ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:38:39

Giữ "chất" con tôm sú

Báo Cà Mau Ðể gia tăng giá trị con tôm sú ở địa phương, Hợp tác xã (HTX) Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát (xã Hoà Mỹ) phát triển mặt hàng tôm sú đông lạnh không qua sơ chế đạt chứng nhận OCOP 3 sao và sẽ nâng hạng lên 4 sao, đủ điều kiện xuất khẩu.

Ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ có hơn 50 ha được chứng nhận vùng nuôi tôm hữu cơ. Ðây là vùng nuôi tôm không sử dụng kháng sinh và hoá chất, tạo ra sản phẩm tôm nuôi sạch, do HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát quản lý, khai thác và sử dụng. Từ năm 2020, HTX phát triển mặt hàng tôm sú đông lạnh không qua sơ chế, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tạo nên sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương.

Nếu như mặt hàng tôm qua sơ chế có ưu điểm gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí vận chuyển, có thể chế biến và sử dụng ngay sau khi rã đông, thì cũng có hạn chế là thịt tôm đã tiếp xúc trực tiếp với nước đá và ngấm sâu vào bên trong, làm giảm chất lượng; còn tôm sú nguyên con sẽ giữ được độ thơm ngon, dai giòn. Hiện HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát phát triển mặt hàng tôm sú nguyên con có trọng lượng từ 15-20 con/kg.

Tôm sú nguyên con được cho vào tủ cấp đông, sẵn sàng xuất bán cho người tiêu dùng.

Về quy trình, ngay sau khi xã viên thu hoạch tôm sú vùng nuôi hữu cơ, HTX tiến hành thu mua, phân cỡ, xếp tôm vào khay nhựa, đưa vào hệ thống tủ đông chuyên dùng và hạ nhiệt độ xuống âm 40oC, giúp tôm sú nhanh chóng đông lạnh lúc còn tươi sống. Ðể phù hợp với nhu cầu của đa số người tiêu dùng, sản phẩm được đóng hộp có trọng lượng 500 g.

So với mặt hàng tôm sú qua sơ chế bóc vỏ, người tiêu dùng sẽ bị hạn chế sự lựa chọn trong quá trình chế biến, thì với tôm sú đông lạnh nguyên con không qua sơ chế, người tiêu dùng có thể chế biến đa dạng nhiều cách theo sở thích như: luộc, nướng muối ớt, chiên giòn hoặc chế biến các món xào...

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, cho biết, sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu thị trường TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Hà Nội. Khi có đơn đặt hàng, sản phẩm tôm sú đông lạnh sẽ được cho vào hộp chuyên dùng, đóng thùng vận chuyển bằng đường hàng không và có hệ thống giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Sản phẩm OCOP 3 sao tôm sú đông lạnh giúp gia tăng giá trị con tôm sú địa phương và nâng cao đời sống xã viên, tăng doanh thu để HTX hoạt động hiệu quả hơn. Hiện HTX Chế biến Thương mại - Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát đang mở rộng vùng nuôi tôm sú hữu cơ từ 50 ha lên 100 ha trong năm 2024 và sẽ nâng dần diện tích qua các năm, nhằm đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu cho chế biến, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu khi đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao./.

 

Việt Tiến

 

Tổng duyệt chương trình khai mạc Festival Tôm

Tối 9/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển ( Phường 9, TP Cà Mau), Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đến dự buổi tổng duyệt chương trình khai mạc “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tôi tin tưởng, sau công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, Cà Mau sẽ có bước đột phá phát triển"

Sáng 9/12, Cà Mau long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, đây là nội dung rất quan trọng của chuỗi sự kiện Festival Tôm và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ẩm thực đặc sắc Cà Mau hưởng ứng ngày hội lớn

Nhiều điểm du lịch trong tỉnh không chỉ trang hoàng mà còn chuẩn bị thêm những thực đơn độc đáo, ngon miệng để phục vụ du khách đến với ngày hội Festival tôm Cà Mau năm 2023.

Quảng bá sản vật Cà Mau tại Lễ hội Diễu hành đường phố

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Tôm Cà Mau năm 2023, Lễ hội Diễu hành đường phố sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 17giờ 30-19 giờ 30, từ tối 9-12/12 nhằm quảng bá, giới thiệu về những nét văn hoá tiêu biểu, những sản vật đặc trưng của vùng đất Cà Mau, đặc biệt là con tôm.

Ðội lân tí hon chào mừng Festival tôm

Tại sự kiện Festival Tôm Cà Mau sắp diễn ra (từ 10-13/12) và thông xe cầu Sông Ðốc (trong chuỗi sự kiện) sẽ có sự góp mặt của Ðoàn Lân sư rồng Hoàng Phi Long, thường được gọi “Ðội lân tí hon”. Ðây là đội lân thanh thiếu niên duy nhất trên địa bàn TP Cà Mau, hoạt động khá sôi nổi, ghi nhiều dấu ấn thời gian qua.

Sẵn sàng đón chủ thể OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long

“Đến nay, tỉnh đã triển khai phương án bố trí, tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện; cơ bản hoàn thành công tác tổ chức, sắp xếp bố trí không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và triển lãm thương mại sản phẩm OCOP, với tổng số gần 400 gian hàng; sẵn sàng đón các chủ thể tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của cơ sở”, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, thông tin.

Khát vọng đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Huyện Ngọc Hiển được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật. Khai thác tiềm năng, lợi thế đó, người dân trên địa bàn đã khéo léo tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng gắn liền với rừng, với biển và nâng tầm thương hiệu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Festival Tôm

Sở Giao thông vận tải đã công bố đường dây nóng 0978.769191 tiếp nhận thông tin xử lý các vấn đề liên quan đến bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thuận tiện, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của các đại biểu và du khách trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Chủ động truyền thông, quảng bá Festival Tôm Cà Mau

Phục vụ cho Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thực hiện rất nhiều phần việc quan trọng. Phóng viên báo Cà Mau có phỏng vấn ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ được phân công của ngành.