ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:46:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển - Bài cuối: Hướng đến khai thác hiệu quả, an toàn, trách nhiệm

Báo Cà Mau Trong mọi nguyên nhân dẫn đến những hoạt động khai thác hải sản sai quy định, xảy ra những tranh chấp, rộng hơn là khi liên quan đến IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), đều từ việc nguồn lợi hải sản đang dần cạn kiệt, nên để duy trì hoạt động và hoạt động có hiệu quả, vì quyền lợi trước mắt mà một số ít đối tượng đã có những hành vi trái pháp luật. Từ đó, làm cho tình hình khai thác trên biển thêm phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến định hướng phát triển lĩnh vực thủy sản, kinh tế biển của tỉnh và nước nhà nói chung.

Trong Quy hoạch tỉnh Cà Mau đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050, tỉnh khẳng định quyết tâm xây dựng và phát triển Cà Mau trở thành một trung tâm kinh tế biển cả nước. Theo đó, vai trò của khai thác hải sản an toàn, hiệu quả, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển có vị trí quan trọng trong tầm nhìn chiến lược này. Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ nguồn tài nguyên, môi trường sinh thái; phát triển và quản lý bền vững kinh tế biển theo phương thức tổng hợp, quản trị biển dựa vào không gian, liên ngành với sự tham gia của các cộng đồng dân cư và doanh nghiệp.

Cà Mau quyết tâm chuyển đổi ngành nghề khai thác hải sản nhằm khôi phục nguồn lợi, trong đó có việc phát triển nghề nuôi hải sản ven bờ, ven đảo… (Ảnh chụp ngày 27/10/2023 tại khu vực cụm đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời).

Giảm dần cường lực khai thác, bảo vệ nguồn lợi

Cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, ngành nông nghiệp Cà Mau cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Theo đó, mục tiêu của đề án là từng bước giảm dần cường lực khai thác, hạn chế các nghề ảnh hưởng lớn đến môi trường, nguồn lợi, hệ sinh thái biển; hướng đến phục hồi và cân bằng nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên; góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và phát triển sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển.

“Việc chuyển đổi nghề khai thác ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản, môi trường trên cơ sở tái cơ cấu, sắp xếp lại đội tàu khai thác thủy sản phù hợp với trữ lượng nguồn lợi tự nhiên hiện có của tỉnh; gắn với công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; phù hợp với nhu cầu, lợi ích, nguyện vọng chính đáng của người dân; nghề chuyển đổi phù hợp lợi thế, tiềm năng sẵn có và định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tiến hành việc xác định, công khai hạn ngạch giấy phép khai thác thuỷ sản tại vùng lộng, vùng ven bờ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đảm bảo số lượng hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cắt giảm hằng năm theo loại nghề và bổ sung hợp lý số tàu cá cho phép đóng mới, để đảm bảo đội tàu về ngưỡng bằng khoảng 60% số tàu cá hoạt động tại vùng ven bờ, khoảng 70% số tàu cá hoạt động tại vùng lộng, khoảng 90% số tàu cá hoạt động tại vùng khơi so với thời điểm khi bắt đầu thực hiện đề án.

Do thiếu quản lý mà hiện nay đáy hàng khơi "áp sát" khu vực cụm đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển), gây sát hại nghiêm trọng nguồn lợi hải sản (Ảnh chụp ngày 27/10/2023)

Tiên phong chuyển đổi nghề

Là địa phương tiên phong trong thực hiện các bước chuyển đổi nghề cá, huyện Ngọc Hiển đã sớm ban hành Chỉ thị số 27/2023 nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với hoạt động khai thác trên địa bàn.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết, đa số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m trên địa bàn chưa có giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, chưa đăng ký vào sổ đăng ký tàu cá quốc gia và chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá theo quy định; chưa lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá khi hoạt động. Thuyền trưởng các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m trở lên chưa thực hiện ghi, nộp nhật ký và báo cáo khai thác thủy sản theo quy định. Các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6 m chưa được các xã, thị trấn thống kê, quản lý chặt chẽ; còn nhiều phương tiện sử dụng ngư cụ cấm khai thác để khai thác ở vùng ven bờ và vùng nội địa (như lưới kéo, đăng, đáy, te, xiệp, ...), sử dụng phổ biến ngư cụ có kích thước mắt lưới tối thiểu tại bộ phận tập trung thủy sản nhỏ hơn quy định để khai thác thường xuyên trên biển và vùng nội địa của huyện. Người dân chưa tuân thủ các quy định cấm khai thác đối với một số loài cá tại một số thời điểm, địa điểm nằm trên địa bàn huyện…

Theo yêu cầu của huyện Ngọc Hiển, chậm nhất đến cuối quý I/2024 phải thông tin đến từng chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 m đến dưới 12 m cư trú trên địa bàn huyện để biết, cho ký cam kết thực hiện nghĩa vụ: Đăng ký vào sổ đăng ký tàu cá theo quy định; lắp đặt trang thiết bị đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá khi hoạt động; có giấy phép khai thác thủy sản; người điều khiển tàu cá (thuyền trưởng) phải có văn bằng chứng chỉ; phải ghi, nộp nhật ký và báo cáo khai thác thủy sản; đánh dấu ngư cụ trên biển.

“Đến cuối quý III năm nay, toàn bộ tàu cá trên địa huyện phải hoàn thành thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nêu trên. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định”, ông Trần Hoàng Lạc nêu quyết tâm của địa phương. Đồng thời cho biết, đối với nghề lưới kéo, đăng, đáy (đáy biển, đáy sông), te, xiệp,... hiện đang khai thác trên địa bàn huyện, chậm nhất đến hết năm 2024 thì tất cả phải dừng hoạt động, tự tháo dỡ toàn bộ; các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định.

Được biết, toàn huyện Ngọc Hiển có 451 tàu cá, riêng tàu có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m và dưới 6 m có hơn 997 phương tiện; trên 7.654 miệng đáy (đáy biển, đáy sông).

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Cà Mau rất quyết tâm, luôn tích cực và đi tiên phong, đạt được những kết quả rất quan trọng, trở thành điểm sáng của cả nước trong thực hiện IUU. Tỉnh có những hoạt động nhằm khôi phục nguồn lợi hải sản, như tiến tới thành lập Khu bảo tồn biển tỉnh và Khu bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (hình thành từ khu thả rạn nhân tạo tại vùng biển ven bờ tại vùng biển Tây tỉnh Cà Mau).

“Bài vở đã có hết, ai cũng "thuộc bài", vấn đề là chúng ta có cùng nhau quyết tâm cao, đồng lòng và trách nhiệm vì việc chung để thực hiện cho đạt hiệu quả!”, ông Lê Văn Sử trăn trở. Đồng thời khẳng định, sự kiên quyết đến từ cấp ủy đảng, như huyện Ngọc Hiển là rất trân trọng, sát thực tế, là cơ sở cho các địa phương khác làm theo./.

 

Trần Nguyên

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.