ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:27:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng - Bài 2: Song Tử Tây tươi đẹp

Báo Cà Mau Huyện đảo Trường Sa có 3 đơn vị hành chính gồm thị trấn Trường Sa, 2 xã Song Tử Tây và Sinh Tồn gồm các đảo chính và đảo phụ cận. Ðảo Song Tử Tây được giải phóng vào ngày 14/4/1975, trong suốt chặng đường đã qua, quân và dân xã đảo Song Tử Tây đã nỗ lực khắc phục khó khăn đặc thù của đảo tiền tiêu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo đất nước.

Cùng với Chương trình “Xanh hoá Trường Sa” của Vùng 4 Hải quân, Song Tử Tây hiện lên xanh tươi, bình yên, căng tràn sức sống.

Mạch sống sinh sôi

Khác với những mường tượng lâu nay, Song Tử Tây mang đến cho chúng tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thì ra Trường Sa không chỉ có nắng, gió, mưa bão với cây bàng vuông, cây phong ba, cây tra, cây mù u mà còn có đầy đủ tất cả các loại cây cối thân thuộc như ở đất liền. Trung tá Ðào Xuân Nam, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây, thông tin: “Song Tử Tây có giếng nước lợ phục vụ đầy đủ cho sinh hoạt, tăng gia sản xuất. Bằng nhiều giải pháp, quân và dân Song Tử Tây luôn chăm chút cho diện mạo của đảo ngày càng xanh đẹp hơn, trù phú hơn”.

Chiến sĩ đảo Song Tử Tây chăm sóc vườn ươm cây giống. Ảnh: QUỐC RIN

Nhà báo Nguyễn Thế Hảo, Phó tổng biên tập Tạp chí An toàn thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ, trong lần trở lại Song Tử Tây, bồi hồi: “So với trước, đảo Song Tử Tây giờ đẹp lên nhiều thật nhiều. Nếu không tận mắt chứng kiến thì thật khó có thể tin giữa muôn trùng sóng gió này, đảo Song Tử Tây lại xanh mướt cây cối, hoa kiểng đua nở trong gió Tết. Có được thành quả này là cả một quá trình kỳ công, quyết tâm cao độ của quân và dân trên đảo. Các bạn cũng đồng ý với tôi thôi, ở đây cũng giống như cuộc sống ở đất liền rồi, không còn bất kỳ khác biệt nào cả”.

Vợ chồng anh Nguyễn Tấn Luận và chị Trần Thị Châu Úc đón khách tới nhà bằng tất cả tấm lòng, mừng vui như đón chào những người ruột thịt. Anh Luận chia sẻ: “Trên đảo giờ có rất nhiều cây cối, bộ đội và bà con trồng trọt, tăng gia sản xuất đảm bảo tự túc rau, củ, quả cho sinh hoạt”. Tình cảm quân dân thắm thiết, thuỷ chung, cùng vun đắp, tô thắm thêm diện mạo tươi đẹp của Song Tử Tây.

Nói như chị Úc: “Bộ đội ở đảo luôn quan tâm, hỗ trợ người dân mọi mặt đời sống. Hễ bà con cần gì là bộ đội có mặt giúp đỡ ngay. Các điều kiện sinh hoạt như điện, nước, thông tin liên lạc, việc học hành của con em cũng không khác gì so với đất liền”.

Trẻ em Song Tử Tây được chăm lo mọi điều kiện tốt nhất từ học hành, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi giải trí. Ảnh: QUỐC RIN

Trung tá Ðặng Văn Tài, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây, tiết lộ với chúng tôi rằng: “Cây cối ở đảo trong một trận bão lớn cách đây vài năm bị thiệt hại lớn. Quân và dân trên đảo phải chăm sóc từng gốc cây, bụi hoa kiểng để có được màu xanh như bây giờ. Song Tử Tây không chỉ trồng được cây mà còn có vườn ươm cây giống cung cấp cho các đảo khác. Còn chuyện trồng rau, củ, quả trên đảo bây giờ rất thuận lợi, kết quả tốt”.

Trong cảm nhận của riêng mình, chúng tôi thấy những dáng cây nghiêng nghiêng vì gió bão của Song Tử Tây hoá ra lại có vẻ đẹp riêng mà khó bàn tay nghệ nhân nào có thể tạo tác được. Bởi mỗi gốc cây, luống hoa, bụi cỏ ở đây đều được kết tinh từ nắng gió Trường Sa, bằng tình yêu chung thuỷ, công sức lớn lao của biết bao thế hệ con người.

Ấn tượng khó phai

Thượng tá Nguyễn Văn Khương, Chính trị viên Ðảo Song Tử Tây, khẳng định: “Các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo luôn nỗ lực cao nhất, hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất để giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Việc chăm sóc, nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội được đặc biệt chú trọng. Bộ đội trên đảo thông qua các hoạt động sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao để đảm bảo sức khoẻ, xây dựng đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh. Từ đó tạo ra không khí phấn khởi, yên tâm công tác, thi đua lập thành tích”.

Phút thư giãn của chiến sĩ đảo Song Tử Tây. Ảnh: QUỐC RIN

Chiến sĩ Nguyễn Anh Kiệt tâm tình rằng: “Ðược làm nhiệm vụ ở đảo Song Tử Tây là vinh dự lớn của bản thân tôi. Dù ban đầu có đôi chút nhớ nhà, nhưng tình cảm đồng chí, đồng đội, của bà con trên đảo khiến tôi hoà nhập cuộc sống mới rất nhanh. Thời điểm này, Song Tử Tây đang rộn ràng các hoạt động vui xuân, đón Tết, tôi càng thấy thêm gắn bó, yêu thương và quyết tâm cao nhất để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phải nói là mỗi ngày trên đảo là một ngày vui, một ngày ý nghĩa của tuổi trẻ chiến sĩ ở Trường Sa yêu thương”.

Với chiến sĩ Mai Ngọc Hoàn, những buổi sinh hoạt đọc sách trong thư viện hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí của đơn vị là trải nghiệm đầy thú vị, bổ ích: “Từ thư viện của đơn vị, chúng tôi, những chiến sĩ trẻ được bồi đắp thêm tình yêu quê hương, Tổ quốc, càng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ và Ðảng đã lựa chọn cho dân tộc”.

Đảo Song Tử Tây có thư viện lớn với hàng trăm đầu sách, báo, tạp chí phục vụ đời sống tinh thần cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân.

Dù không được tham gia trọn vẹn các hoạt động vui xuân, đón Tết với quân và dân Song Tử Tây vì điều kiện thời tiết, nhưng từng khoảnh khắc của chúng tôi trên đảo Song Tử Tây đã trọn vẹn lắm những yêu thương. Chúng tôi được mời đĩa rau câu, ly cà phê, tách trà, chùm trái tra chín (còn được bà con và bộ đội Trường Sa gọi là nho biển) được người dân trên đảo chăm chút, hào sảng mời khách; được đắm mình trong nụ cười, cái bắt tay thật chặt và những câu chuyện gần gũi, thân thương, đẹp lộng lẫy tình người giữa biển đảo quê hương. Cùng sắc mai, nhành đào, chậu quất là đoá bàng vuông nở giữa đêm khuya thơm ngát. Ngoài kia là tiếng sóng biển Ðông rì rầm, bình yên như bản hùng ca bất diệt muôn đời của dân tộc.

Nhớ mãi giọt nước mắt của bà con tiễn đoàn công tác trên cầu cảng, cái vẫy tay lưu luyến bịn rịn nhưng trọn vẹn, ngời sáng niềm tin. Song Tử Tây đã ở lại trong tim chúng tôi với miền thương nhớ khôn nguôi./.

 

Ghi chép của Phạm Quốc Rin

Bài 3: Bản hùng ca Trường Sa

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.