ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:13:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Báo Cà Mau Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành 54 quyết định, với tổng diện tích hơn 24.353,33 ha về việc thu hồi đất của các đơn vị giao cho UBND cấp xã thuộc các huyện có rừng trong tỉnh để lập thủ tục giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo tại hội nghị, nhấn mạnh việc rà soát tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả những vướng mắc trong giao đất, giao rừng.

Tuy nhiên, qua rà soát, có 4/54 quyết định không lập phương án, giao đất, giao rừng theo quy định tại Nghị định số 163/ 1999 /NĐ-CP, ngày 16/11/1999 của Chỉnh phủ; 31/54 quyết định chưa được UBND cấp huyện đã phê duyệt phương án giao đất; 19/54 quyết định chưa được UBND cấp huyện phê duyệt phương án giao đất. Trong đó, 17/54 quyết định, chưa lập và phê duyệt phương án giao đất nhưng đã thực hiện giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và 2/54 quyết định UBND cấp xã chưa lập phương án giao đất để trình UBND cấp huyện phê duyệt.

Ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, lập phương án giao đất, giao rừng và cho thuê đất.

Về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 24.353,33 ha, UBND huyện đã giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân với diện tích 14.255,28 ha, còn lại 8.916,49 ha UBND các huyện chưa giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1.181,67 ha do các tổ chức và UBND cấp xã quản lý.

Ngoài ra, chưa thực hiện việc cắm mốc và bàn giao ranh giới khu đất ngoài thực địa cho địa phương quản lý. Đặc biệt, tổng diện tích giao đất theo quyết định UBND tỉnh không trùng khớp với diện tích đất thực tế các địa phương quản lý.

Đào mương kê liếp trồng rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. (Ảnh minh hoạ).

Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn UBND các huyện thực hiện chỉnh lý, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất lâm nghiệp chưa đúng quy định.  

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nêu rõ, tình trạng này trước hết trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chưa chặt chẽ, chính xác trong tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc cấp huyện thực hiện. Mặc dù, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề ra các giải pháp khắc phục, nhưng chưa có lộ trình cụ thể.

Phó chủ tịch chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh những vướng mắc, tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Đồng thời, đề ra kế hoạch xử lý công việc theo lộ trình và phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật; bổ sung, điều chỉnh các phương án giao đất, giao rừng cho đúng đối tượng theo phương án.

Phó chủ tịch UBND tỉnh giao tổ công tác 47 đề ra kế hoạch thực hiện cụ thể, đến 15/6 phải hoàn thành và hướng dẫn các địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc, dứt điểm tình trạng này vào cuối năm nay./.

                                                         Trung Đỉnh

 

 

 

Cựu chiến binh Phan Thanh Sử giỏi làm kinh tế

Những năm qua, trên địa bàn TP Cà Mau xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi, ông Phan Thanh Sử, 59 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Ấp 5, xã Tân Thành, là một trong những điển hình.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cà phê cuối tuần cùng doanh nghiệp

Buổi cà phê lần thứ 18 cùng doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào sáng 8/6/2024.

Tỉnh Cà Mau tham dự sự kiện quảng bá tuyến du lịch Hành lang kinh tế ven biển Campuchia - Việt Nam - Thái Lan năm 2024 tại Thái Lan

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và kinh doanh trong khu vực, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và du khách khám phá tiềm năng của việc đi lại bằng đường biển giữa 3 quốc gia Campuchia - Việt Nam - Thái Lan thông qua việc xây dựng mạng lưới, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, và quảng bá tuyến đường du lịch trên biển quốc tế.

Cùng kết nối mạng lưới khởi nghiệp

Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) phối hợp với Câu Lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) tổ chức hội thảo “Kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cà Mau tại Khu du lịch sinh thái ECO - Cà Mau, huyện Trần Văn Thời.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vườn Tre không còn hộ nghèo

Ấp Vườn Tre, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) có 356 hộ (6 hộ dân tộc). Thời gian qua, nhờ chí thú làm ăn, cuộc sống người dân trong ấp ngày càng khởi sắc, ấp không còn hộ nghèo.

Trợ lực cho đồng bào Khmer

Thời gian qua, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án và chính sách dân tộc; từ đó giúp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Tập trung phát triển thế mạnh địa phương

Tập trung chuẩn hoá sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận, Chương trình OCOP đã góp phần quan trọng xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của huyện Phú Tân. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, tăng thu nhập cho người dân.

Ðiểm tựa thoát nghèo

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời đã làm tốt vai trò cầu nối và là điểm tựa vững chắc cho hội viên phụ nữ trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.