ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:56:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thoát nghèo không khó…

Báo Cà Mau Những hộ nghèo nhưng hăng say lao động, sản xuất khi được giúp đỡ đến nơi đến chốn sẽ vượt qua được những khó khăn trước mắt để vươn lên.

 

Những hộ nghèo nhưng hăng say lao động, sản xuất khi được giúp đỡ đến nơi đến chốn sẽ vượt qua được những khó khăn trước mắt để vươn lên.

Khi gia đình rơi vào cảnh nghèo mà không thể làm được gì, anh Nguyễn Ðình Vinh, ấp 1, xã Tắc Vân, TP Cà Mau cũng thấy ngậm ngùi lắm. Anh Tô Vĩnh Phúc, cán bộ Mặt trận ấp, trăn trở: “Hoàn cảnh gia đình anh Vinh cũng éo le. Mẹ cha đều già yếu, neo đơn. Mẹ thì bệnh tai biến, cha cũng chẳng mạnh lành gì lại phải gồng gánh thêm vợ và đứa con thơ nên gia đình anh rơi vào cảnh túng quẫn”.

Khi cán bộ gần dân

Với mục tiêu xoá trắng hộ nghèo trên địa bàn, anh em cán bộ trong ấp đã thống nhất trích một phần phụ cấp ít ỏi của mình để giúp đỡ những hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Và thế là, thể theo nguyện vọng của anh Vinh, địa phương hỗ trợ cho anh 3 triệu đồng để làm vốn đi cân cua. Từ nguồn vốn ít ỏi nhưng đầy nghĩa tình đó đến nay gia đình anh Vinh đã thoát được cảnh nghèo.

Ông Ba Tốt đang chăm sóc cho những luống rau mới vừa gieo hạt.

Anh Nguyễn Ðình Vinh bộc bạch: “Số tiền tuy không lớn nhưng nó là sự góp sức của anh em cán bộ trong ấp, tinh thần đoàn kết ấy càng thôi thúc tôi có ý chí vươn lên thoát nghèo hơn bao giờ hết. Không chỉ giúp đỡ về vật chất mà cán bộ ấp cũng thường xuyên đến gia đình động viên, nhắc nhở và hướng dẫn cách làm ăn để gia đình tôi vươn lên như hôm nay”.

Hiện tại cuộc sống gia đình anh Vinh đã vượt qua được khó khăn. Bình quân mỗi ngày anh đi cân cua cũng lãi được khoảng 200.000-300.000 đồng. Vợ anh, ngoài việc chăm sóc mẹ bị bệnh thì cũng tranh thủ trồng thêm vài luống rau, nuôi vài con gà, vịt để bớt đi phần chi phí lo bữa cơm gia đình.

Nhờ tiết kiệm chi tiêu cộng với chí thú làm ăn, cùng với sự hỗ trợ của địa phương kịp thời, đúng lúc mà nhiều gia đình trên địa bàn xã Tắc Vân đã thoát nghèo bền vững.

Còn sức là còn làm…

Ở tuổi 75, không đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định nhưng gia đình ông Lưu Văn Thành (xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi) là một điển hình về ý chí phấn đấu thoát nghèo. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng hằng ngày vợ chồng ông vẫn trồng rau màu bán cho người dân ở xung quanh chợ.

Từ xứ Bạc Liêu trôi dạt về đất Ðầm Dơi lập nghiệp với nghề bán trái cây. Sau thời gian mua bán thất bát, ông bà chỉ còn căn nhà trống huơ trống hoác để ở. Con cái cũng không giàu có gì và cũng đã lập gia đình ra ở riêng tư hết.

Ông bàn với vợ đi tìm những bãi rác, đầm nước bỏ hoang để trồng vài luống rau bán kiếm sống. Càng trồng càng thấy ham và tiêu thụ cũng dễ nên cuộc sống gia đình cũng đôi phần sung túc. Những chỗ nước sâu, ông trồng lác để bán cho những người gói bánh, trói cua. Chỗ nước cạn, ông trồng rau cần nước. Chỗ không có nước thì ông trồng rau sạch. Cứ như thế mà nghề trồng rau của ông bà được người dân biết đến gần 20 năm nay.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huân Nguyễn Công Danh cho biết: “Gia đình của ông Ba Tốt  (Lưu Văn Thành) là một trong những hộ thoát nghèo nhờ chăm chỉ làm ăn. Mặc dù không có đất và lớn tuổi nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước”.

Năm 2013, do nhu cầu phát triển chợ nên một số ao vũng trong chợ không còn, ông bà lại rơi vào những ngày tháng không có việc làm, không có thu nhập ổn định. Ông Thành lại đi loanh quanh trong khu vực chợ để tìm nơi trồng trọt. Vợ của ông Thành thì sắm bộ đồ nghề bán cóc ổi, mía ghim cho học sinh trước cổng trường.

Thấy ông bà chí thú làm ăn, Chủ tịch xã đã đích thân vận động những cán bộ có nền nhà ở chợ nhưng chưa có nhu cầu cất nhà cho ông mượn phần đất đó để trồng rau sạch. Ðược miếng đất như mở cờ trong bụng, ông bà hăng say lao động. Hằng ngày, ông bà cặm cụi từ nhổ cỏ, tỉa rau cho đến bón phân, tưới nước từ sáng sớm đến tối mịt mới về đến nhà.

Rau của ông Thành rất được bà con tin dùng, bán rất chạy. Mỗi ngày thu nhập cũng được 200.000-300.000 đồng, cuộc sống gia đình cũng đỡ phần vất vả. Ông Thành bộc bạch: “Ngồi không ngứa tay, ngứa chân lắm. Vợ chồng tôi tuy già nhưng vẫn còn sức, có thể làm đất, gánh nước, bón phân được”.

Tuổi già vậy mà đôi tay, bước chân của vợ chồng ông Thành vẫn còn nhanh nhẹn, tinh thần và ý chí lao động của ông bà khiến nhiều người trẻ trong xã phải thán phục. Với những người này thì thoát nghèo đâu phải là chuyện khó khăn./.

Bài và ảnh: Huệ Như

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.