ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 20-5-24 16:52:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

Gia đình ông Lê Hoàng Vũ, ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Ðông, có 2 người con đi XKLÐ tại Nhật Bản. Mỗi người con của ông hằng tháng gửi về từ 15-20 triệu đồng. Nhờ vậy mà năm 2022, gia đình xây được căn nhà mới trị giá gần 1 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Vũ trước căn nhà khang trang được xây dựng từ tiền các con đi XKLÐ gửi về.

Bà Dương Thị Hoa, Khóm 2, thị trấn Ðầm Dơi, có con trai đi lao động tại Nhật Bản từ tháng 4/2019. Với công việc xây dựng, mỗi ngày con bà Hoa làm 8 tiếng, thứ Bảy và Chủ nhật được nghỉ, bình quân mỗi ngày thu nhập 1,4 triệu đồng.

Bà Dương Thị Hoa, Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, tích cực lao động tại nhà để con an tâm khi đi lao động nước ngoài.

Cũng XKLÐ sang Nhật Bản vào tháng 4/2019, con của ông Vương Hồng Kiểng, ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương, làm công việc dẫn ống nước, mỗi ngày có thu nhập 1,4 triệu đồng, mỗi tháng gửi về cho gia đình từ 30-40 triệu đồng.

Ông Kiểng phấn khởi: “Ban đầu con có xin việc nhưng không được. Ở xã cho hay đang tuyển dụng đi XKLÐ, tôi cũng cho con đi để có thu nhập. Tôi thấy đây là chủ trương phù hợp, đem lại việc làm cho con em lao động và cũng giúp gia đình được ổn định, nâng cao kinh tế”.

Nhìn chung, các trường hợp ở huyện Ðầm Dơi đi XKLÐ thời gian qua đều thu được kết quả tốt. Ngoài đạt được mục tiêu là thu nhập, lao động còn có điều kiện bồi dưỡng về tay nghề, nâng cao trình độ và kỹ năng cần thiết, nhất là nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Bà Châu Hồng Nhung, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: “Ðối với lao động đi làm việc ở nước ngoài, các em có được trình độ tay nghề cao, có ngoại ngữ và tiếp thu được những công nghệ tiên tiến của nước ngoài, sau khi về nước là lực lượng nòng cốt thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư phát triển cho quê hương nói chung”.

Thực hiện “Ðề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2022-2025”, huyện Ðầm Dơi phấn đấu đưa 235 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2023 phấn đấu đưa 50 lao động. Từ đầu năm đến nay đã có 31 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa việc đi XKLÐ nước ngoài. Ðồng thời, với những lao động khi phỏng vấn đủ điều kiện, thì chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay vốn để lao động có điều kiện và an tâm đi lao động”, ông Phạm Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: "Ngân hàng hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục miễn phí; căn cứ vào hợp đồng ký kết với cơ quan lao động nước ngoài, sẽ xác định được thời gian cho vay và số tiền cho vay, mức cho vay không quá 110 triệu đồng theo đề án của UBND tỉnh".

Huyện cũng chỉ đạo 16 xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Ðề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2022-2025. Ban Chỉ đạo thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể, các thành viên bám sát cơ sở để tuyên truyền, vận động Nhân dân, người lao động tham gia XKLÐ, đồng thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời hỗ trợ người lao động./.

 

Thuỳ Mỵ

 

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.