ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 15-1-25 06:00:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ứng dụng kỹ thuật, tăng giá trị cua nuôi

Báo Cà Mau Thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thông qua chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nông dân huyện Cái Nước đa dạng đối tượng nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả đối với các mặt hàng chủ lực ở địa phương, trong đó có cua nuôi.

Hiện toàn huyện có trên 28.000 ha, chiếm trên 90% tổng diện tích nuôi thuỷ sản, được nông dân nhân rộng mô hình nuôi cua xen canh trong vuông tôm, năng suất đạt bình quân từ 150-200 kg cua thương phẩm/ha/năm. Mô hình nuôi này không đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn đầu tư thấp, có thể tận dụng nguồn cá tạp có sẵn trong vuông tôm làm thức ăn cho cua nuôi, một vốn có thể thu về hơn bốn lời.

Ðúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn, anh Ðỗ Quy Mân, ấp Cái Giếng, xã Ðông Hưng, hiện là thương lái thu gom cua thương phẩm ở địa phương. Theo anh, mô hình nuôi cua xen canh trong vuông tôm đang bộc lộ những hạn chế trong khâu quản lý, cua nuôi có thể thoát ra bên ngoài bất cứ lúc nào; trong quá trình thu hoạch, nông dân không có sự lựa chọn, khi cua vào lú đều phải bắt bán, kể cả cua chưa đủ gạch, bởi nếu thả lại nuôi tiếp thì cơ hội bắt lại lần hai rất mong manh. Vì vậy, mặt hàng cua thương phẩm trên thị trường, tuỳ vào chất lượng mà thương lái có quyền quyết định theo nhiều giá khác nhau. Ðối với cua chưa đủ gạch, mức giá có thể giảm 50% hoặc hơn thế nữa. Ðây là thiệt thòi mà nông dân phải chịu, đó là chưa nói đến điệp khúc “được mùa, mất giá”.

Mô hình nuôi cua gạch thương phẩm trong hộp nhựa của hộ anh Ðỗ Quy Mân.

Mô hình nuôi cua gạch thương phẩm trong hộp nhựa của hộ anh Ðỗ Quy Mân.

Ðể gia tăng giá trị mặt hàng cua nuôi, trong quá trình thu gom cua thương phẩm của bà con trong xóm ấp, anh Mân tuyển chọn lại cua ốp chưa đủ gạch, giá trị thấp để nuôi thử nghiệm cua gạch chất lượng cao và cách làm này cho kết quả khả quan. Ðúc kết kinh nghiệm thành công của mô hình nuôi cua ốp trở thành cua gạch trong can nhựa, anh Mân mạnh dạn đầu tư hơn 400 triệu đồng xây cất căn nhà diện tích hơn 200 m2, bố trí 1 ngàn hộp nhựa và hệ thống lọc nước tuần hoàn, nhân rộng mô hình nuôi cua gạch theo quy trình khép kín. Hằng ngày đi thu gom cua thương phẩm của bà con nông dân, với những con cua đủ gạch, đảm bảo chất lượng, anh bán lại cho vựa; còn những con cua chưa đủ gạch, anh giữ lại nuôi trong can nhựa, khoảng 2-3 tuần chăm sóc, cua phát triển đủ gạch, giá trị sẽ tăng gấp đôi.

Những con cua chưa đủ gạch, anh Mân giữ lại nuôi trong cal nhựa, khoảng 2-3 tuần chăm sóc, cua phát triển đủ gạch, giá trị sẽ tăng gấp đôi.

Những con cua chưa đủ gạch, anh Mân giữ lại nuôi trong can nhựa, khoảng 2-3 tuần chăm sóc, cua phát triển đủ gạch, giá trị sẽ tăng gấp đôi.

Nắm bắt nhu cầu thị trường mùa Tết, trong những ngày đầu tháng Chạp, anh Mân thu gom, đưa vào hệ thống nuôi 600 con cua, tổng trọng lượng hơn 200 kg. Giá cua mua vào dao động từ 180-200 ngàn đồng/kg. Sau khi nuôi lại, đến thời điểm cận Tết Ất Tỵ, cua sẽ đủ gạch. Nếu tính mức giá bán ra thấp nhất 600 ngàn đồng/kg, số lượng nói trên sẽ cho thu nhập tương đương 130 triệu đồng; còn nếu giá cua gạch tăng đột biến như những năm trước, lợi nhuận sẽ hơn 200 triệu đồng.

Tương tự, tại ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Ðông, hộ chị Nguyễn Thị Quyên trước đó được ngành chức năng huyện chọn đầu tư thực hiện Dự án “Ứng dụng công nghệ lọc tuần hoàn nuôi cua 2 da trong hộp nhựa” từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ năm 2023. Với kinh nghiệm tích luỹ được, chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay, gia đình chị Quyên mở rộng quy mô sản xuất. Ðể tiết kiệm không gian, thuận lợi trong khâu chăm sóc, 300 hộp nhựa dùng để nuôi cua được chị bố trí thành 2 hàng, hộp nhựa được xếp chồng lên nhau và được kết nối với hệ thống lọc tuần hoàn. Mỗi con cua được thả nuôi riêng biệt trong một hộp nhựa, chủ yếu là cua yếm vuông có mức giá dao động từ 150-180 ngàn đồng/kg tuỳ thời điểm thu gom. Sau khoảng 30 ngày chăm sóc, cua sẽ hình thành lớp da bên trong chuẩn bị chuyển sang giai đoạn lột xác, chất lượng rất cao, loại cua này có giá từ bằng hoặc cao hơn so với mặt hàng cua gạch.

Mô hình nuôi cua gạch trong hộp nhựa của hộ anh Ðỗ Quy Mân và mô hình nuôi cua 2 da của hộ chị Nguyễn Thị Quyên tuy không mới nhưng cách làm này thể hiện sự linh hoạt của nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, nắm bắt quy luật thị trường, giúp nâng cao thu nhập./.

 

Việt Tiến

 

“Bình minh” ở xứ rừng

Băng qua những cánh rừng tràm bạt ngàn dọc theo tuyến T29, xã Nguyễn Phích, xuôi về thị trấn U Minh, qua miệt Sông Trẹm, thuộc địa bàn xã Khánh Thuận, huyện U Minh; càng đi sâu vào xóm, ấp, chúng tôi càng cảm nhận rõ sức sống mới tràn đầy và “bình minh” đã hiện hữu trên từng thửa ruộng, liếp tràm.

Vận hội mới cho kinh tế tập thể

Ðể thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển nhanh, bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định số 2406/QÐ-UBND ban hành Ðề án Phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 (Ðề án). Với những mục tiêu, giải pháp đề ra, Ðề án được kỳ vọng sẽ mở ra vận hội mới cho KTTT của tỉnh đột phá trong thời gian tới.

Tăng thu nhập từ chuối cau hương

Mô hình trồng chuối cau hương được hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, trồng thử nghiệm cách đây 1 năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm chuối có chất lượng ngon, dễ tiêu thụ. Hiện tại, lượng chuối thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ðẹp duyên lúa thơm, tôm sạch

Mỗi mùa lúa trên đất nuôi tôm về, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, như khoác chiếc áo mới, vừa duyên dáng, vừa căng tràn nhựa sống. Không ai ngờ, xứ đồng đất lung phèn vất vả ngày nào, nay lại là nơi gặp gỡ hợp duyên của cả con tôm và cây lúa. Quả ngọt của nhân duyên ấy bừng lên những mùa vui của người nông dân.

Liên kết để linh hoạt, chủ động trong sản xuất

Trên địa bàn huyện Thới Bình hiện có 1 liên hiệp hợp tác xã (HTX) với 4 thành viên và 36 HTX với hơn 600 thành viên. Theo đánh giá của UBND huyện, hoạt động kinh tế tập thể (KTTT), trong đó có các HTX, tạo được sự đoàn kết, tính năng động, chủ động trong sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích chung cho các thành viên. Qua đó, tạo sự bình đẳng, công bằng trong mối quan hệ, thúc đẩy từng thành viên không ngừng học hỏi, cùng xây dựng HTX phát triển bền vững.

Ðặc sản vùng ngọt vào vụ Tết

Những ngày này, trời nắng ấm, những đặc sản truyền thống ở vùng ngọt huyện Trần Văn Thời như chuối khô, khô cá bổi được phơi đầy giàn, bắt đầu vào vụ mùa đón Tết.

Khả quan công cuộc giảm nghèo của xứ rừng

U Minh là địa phương vùng rừng, ven biển. Tuy nhiên, bằng sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, cải tạo đất tốt, cùng với việc đầu tư dần hoàn thiện về hạ tầng từ đê biển đến hệ thống thuỷ lợi nội đồng, đến nay đời sống của người dân huyện từng bước thay đổi, công cuộc giảm nghèo của địa phương có nhiều tiến bộ.

Triển vọng khôi phục và phát triển nguồn lợi cá đồng

Nhằm khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn lợi cá đồng hiệu quả và bền vững, thời gian qua, huyện U Minh tích cực triển khai nhiều dự án nuôi cá đồng. Ðến nay, cá đang phát triển khá tốt, hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng cho địa phương.

Mùa thu hoạch gỗ ở U Minh Hạ

Rừng tràm, keo lai ở Cà Mau có tổng diện tích trên 30.000 ha, tập trung ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, trong đó nhiều nhất ở huyện U Minh. Những năm gần đây, bà con sống dưới tán rừng đã chủ động cải tiến trong sản xuất, chuyển từ cách trồng truyền thống sang kê liếp, chuyển từ giống cây tràm sang trồng keo lai, nhằm rút ngắn thời gian trồng, tăng năng suất, thu nhập.

Tập trung số hoá ngành Nông nghiệp

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diễn ra vào chiều 30/12.