ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:49:09

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

Gia đình ông Lê Hoàng Vũ, ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Ðông, có 2 người con đi XKLÐ tại Nhật Bản. Mỗi người con của ông hằng tháng gửi về từ 15-20 triệu đồng. Nhờ vậy mà năm 2022, gia đình xây được căn nhà mới trị giá gần 1 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Vũ trước căn nhà khang trang được xây dựng từ tiền các con đi XKLÐ gửi về.

Bà Dương Thị Hoa, Khóm 2, thị trấn Ðầm Dơi, có con trai đi lao động tại Nhật Bản từ tháng 4/2019. Với công việc xây dựng, mỗi ngày con bà Hoa làm 8 tiếng, thứ Bảy và Chủ nhật được nghỉ, bình quân mỗi ngày thu nhập 1,4 triệu đồng.

Bà Dương Thị Hoa, Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, tích cực lao động tại nhà để con an tâm khi đi lao động nước ngoài.

Cũng XKLÐ sang Nhật Bản vào tháng 4/2019, con của ông Vương Hồng Kiểng, ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương, làm công việc dẫn ống nước, mỗi ngày có thu nhập 1,4 triệu đồng, mỗi tháng gửi về cho gia đình từ 30-40 triệu đồng.

Ông Kiểng phấn khởi: “Ban đầu con có xin việc nhưng không được. Ở xã cho hay đang tuyển dụng đi XKLÐ, tôi cũng cho con đi để có thu nhập. Tôi thấy đây là chủ trương phù hợp, đem lại việc làm cho con em lao động và cũng giúp gia đình được ổn định, nâng cao kinh tế”.

Nhìn chung, các trường hợp ở huyện Ðầm Dơi đi XKLÐ thời gian qua đều thu được kết quả tốt. Ngoài đạt được mục tiêu là thu nhập, lao động còn có điều kiện bồi dưỡng về tay nghề, nâng cao trình độ và kỹ năng cần thiết, nhất là nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Bà Châu Hồng Nhung, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: “Ðối với lao động đi làm việc ở nước ngoài, các em có được trình độ tay nghề cao, có ngoại ngữ và tiếp thu được những công nghệ tiên tiến của nước ngoài, sau khi về nước là lực lượng nòng cốt thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư phát triển cho quê hương nói chung”.

Thực hiện “Ðề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2022-2025”, huyện Ðầm Dơi phấn đấu đưa 235 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2023 phấn đấu đưa 50 lao động. Từ đầu năm đến nay đã có 31 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa việc đi XKLÐ nước ngoài. Ðồng thời, với những lao động khi phỏng vấn đủ điều kiện, thì chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay vốn để lao động có điều kiện và an tâm đi lao động”, ông Phạm Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: "Ngân hàng hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục miễn phí; căn cứ vào hợp đồng ký kết với cơ quan lao động nước ngoài, sẽ xác định được thời gian cho vay và số tiền cho vay, mức cho vay không quá 110 triệu đồng theo đề án của UBND tỉnh".

Huyện cũng chỉ đạo 16 xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Ðề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2022-2025. Ban Chỉ đạo thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể, các thành viên bám sát cơ sở để tuyên truyền, vận động Nhân dân, người lao động tham gia XKLÐ, đồng thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời hỗ trợ người lao động./.

 

Thuỳ Mỵ

 

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.