ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:57:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng - Bài 3: Bản hùng ca Trường Sa

Báo Cà Mau Trong hải trình đến với Trường Sa, chúng tôi lặng người xúc động khi tham dự nghi thức thiêng liêng, ý nghĩa tưởng niệm, vinh danh và tri ân 64 anh hùng, liệt sĩ đã xả thân mình để bảo vệ lá cờ Tổ quốc tại đảo Gạc Ma.

Vòng tròn bất tử Gạc Ma khắc sâu vào tâm khảm triệu triệu người con đất Việt trong sự kiện ngày 14/3/1988 bằng hình ảnh Thiếu uý Trần Văn Phương quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình và lời động viên đồng đội: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”.

Lời thế bất tử

Ngay từ sáng sớm, toàn bộ Tàu 571 đã trang nghiêm chuẩn bị vòng hoa, bàn thờ vọng, lễ vật và các nghi thức trọng thị chuẩn bị cho lễ tưởng niệm.

 Bè hoa tưởng nhớ anh linh 64 Anh hùng, Liệt sĩ hi sinh tại Đảo Gạc Ma.

Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác đã khấn nguyện trước anh linh của 64 anh hùng, liệt sĩ: “Gạc Ma mãi mãi là máu thịt thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam. Sự hy sinh của các thế hệ tiền bối mãi mãi được đất nước khắc ghi, vinh danh. Ý chí, tinh thần, lời thề bất tử của các vị anh hùng, liệt sĩ tại đảo Gạc Ma là ngọn đuốc sáng, soi đường cho chúng tôi, những người hôm nay tiếp nối sự nghiệp vinh quang để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Ðoàn công tác nghiêng mình tưởng niệm, tri ân, vinh danh 64 anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma. Ảnh: QUỐC RIN

Những cánh hạc giấy, bông hoa tươi và bè hoa lớn được thả xuống biển, hướng về phía Gạc Ma, người người chung một cảm thức tự hào, thành kính. Phía xung quanh chúng tôi là Cô Lin, là Len Ðao, cùng với Gạc Ma tạo thành một tam giác đẹp diệu kỳ giữa trùng khơi.

Ðoàn công tác, cán bộ, chiến sĩ thả hạc giấy, hoa tươi hướng về phía đảo Gạc Ma. Ảnh: QUỐC RIN

Nhà báo Nguyễn Thị Trung Thu, Báo Hải Dương, lặng người vì xúc động. Chị khóc, hướng ánh nhìn về Gạc Ma với muôn vàn nỗi niềm tiếc thương, tự hào và cả sự căm giận kẻ thù. “Giây phút ấy, tôi cảm nhận như hào khí năm xưa của 64 anh hùng, liệt sĩ ở Gạc Ma như vẫn vọng vang đâu đây. Thật vinh dự và tự hào vì trong đời làm báo, tôi được tham dự lễ tưởng niệm quá đặc biệt, quá xúc động này!”, chị Trung Thu đã nói như thế.

Với chúng tôi, những người con từ Mũi Cà Mau lần đầu đến Trường Sa khi dự lễ tưởng niệm 64 anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma quả thật là sự kiện khó có thể mờ phai trong suốt cuộc đời mình. Chúng tôi đã từng đọc, từng nghe kể về sự kiện Gạc Ma, nhưng khoảnh khắc này, giữa trùng khơi, Gạc Ma ở đó, và như tất cả mọi người có mặt, chúng tôi oà khóc. Tên tuổi của 64 anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma không chỉ được tạc trên bia đá, trong sử sách, mà ở thật sâu, thật rực rỡ, bất tử trong trái tim, khối óc của mỗi con người Việt Nam.

Ðại uý Lê Vũ Nhâm, Chính trị viên Tàu 571, thổ lộ: “Tàu đã phục vụ nhiều đoàn công tác, nhưng mỗi lần làm lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma thì không khí đều vô cùng trang nghiêm, xúc động. Với người lính Hải quân Nhân dân Việt Nam như tôi, mỗi lần tham dự lễ tưởng niệm là một lần để nhắc nhớ về trách nhiệm, vinh dự trước Ðảng, trước Nhân dân, để xứng đáng với truyền thống của Quân chủng, càng hun đúc quyết tâm giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng”.

Lễ tưởng niệm 64 Anh hùng, Liệt sĩ hi sinh tại Đảo Gạc Ma được tổ chức trang nghiêm trên tàu 571.

Mạch nguồn tiếp nối

Ðoàn công tác tiếp tục hải trình lên thăm, chúc Tết tại đảo Len Ðao, đảo Cô Lin sát kề với đảo Gạc Ma. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ tại 2 đảo luôn được quán triệt tinh thần cao nhất, quyết tâm lớn nhất để vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung uý Ðỗ Trung Nghĩa, Chính trị viên đảo Len Ðao, cho biết: “Ðiều kiện sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ trên đảo không ngừng được chăm lo, cải thiện. Hiện nay, đảo đã có máy lọc nước mặn thành nước ngọt, dự trữ nước mưa để phục vụ sinh hoạt và tăng gia sản xuất. Với quyết tâm xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp, Len Ðao đã có nhà kín để trồng rau, có khu trồng cây xanh, hoa kiểng đẹp mắt. Năng lượng điện gió, mặt trời đảm bảo nhiệm vụ tác chiến và sinh hoạt. Ðời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ luôn được quan tâm với nhiều hoạt động phong phú”.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin, thông tin: “Cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn quán triệt việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo là mục tiêu cao cả nhất. Bên cạnh đó, việc chăm lo toàn diện đời sống cán bộ, chiến sĩ luôn được chú trọng. Ðảo hiện có nhà văn hoá đa năng để phục vụ các hoạt động thể dục, thể thao, thư viện sách báo. Việc rèn luyện sức khoẻ, giải trí lành mạnh cũng được tổ chức thường xuyên, quy củ theo đúng quy định”.

Nhà thể dục đa năng với đầy đủ dụng cụ luyện tập sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ Đảo Cô Lin.

Chiến sĩ Trần Ngọc Thảo, đảo Cô Lin, tâm sự: “Tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam. Sống trong tình cảm gắn bó, keo sơn, ruột thịt của đồng chí, đồng đội, tuổi trẻ của chúng tôi càng thêm sáng rõ lý tưởng của cuộc đời mình là cống hiến cho Tổ quốc, vì chủ quyền thiêng liêng biển đảo Việt Nam, vì Trường Sa thân yêu. Thú vị nhất là những giờ rèn luyện sức khoẻ ở nhà văn hoá đa năng vì được trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị”.

 Những bức thư từ đất liền gởi tình cảm đến với chiến sĩ Đảo Cô Lin.

Những nhà kín trồng rau của Cô Lin, Len Ðao hay Ðá Thị (Núi Thị) mà chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng toát lên sức sống, sức sáng tạo và ý chí mãnh liệt của bộ đội Trường Sa. Không có đất, bộ đội chở đất từ đất liền ra đảo, ủ phân, tưới từng giọt nước ngọt quý báu để những hạt giống từ đất liền trao tặng vươn lên xanh tốt giữa nắng gió và sóng biển Trường Sa. Màu xanh ở những đảo đá san hô không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của bộ đội mà còn là biểu tượng tô điểm thêm vẻ đẹp hiên ngang, bất khuất, kiên cường nơi biển đảo.

Từ lời căn dặn của người chị đồng nghiệp, chúng tôi mang những ấn phẩm của Báo Cà Mau gởi đến cán bộ, chiến sĩ đảo Len Ðao chút tình cảm ấm áp từ mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc. Món quà nhỏ được đón nhận bằng sự nhiệt thành, nồng hậu của cán bộ, chiến sĩ trên đảo khiến chúng tôi cảm động. Vậy là trong mùa Tết năm nay ở Trường Sa, hình ảnh đất và người Cà Mau đã góp thêm hương sắc, để cái Tết của lính đảo thêm tròn đầy, tươi vui.

Chiến sĩ Đảo Len Đao hào hứng đọc các ấn phẩm Báo Cà Mau.

 

Ghi chép của Phạm Quốc Rin

Bài 4: Trường Sa sừng sững, hiên ngang

 

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 3: Hồi chuông cảnh báo

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm đến lằn ranh “báo động đỏ” là thực trạng nhức nhối, bức thiết với Cà Mau. Ðó không chỉ là sự suy giảm thuần tuý về mặt tài nguyên mà còn kéo theo những hệ luỵ khôn lường, to lớn đối với thực tại và tương lai phát triển của tỉnh nhà. Có hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra, nhưng sâu xa nhất vẫn là tâm thế hành xử của con người với thiên nhiên. “Rừng vàng, biển bạc” ở Cà Mau đang bị tổn thương bởi sự vô tâm, thờ ơ của chính con người.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài 2: Cá đồng kêu cứu

Hệ sinh thái ngập ngọt với nguồn lợi cá đồng dồi dào ở Cà Mau đang đối diện với thời khắc cam go. Vựa cá đồng huyền thoại vùng U Minh Hạ ngày nào giờ chỉ còn lại trong những câu chuyện đượm nỗi nhớ tiếc đến xót xa. Cà Mau giờ dần vắng bóng mùa tát đìa, chụp lưới ăn Tết. Mặt sông rạch thưa tiếng cá quẫy đuôi, đớp mồi. Con cá đồng Cà Mau đang đi đâu, về đâu?...

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc”, giữ gìn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề cấp thiết cho hiện tại, cho cả tương lai của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài cuối: Gỡ khó từ chính sách

Cà Mau được xác định là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều vị trí ven biển được đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời. Nếu những khó khăn, vướng mắc trong xã hội hoá được tháo gỡ kịp thời không chỉ giúp tỉnh phòng, chống, khắc phục sạt lở, mà còn khai thác hết tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 2: Nhiều cách làm hay

Những năm qua, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình phòng, chống sạt lở bờ biển của tỉnh đã được triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chống sạt lở - Hành trình của nỗ lực và tâm huyết - Bài 1: Hiểm hoạ đe doạ cuộc sống

Hàng loạt những giải pháp kè từ vật liệu địa phương, kè bản nhựa, cho đến kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi, kè đá đổ, kè áp bờ... đã được triển khai trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn.

Ngăn dòng "chảy máu" chất xám - Bài cuối: Cần cơ chế "giữ chân" nhân tài

Trong tổng số 107 ứng viên tốt nghiệp về nước, có 28 trường hợp đã xin thôi việc, nghỉ việc, chuyển công tác và 10 trường hợp bồi hoàn kinh phí đào tạo. Con số này cho thấy nguồn nhân lực mà tỉnh đào tạo đã biến động tiêu cực. Ngay thời điểm này cần có những cơ chế đặc thù để thu hút và giữ chân nhân tài, phục vụ cho sự phát triển, nhất là những mục tiêu mang tầm chiến lược trong tương lai.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám - Bài 2: Ðừng để "chùn bước" tại quê nhà

Chương trình Ðề án Mekong 1.000 triển khai tại các tỉnh, thành phố được các địa phương chọn lựa ứng viên đưa đi đào tạo theo vị trí đang thiếu hụt và có nhu cầu cần đào tạo. Thế nhưng, sau khi trở về quê hương, có những du học sinh tốt nghiệp loại ưu, với học vị là tiến sĩ, thạc sĩ nhưng vẫn cầm đơn đi xin việc.

Ngăn dòng "chảy máu"chất xám

Gần 10 năm trở về quê hương sau khi kết thúc khoá học tại nước ngoài, những du học sinh của Ðề án Mekong 1000 giờ vẫn còn trăn trở, thấp thỏm khi làm việc chưa phù hợp với trình độ đào tạo. Họ đều có chung mong muốn là được cống hiến hết phần năng lực, kiến thức đã học để phục vụ quê hương. Song, môi trường làm việc tại tỉnh Cà Mau hiện nay vẫn còn những bất cập, khiến một số người lựa chọn phương án hoàn lại chi phí đào tạo; một số khác chấp nhận làm việc tại tỉnh với vị trí chưa đúng với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo. Từ đó, rất cần những giải pháp kịp thời, nhằm ngăn dòng "chảy máu" chất xám.

Nhiêu khê đòi lại tiền chuyển khoản... nhầm - Bài cuối: Trách nhiệm của ngân hàng và người nhận nhầm

Tiền chuyển nhầm là tài sản của người khác, không phải của người nhận. Do đó, người nhận tiền chuyển nhầm có nghĩa vụ hoàn trả lại cho người chuyển để tránh gặp rủi ro về pháp lý. Nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng số tiền này, sau khi đã nhận được thông báo từ phía ngân hàng (NH) thì tuỳ theo tính chất, mức độ, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.