ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 16:35:13

Tiết kiệm để làm việc nghĩa - Bài cuối: Xây nhà bằng tiền… lẻ

Báo Cà Mau (CMO) Nhiều căn nhà lụp xụp, mưa tạt gió lùa được thay thế bằng những mái ấm khang trang, kinh phí thực hiện bằng sự đóng góp của nhiều người, mỗi người chỉ vài ngàn đồng. Ðó là những căn nhà mang tên "Mái ấm nông dân" và "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" được các địa phương thực hiện hiệu quả, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn an cư lạc nghiệp, dựng xây cuộc sống trong niềm hân hoan và tràn đầy hy vọng.

Nghĩa tình nhà nông

Cuối tháng 7 rồi, gia đình ông Võ Văn Lộc (ấp Ðất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân) được dọn vào ở trong căn nhà mới, sau 2 tháng xây dựng. Ðối với vợ chồng ông Lộc, đó giống như một giấc mơ. Gia đình ông Lộc là hộ nghèo, ông bà nay đã ngoài 70 tuổi, thường xuyên đau ốm, nhà có mấy công vuông chỉ đủ trang trải ăn uống, thuốc thang. Các con ông Lộc đều đi lao động ngoài tỉnh, không mấy dư dả. Ðể cất căn nhà đàng hoàng như thế này thật không dễ dàng. Vậy nên mấy năm nay, ông bà đành sống trong căn nhà tạm bợ.

Căn nhà có tổng giá trị 160 triệu đồng, trong đó cán bộ, hội viên nông dân đóng góp 45 triệu đồng, Chi bộ ấp vận động hỗ trợ 2 triệu đồng, còn lại con cái, anh em trong nhà giúp đỡ. Không giấu được niềm xúc động, ông Lộc chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ từ cán bộ, hội viên nông dân và chi bộ ấp, thì không biết khi nào vợ chồng tôi mới có được chỗ ở lành lặn. Vài hôm nữa, tôi thả nuôi vụ tôm mới, chăn nuôi gà, vịt, kiếm thêm thu nhập, góp vào quỹ xây nhà, để nhiều hội viên khó khăn như tôi được an cư”.

Niềm vui của gia đình ông Lộc và những hộ được hỗ trợ Mái ấm nông dân càng khẳng định ý nghĩa của sự chung tay, góp sức. Ðể có nguồn kinh phí xây dựng “Mái ấm nông dân”, hội nông dân các huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động cán bộ, hội viên đóng góp từ 2.000-10.000 đồng/người/năm, sau đó tập hợp lại, chọn hỗ trợ xây nhà cho trường hợp bức thiết nhất.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận, cho biết: “Xã có 1.380 hội viên, năm nay được giao chỉ tiêu vận động ít nhất 5 triệu đồng, tính ra mỗi hội viên đóng góp chưa tới 5.000 đồng là đủ nguồn để xây dựng 1 căn nhà cho hội viên nghèo”.

“Mái ấm nông dân” chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được xây dựng từ tình yêu thương, sẻ chia của những nhà nông chân chất, nghĩa tình. Anh Ðỗ Hoàng Ðiệp, ấp Vàm Ðình, xã Phú Thuận có gia cảnh khó khăn, ít đất sản xuất, hàng ngày đi đánh bắt trên sông để lo 2 đứa con đi học, song anh luôn tích cực tham gia các phong trào. Với quỹ xây dựng “Mái ấm nông dân”, thay vì đóng vài ngàn, anh sẵn sàng góp 200.000 đồng.

Anh Ðiệp bộc bạch: “Trong sinh hoạt gia đình, tôi tiết kiệm chi tiêu để có nguồn đóng góp các loại quỹ của hội cũng như của địa phương. Tôi thấy việc hỗ trợ nhà cho nông dân là rất thiết thực, hy vọng mỗi hội viên có thể góp phần nhiều hơn, để ngày càng nhiều mái ấm được dựng lên”.

Kể từ khi phát động năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã xét xây dựng 29 nhà Mái ấm nông dân, bình quân mỗi căn hỗ trợ trên 40 triệu đồng, từ nguồn vốn tiết kiệm quỹ hội, nguồn vận động từ cán bộ, hội viên nông dân và tổ chức, cá nhân.

Tiết kiệm giúp bạn xây nhà

Suốt 10 năm qua, Hội đồng Ðội huyện U Minh thực hiện hiệu quả chương trình “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, giúp đội viên nghèo, vượt khó học giỏi viết tiếp ước mơ trên ghế học đường. Nguồn đóng góp để dựng nên những mái ấm yêu thương ấy là từ những giáo viên Tổng phụ trách Ðội và thiếu nhi ở các trường trên địa bàn.

“Hàng năm mỗi giáo viên Tổng phụ trách Ðội (33 người) góp 50.000 đồng, thiếu nhi (9.700 em) góp 8.000 đồng, để hỗ trợ từ 1-2 căn nhà khăn quàng đỏ. Từ năm 2012 đến nay, huyện xây dựng được 17 căn, với mức 40 triệu đồng/căn; đồng thời huyện còn dành kinh phí trao xe đạp, sửa nhà, tặng học bổng…”, chị Quách Cẩm Tú, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội huyện U Minh, cho biết.

Suốt 10 năm qua, Hội đồng Ðội huyện U Minh thực hiện hiệu quả chương trình “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”.

Ðể có kinh phí giúp bạn xây nhà và hỗ trợ vật dụng sinh hoạt, các liên đội linh hoạt thực hiện nhiều mô hình tiết kiệm, như trích phần tiền ăn sáng, quà vặt, tiền bán sách, báo cũ, chai nhựa hay quỹ heo đất.

Thầy Quách Trần Vĩnh Bảo, Tổng phụ trách Ðội Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Khánh Hội), cho biết: Hàng năm, liên đội của trường góp hơn 4 triệu đồng về Hội đồng Ðội huyện, để xét hỗ trợ nhà khăn quàng đỏ. Khi nghe gây quỹ giúp bạn vượt khó, các em đều xông xáo thực hiện các mô hình tiết kiệm. Trường có “Ngôi nhà 100 đồng”, hàng ngày học sinh uống nước, gom chai nhựa bỏ vào; mỗi lớp có 1 con heo đất, các em tiết kiệm tiêu xài bỏ ống. Hành động nhỏ nhưng đã giúp được nhiều bạn có nhà, có đồng phục mới, rồi sách vở, bàn học…

Em Trần Mỹ Nhiên, học sinh lớp 8, chia sẻ: “Hàng ngày đi học em đều tiết kiệm quà vặt, dành 1.000-2.000 đồng bỏ vào heo đất của lớp. Ở nhà, em cũng gom phế liệu bán lấy tiền bỏ ống heo, để đóng góp giúp bạn xây nhà. Những ngày cuối năm học, em cùng các bạn soạn sách, báo cũ bán gây quỹ… Em thấy những việc làm này thật ý nghĩa, mình tiết kiệm từ những việc nhỏ nhưng có thể giúp bạn có được căn nhà ấm cúng”.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng thu gom sách, báo cũ, bán gây quỹ, giúp bạn xây nhà.

Căn nhà khăn quàng đỏ đầu tiên của huyện được xây dựng năm 2012, đã tiếp thêm động lực để em Ðiệp Khắc Ðiệp (xã Khánh Hoà) phấn đấu bước vào giảng đường đại học. Khắc Ðiệp chia sẻ: “Lúc đó em đang học Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Nhờ sự hỗ trợ từ thầy cô, các bạn mà gia đình em có được căn nhà đàng hoàng, từng bước ổn định cuộc sống, giúp em an tâm học tập. Hiện em đang đợi kết quả vào Ðại học Sư phạm Ðịa lý”. Liên tiếp 12 năm, Ðiệp là học sinh giỏi. Năm lớp 12, Ðiệp đoạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh. Rồi đây, Ðiệp sẽ về lại quê hương, đứng trên bục giảng, dạy học trò mình phải biết tiết kiệm, sẻ chia, để giúp nhiều bạn khó khăn cùng vươn lên, như chính bản thân Ðiệp từng nhận được.

“Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, “Mái ấm nông dân”, đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến từ người hỗ trợ và người nhận. Tất cả đều trên tinh thần tự nguyện, tấm lòng sẻ chia. Trên hết ở mỗi người luôn nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm theo gương Bác, để tiết kiệm trở thành thói quen, được phát huy giá trị qua những hoạt động nghĩa tình.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi thực hành tiết kiệm là quy luật đi lên của một đất nước. Theo Bác, không phải chỉ nước nghèo mới thực hành tiết kiệm, mà cả nước giàu cũng phải tiết kiệm: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm, là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh, tiến bộ”. Vì thế, bài học tiết kiệm theo tư tưởng của Bác vẫn nguyên giá trị thời đại. Ai cũng có thể tiết kiệm và ai cũng nên tiết kiệm, để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Ðây cũng chính là hành động thiết thực để Ðảng bộ và Nhân dân tỉnh Cà Mau thực hiện thắng lợi Chỉ thị 05-CT/TW về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

 

Mộng Thường

 

Giá lúa tăng cao - Ai là người hưởng lợi? - Bài cuối: Ðiều tiết trơn tru chuỗi liên kết

Từ trước đến nay, chuyện được mùa, mất giá diễn ra thường xuyên, như quy luật tất yếu của thị trường. Song, điều đáng lo ngại là vấn đề này cứ lặp đi lặp lại trên nhiều loại cây trồng, vật nuôi từ năm này sang năm khác.

Giá lúa tăng cao - Ai là người hưởng lợi?

Từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam được mùa, có sự tăng trưởng mạnh cả về sản lượng và giá trị, giúp nông dân cải thiện cuộc sống, có động lực giữ đất sản xuất lúa, chủ động trong việc tái đầu tư sản xuất... từ đó, năng suất và chất lượng hạt gạo nâng lên đáng kể.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở - Bài cuối: Giải pháp cho nguồn nhân lực

Liên quan tới việc triển khai, thực hiện Nghị định số 33/2023/NÐ-CP (Nghị định 33), quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, phóng viên báo Cà Mau trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Sang, Giám đốc Sở Nội vụ, xung quanh vấn đề này.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở - Bài 2: Vơi nguồn cán bộ đoàn cơ sở

Cán bộ Ðoàn cơ sở trong tỉnh ngày càng vơi dần số lượng. Nguyên nhân là không kinh phí hoạt động, mức lương, phụ cấp không đủ trang trải cuộc sống và sắp tới là tinh gọn biên chế. Ðây là thực trạng chung về nguồn lực cán bộ Ðoàn tại cơ sở hiện nay.

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở

Kể từ ngày 1/8/2023, Nghị định số 33/2023 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực thi hành. Từ đó, HÐND tỉnh Cà Mau sẽ hiện thực hoá bằng những nghị quyết cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương. Ðây là điều kiện để cải thiện, nâng cao chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở, nhất là thu hút và sử dụng nguồn nhân lực này.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh - Bài cuối: Gắn bó máu thịt với dân

(CMO) Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) còn tích cực phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân trong sản xuất, luôn là lực lượng có mặt kịp thời mỗi khi Nhân dân cần.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh

(CMO) Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, DQTV phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nỗi niềm y tế cơ sở - Bài cuối: Giải "bài toán" khó

(CMO) “Do không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng từ các dự án, nguồn ngân sách đầu tư còn hạn chế trong nhiều năm qua, nhất là 2 năm vừa qua tỉnh Cà Mau tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên việc đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị ngành y rất hạn chế”, Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trao đổi cùng phóng viên báo Cà Mau.

Nỗi niềm y tế cơ sở

(CMO) Hiện tại, hầu hết trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khoẻ ngay tại tuyến xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do tình trạng cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng, cần được thay mới. Các trạm y tế đã báo cáo thực trạng, cũng như kiến nghị, đề xuất xin được cấp mới thiết bị nhưng ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng được.

Những người mở đường - Bài cuối: Xóm “nhà không cửa” đỏ lửa làng nghề

(CMO) Ngay phía trước cổng Khu Du lịch Mũi Cà Mau, du khách thường chọn ghé dãy hàng quán tươm tất, bày đầy ắp các đặc sản địa phương. Cách đây chưa bao lâu, nơi đây chính là một phần của xóm “nhà không cửa”, nét văn hoá thời mở đất, lập làng mà nhiều người đã được nghe hoặc biết đến. Còn người tại chỗ hay gọi đó là “khu 67 hộ”, nay là khu tái định cư gắn với việc sắp xếp, phát triển làng nghề truyền thống để ổn định sinh kế, phát triển du lịch.