ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 17-12-24 05:25:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thay đổi tư duy sản xuất

Báo Cà Mau Huyện Năm Căn có thế mạnh nuôi thuỷ sản, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân trên địa bàn nuôi tôm quảng canh truyền thống, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật còn hạn chế; cùng với đó, loại hình nuôi này đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nên năng suất không cao. Nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất cho người dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn, UBND xã Ðất Mới tổ chức lớp học hiện trường ứng dụng công nghệ vi sinh trong nuôi tôm sú quảng cảnh cải tiến (QCCT).

Tham gia lớp có 20 học viên là các hộ nuôi thuỷ sản trên địa bàn ấp Xóm Mới, xã Ðất Mới. Lớp học diễn ra từ tháng 5/2024, địa điểm trình diễn thực hành tại hộ ông Trần Văn Nguyên, diện tích áp dụng là 1 ha. Kinh phí thực hiện xuất từ nguồn khuyến nông địa phương.

Tham gia lớp học, học viên được hướng dẫn 4 chuyên đề lý thuyết về: Thiết kế và chuẩn bị ao ương; cách ủ và ứng dụng vi sinh trong nuôi tôm sú QCCT; chọn giống, thả giống, chăm sóc và quản lý vuông nuôi; cách phòng, trị bệnh, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Nhân viên khuyến nông tỉnh còn “cầm tay chỉ việc” cho học viên từng quy trình, nên các học viên nắm chắc kỹ thuật.

Ông Trần Văn Nguyên chia sẻ kiến thức được học: “Trước tiên, bà con cần xử lý đáy ao và phơi, tiếp đó bón vôi  canxi hoặc vôi nóng. Sau khi phơi đáy ao từ 3-5 ngày thì lấy nước vô và đánh men vi sinh để xử lý nước, sau đó thả giống. Trung tâm Khuyến nông tỉnh khuyến cáo chọn nguồn giống tốt để thả nuôi”.

Thời gian thả giống của lớp học bắt đầu từ ngày 19/6 với 20 ngàn con. Cùng với ứng dụng khoa học - kỹ thuật, khi áp dụng mô hình này, người dân còn thực hiện nghiêm việc ít thay nước, mục đích vừa giữ được nguồn nước ổn định, vừa giảm mầm bệnh từ bên ngoài vào trong vuông nuôi.

Qua 69 ngày thả nuôi áp dụng quy trình sản xuất, lớp học hiện trường ứng dụng công nghệ vi sinh trong nuôi tôm sú QCCT tổng kết vào ngày 28/8, lúc này tôm có trọng lượng từ 50-70 con/kg, sống khoảng 60%. Với kết quả này, lớp học được các đơn vị phối hợp và học viên đánh giá cao.

Lứa tôm thực nghiệm tại nhà ông Trần Văn Nguyên đến nay trọng lượng khoảng 10-15 con/kg.Lứa tôm thực nghiệm tại nhà ông Trần Văn Nguyên đến nay trọng lượng khoảng 10-15 con/kg.

Vào tháng 10, ông Nguyên bắt đầu thu hoạch tôm, trọng lượng khoảng 25-30 con/kg. Ðến thời điểm này, tôm sú khoảng 10-15 con/kg. Với 20 ngàn con giống thả nuôi từ lớp học, ông Nguyên thu lãi gần 40 triệu đồng/vụ. Sau 2 tháng thả con giống từ lớp học, ông Nguyên bắt đầu thả nối vụ tiếp theo.

Có 100% học viên áp dụng mô hình này, hiện tại tôm phát triển tốt. Do môi trường nuôi phù hợp nên không chỉ con tôm sú mà nhiều giống tôm từ tự nhiên như: tôm thẻ, tôm bạc, tôm đất cũng sinh sản và phát triển tốt.

Ông Trần Văn Hồng, học viên lớp, cho biết: “Tôi thấy lớp học này rất hiệu quả. Ðược anh em khuyến nông xuống hướng dẫn thả tôm, cách thức thay nước, dễ thực hiện nhưng hiệu quả lắm, tôm đạt khoảng 70%”.

Ông Trần Văn Hồng và vợ đặt lú bắt tôm.Ông Trần Văn Hồng và vợ đặt lú bắt tôm.

Theo ông Trịnh Thanh Thoảng, Phó chủ tịch UBND xã Ðất Mới, nuôi tôm sú QCCT có sử dụng men vi sinh là một trong những mô hình hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, dễ thực hiện.

Ông Lê Văn Sin, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết thêm: “Qua triển khai lớp học, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả, có khả năng nhân rộng trong những hộ dân lân cận cũng như trên địa bàn huyện. Lớp học cũng là điều kiện để kết nối các hộ nông dân, là cơ sở để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã hướng đến sản xuất tôm sạch, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Thành công của lớp học hiện trường ứng dụng công nghệ vi sinh trong nuôi tôm sú QCCT tại ấp Xóm Mới, xã Ðất Mới góp phần thay đổi tư duy của người dân, từ sản xuất truyền thống sang áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Ðặc biệt, áp dụng mô hình này góp phần ổn định về môi trường vuông nuôi, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững./.

 

Thành Vũ

 

Phát triển kinh tế xanh: Hướng đi chắc bền cho người dân Cà Mau

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi về rừng, về biển, tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để triển khai các mô hình kinh tế xanh. Thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã và đang đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp thực hiện “cuộc cách mạng” phát triển kinh tế xanh, như: năng lượng tái tạo; khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp giảm phát thải, thân thiện với môi trường như mô hình tôm - lúa, tôm rừng… bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Làng nghề khô cá cơm Sông Ðốc

Nghề làm khô cá cơm ở Sông Ðốc có từ rất lâu đời, nhưng chỉ phát triển mạnh những năm gần đây. Nhiều cơ sở quy mô lớn với hàng trăm lao động, cơ sở vật chất được đầu tư mới, hiện đại, mỗi năm xuất ra thị trường hàng ngàn tấn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng, góp phần tăng ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Ðổi mới, sáng tạo - động lực đột phá

Phát triển khoa học - công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua, KH-CN và đổi mới sáng tạo không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đối với tôm nuôi, mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Cách nào giữ được cây tràm?

Mỗi khi có chuyến về huyện U Minh công tác, lòng tôi chợt bồi hồi mỗi khi xe lăn bánh trên những cung đường quen thuộc, bởi không còn cảm nhận được mùi hương quen thuộc của bông tràm - giống cây đặc trưng của vùng đất U Minh. Giờ đây, chiếm ưu thế ở xứ này là cây keo lai, bởi cho giá trị kinh tế cao theo nhu cầu thị trường. Diện tích trồng tràm vì thế dần bị thu hẹp, cây tràm sẽ về đâu đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Tất bật vào vụ dưa hấu Tết

Thời điểm này, nông dân huyện U Minh đang tất bật bước vào vụ dưa hấu Tết. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cho việc xuống giống, dưa đang phát triển tốt.

Bảo vệ thương hiệu cua Năm Căn

Ðược thiên nhiên ưu đãi, huyện Năm Căn có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, sự kết hợp hài hoà giữa rừng và biển khá đặc biệt so với các vùng khác; chính vì thế mà các sản phẩm đặc sản tại đây khó nơi nào sánh được về chất lượng như: tôm, sò, các loại cá..., đặc biệt là cua Năm Căn.

Tự tin trồng lúa trên đất mặn

Tháng 10 âm lịch, nước triều dâng cao, nhiều miếng vuông tôm ở ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước ngập nước, nhiều người lo rào chắn, bồi đất vì sợ tôm, cua đi hết, riêng cả nhà ông Tám Hoàng (Châu Văn Hoàng, 61 tuổi), thì từ sáng tinh mơ đã ra vuông đuổi chim.

Thu nhập cao từ chuối sấy giòn

Nhằm góp phần tìm đầu ra và nâng cao giá trị nông sản địa phương, vợ chồng chị Lâm Thị Quỳnh Như và anh Cao Thanh Mộng, Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau, khởi nghiệp và thành công với mô hình sản xuất chuối sấy giòn, thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Bánh phồng tôm đón Tết

Những ngày cuối năm, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi tất bật vào mùa làm bánh phồng tôm để kịp đáp ứng cho những đơn hàng Tết.

Nông dân khởi nghiệp sáng tạo

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong hội viên nông dân đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề sản xuất, kinh doanh được xem là mảnh đất màu mỡ, nhiều cơ hội để nông dân khai thác trên con đường lập nghiệp, tạo ra sự thay đổi về diện mạo mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn hôm nay.