông thường”. Đó là những khó khăn, thách thức mà các cấp Hội LHPN trên địa bàn TP Cà Mau phải kịp thời tháo gỡ trong thời gian tới./.

Phúc Danh

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...

Phụ nữ đồng hành phát triển kinh tế tập thể

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi đã đồng hành cùng hội viên phụ nữ cơ sở, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong cuộc sống. Trong đó, mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ đã hình thành và không ngừng mở rộng, phát triển thời gian qua, góp phần khơi dậy tiềm năng, tạo cơ hội để chị em mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho gia đình.

Thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Huyện U Minh có bờ biển dài 31 km, đi qua địa bàn xã Khánh Hội và Khánh Tiến, với ngư trường rộng lớn trên 20.000 km2, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Từ những lợi thế đó, thời gian qua, huyện tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách của Ðảng và Nhà nước đối với ngành nghề khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững.

Chậm cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2023, diện tích rừng hiện có 92.760 ha (trong đó, rừng đặc dụng 18.711 ha, rừng phòng hộ 20.582 ha, rừng sản xuất 53.467 ha), với độ che phủ rừng đạt 17,59%. Riêng tại 2 công ty lâm nghiệp (U Minh Hạ và Ngọc Hiển), tổng diện tích quản lý trên 44.269 ha, với diện tích có rừng trên 27.314 ha (chiếm 61,7%), diện tích đất chưa có rừng hơn 16.164 ha.

Khoa học - công nghệ nền tảng cho sản xuất và đời sống

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nhân tố quan trọng trong sản xuất, chế biến và cả tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, KH&CN không chỉ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn là nền tảng để tiến tới nền kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm nông, thuỷ sản Cà Mau được nhiều đối tác lớn quan tâm

Ngày 18/11, bà Trương Hà Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (iPEC), cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau năm 2024 (tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua), có 209 lượt giao thương trực tiếp giữa 42 doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thuỷ sản, chủ thể OCOP trong tỉnh với 5 DN bán lẻ hàng đầu trong nước là Central Retail, Sài Gòn Coop, Kingfood Mart, Bách Hoá Xanh và Siêu thị Satra.

Phương kế giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là thực hiện nhiều mô hình sinh kế phù hợp để phát triển kinh tế bền vững, từ đó góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh

Diễn đàn khởi nghiệp ĐBSCL lần thứ II năm nay vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp với chủ đề: “Kinh tế xanh - Động lực mới cho sự phát triển”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh cho vùng ĐBSCL trong tương lai.

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Phụ nữ Khánh Hải giảm nghèo

Tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, các phong trào thi đua được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã triển khai sâu rộng đến từng chi, tổ hội và từng đối tượng phụ nữ với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại hiệu quả cao, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.