ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:24:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển- Bài 2: Kiên quyết đấu tranh, lập lại trật tự trên biển

Báo Cà Mau Trước tình hình phức tạp trên ngư trường, với quyết tâm xử lý dứt điểm các vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương, các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vụ việc tranh chấp ngư trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, đối với trường hợp đã rõ đối tượng và hành vi, khẩn trương đưa ra xét xử theo quy định. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, quản lý khu vực biển, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định, không để phát sinh điểm nóng.

 

Tàu CSB 624 thuộc Hải đoàn 42 Vùng Cảnh sát biển 4 cơ động áp sát các tàu đang chiếm giữ khu vực khai thác để lực lượng liên ngành thực hiện các biện pháp đấu tranh, buộc các phương tiện thu hồi ngư cụ và rời khỏi vị trí tranh chấp, tránh xảy ra xung đột. (Ảnh chụp ngày 16/01/2024)

Xử lý triệt để, nghiêm minh

Nhận định tình hình an ninh trật tự trên vùng biển tỉnh Cà Mau đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới về tranh chấp khu vực khai thác hải sản, trong văn bản chỉ đạo hoả tốc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu các ngành chức năng phải thường xuyên theo dõi sát diễn biến, tình hình tại địa bàn cơ sở để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; đồng thời cần xử lý nhanh, dứt điểm các vụ việc đã xảy ra, nhằm răn đe, ổn định tình hình an ninh trật tự trên các vùng biển, giúp ngư dân yên tâm sản xuất.

Chủ động, bám sát tình hình, ngay sau khi các vụ việc xảy ra, Công an tỉnh đã thành lập ngay Ban chuyên án do đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh làm Trưởng ban; đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh làm Phó ban Thường trực; cùng thành viên là lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an các huyện ven biển. Kết quả ban đầu đã xác định được đối tượng vi phạm, đồng thời đã khởi tố 1 vụ án, 5 bị can, bắt tạm giam về tội cướp tài sản, phục vụ công tác điều tra tiếp theo.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh, các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Y Răn, Hồ Văn Cường, Bùi Công Danh, Trần Tiểu Điền và Nguyễn Tấn Lợi (ngụ ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời), liên quan đến việc dùng gậy đánh bị thương thuyền viên và cướp tài sản trên tàu cá CM-02926-TS. Theo cơ quan chức năng, những hành vi liên quan đến tranh chấp khu vực khai thác đang có dấu hiệu liên quan đến “xã hội đen”, cần được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để, nghiêm minh.

 

Cơ quan chức năng thuộc lực lượng liên ngành tiến hành mời các thuyền trưởng sang tàu Cảnh sát biển ghi nhận tình hình, tiến hành các bước tiếp theo nhằm xử lý triệt để việc tranh chấp, chiếm giữ khu vực khai thác trên vùng biển Tây Cà Mau. (Ảnh chụp ngày 14/1/2024).

Trả lại sự bình yên trên vùng biển

Xác định tính chất đặc biệt nguy hiểm của tình hình, đoàn công tác liên ngành được thành lập ngay sau đó, gồm các lực lượng: Cảnh sát biển Vùng 4, Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh,  sử dụng tàu Cảnh sát biển 2004 và tàu Cảnh sát biển 624 thuộc Hải đoàn 42 (đứng chân tại huyện Năm Căn) cơ động ra hiện trường.

Phóng viên Báo Cà Mau trực tiếp theo đoàn công tác liên ngành, tác nghiệp tại hiện trường. Ghi nhận thực tế cho thấy, tại vùng biển ven bờ thuộc khu vực từ Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) đến cửa Khánh Hội (xã Khánh Hội, huyện U Minh) có khá nhiều phương tiện khai thác sai luồng tuyến, không đúng giấy phép khai thác. Đó là tàu có chiều dài từ 15 m trở lên (vốn chỉ được hoạt động từ vùng lộng trở ra), hành nghề từ lưới ghẹ, lú huế (lú bát quái) đến bẫy ốc mực. Thậm chí xuất hiện các tàu có công suất lớn đang khai thác với hình thức cào đơn, cào đôi hoạt động ngang dọc vùng ven bờ.

Tại khu vực tranh chấp giữa các tàu ốc bẫy mực với nhau và tàu ốc bẫy mực với tàu hành nghề lưới ghẹ, xuất hiện các nhóm tàu đang chiếm giữ khu vực khai thác, canh chừng lẫn nhau, sẵn sàng ngăn cản, đâm va khi xuất hiện tàu thuộc bên nào có hành vi khai thác.

Qua nắm tình hình và lên phương án “tác chiến”, lực lượng liên ngành chia làm nhiều tổ, sử dụng xuồng cơ động trực tiếp sang các tàu khai thác đang neo đậu (được cho là giữ bãi khai thác) để nắm tình hình, vận động, tuyên truyền… Qua làm việc, hầu hết các tàu này đều hoạt động sai quy định, từ giấy phép khai thác đến quy định về hành nghề trên biển, như không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng…

Trên tinh thần thuyết phục của lực lượng chức năng, nhiều thuyền trưởng, chủ tàu đã đồng ý thu hồi ngư cụ, rời khỏi khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, cũng có đối tượng thiếu hợp tác, có hành vi chống đối, gây khó khăn, làm mất rất nhiều thời gian trong công tác nắm tình hình, xác minh, củng cố hồ sơ. Sự hung hăng lộ rõ, khi có tàu chấp hành thu hồi ngư cụ để rời đi, dù có mặt các cơ quan chức năng chấp pháp vẫn có tàu tiến ra ngăn cản, lăm le đâm va.

Trung tá Trần Trung Kiên, Phó Hải đoàn trưởng Quân sự - Hải đoàn 42 Vùng Cảnh sát biển 4, Trưởng đoàn công tác liên ngành, cho rằng các đối tượng chiếm giữ vị trí khai thác có thái độ thiếu thành khẩn, luôn tìm cách qua mặt cơ quan chức năng nhằm che giấu hành vi sai phạm của mình, muốn độc chiếm vị trí khai thác.

“Bằng nhiều biện pháp từ thuyết phục đến xử lý răn đe, đeo bám tận cùng từng tàu, con người và vụ việc cụ thể, đoàn công tác đã buộc các tàu đang tranh chấp vị trí khai thác rời đi, trả lại sự bình yên trên vùng biển để bà con ngư dân yên tâm bám biển”, Trung tá Kiên cho biết thêm.

Tham gia đoàn công tác lần này có 2 cán bộ Công an thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Môi trường của huyện Trần Văn Thời và U Minh. “Tất cả các vụ việc liên quan đến các đối tượng có hành vi chiếm giữ khu vực khai thác, manh động và sử dụng bạo lực để giải quyết tranh chấp, chúng tôi đã nắm rất rõ, thể hiện đầy đủ trong hồ sơ và đang tiếp tục củng cố chứng cứ theo trình tự tố tụng, quyết tâm xử lý triệt để nhằm răn đe, trên tinh thần không để lọt tội phạm, không để vụ việc tiếp diễn hay tái diễn trong thời gian tới” , một cán bộ Công an của đoàn công tác liên ngành tỏ rõ quyết tâm.

Trung tá Nguyễn Việt Khái, Trợ lý hải quân/Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) cho biết, đoàn công tác liên ngành lần này có sự phối hợp chặt chẽ với quyết tâm cao, bên cạnh xử lý dứt điểm ngoài hiện trường, sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo đơn vị và UBND tỉnh có giải pháp xử lý triệt để, nhằm lập lại an ninh, trật tự trên biển, tránh tái diễn trong thời gian tới.


“Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện và đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm các phương tiện thủy nội địa hoạt động trái phép, trong đó tập trung vào nhóm phương tiện thủy nội địa tại khu vực ven biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào cửa biển, kiên quyết không cho các phương tiện ra biển hoạt động nếu không đảm bảo các điều kiện theo quy định, đặc biệt là các phương tiện thủy nội địa”, UBND tỉnh chỉ đạo tại Công văn số 248, ngày 15/01/2024 về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường.


 

Bài cuối: Hướng đến khai thác hiệu quả, an toàn, trách nhiệm

Trần Nguyên

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.