ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 02:46:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về thăm địa chỉ đỏ

Báo Cà Mau Năm 2024, được sự thống nhất của Huyện uỷ, UBND huyện, UBND xã Hiệp Tùng đã tiến hành sưu tầm tư liệu, lời kể từ nhân chứng lịch sử, phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng kịch bản và dựng bộ phim tư liệu “Chiến thắng Bến Dựa oai hùng”, nhằm ghi nhận những chiến công vẻ vang của các chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở anh hùng. Ðây là tư liệu quý trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng địa phương cho các thế hệ trẻ.

Dù tuổi cao, sức khoẻ yếu do thương tích từ thời kháng chiến, nhưng cảm xúc chiến thắng trong trận đánh Bến Dựa vẫn nguyên vẹn trong những người cựu chiến binh Tiểu đoàn Ngô Văn Sở năm nào. Ông Nguyễn Minh Phúc, Trưởng ban Liên lạc Tiểu đoàn Ngô Văn Sở, nhớ lại, vào khoảng 7 giờ ngày 25/3/1960 (28/2 âm lịch), 25 chiếc tàu của địch đã lọt vào trận địa phục kích của ta. Ba phát trung liên trúng lái tàu, tàu chết máy tấp vào bờ ngay địa hình của đơn vị. Quân ta chủ động tập trung hoả lực hướng chính, nổ súng tiến công. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Sáu Nhung, đồng chí Lê Hai, cuộc chiến diễn ra ác liệt. Số địch sống sót dồn ra mũi tàu, tuôn lên bờ đầu hàng...

Ông Phúc tự hào: “Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, hơn 2 tiếng đồng hồ, quân ta chiến thắng và làm chủ hoàn toàn; diệt và bắt sống 150 tên địch, thu 120 súng các loại (có 1 khẩu cối 60 mm, 12 trung liên, còn lại là tam-xông, cạc-bin tự động, một số súng trường), 1 máy chiếu phim. Chiến thắng Bến Dựa của đơn vị C1001, C1002, ta đánh đoàn bình định ác ôn, làm thất bại âm mưu thâm độc của Mỹ - Nguỵ, mở màn cho những trận đánh lớn sau này. Trận đánh này vừa thu được nhiều vũ khí để trang bị cho đơn vị thực hiện phương châm lấy vũ khí của địch đánh lại địch, vừa giành chính quyền về tay cách mạng”.

Ông Nguyễn Minh Phúc thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong chiến thắng Bến Dựa.

Cùng với chiến công vang dội đó, Tiểu đoàn Ngô Văn Sở về sau là Tiểu đoàn U Minh 1 tiếp tục lập nhiều chiến công lớn, 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và 9 cán bộ, chiến sĩ được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Tự hào về quá khứ hào hùng, sau nhiều lần tôn tạo trùng tu, Bia chiến thắng Bến Dựa được đầu tư xây dựng khang trang, uy nghi tại Ấp 5, xã Hiệp Tùng. Bia được xây dựng trên diện tích gần 200 m2, với số vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng. Trong quần thể di tích 1,5 ha có các công trình: Nhà bia ghi danh, Nhà tưởng niệm và Tượng đài chiến thắng với hình tượng chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở, thể hiện sự uy nghi và dũng cảm chiến đấu. Ðây không chỉ là nơi ghi dấu công lao của thế hệ cha anh đi trước, mà còn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bia chiến thắng Bến Dựa - địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Anh Huỳnh Việt Thanh, Bí thư Xã đoàn Hiệp Tùng, bày tỏ: “Thời gian qua, tuổi trẻ địa phương đã có những hành động cụ thể nhằm thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ xã nhà đối với các anh hùng liệt sĩ như: thắp nến tri ân, chăm sóc Nhà bia ghi danh liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng... Ðặc biệt, Xã đoàn luôn quan tâm công tác giáo dục truyền thống cho các bạn đoàn viên, thanh niên, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chiến thắng Bến Dựa - trận chiến mà các cô, chú của Tiểu đoàn Ngô Văn Sở đã đánh đổi máu xương để giành lấy, góp phần mang lại hoà bình, độc lập cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay”.

“Các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Hiệp Tùng luôn tự hào về trận chiến thắng Bến Dựa. Những năm qua, Ðảng bộ và Nhân dân xã chung sức, đồng lòng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc. Bên cạnh đó, quan tâm chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách. Quan tâm cải tạo, nâng cấp nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ của xã và Nhà tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh Bến Dựa, để nơi đây là một công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử và là địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ mai sau”, ông Huỳnh Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Hiệp Tùng, chia sẻ./.

 

Quốc Sáng

 

Dọc chiều dài kinh Chống Mỹ

Kinh Chống Mỹ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được đào bằng sức người, phục vụ kháng chiến từ thời chống Pháp vào năm 1949-1950, chiều dài gần 6 km, từ kinh Ðòn Dong, qua cuối Kinh Tư, qua đầu kênh Sáu Thước, xuyên qua Hào Sai, Ðộc Lập, Trảng Cò, Kinh Cũ, xuyên bờ Bắc Kinh Cũ ra tới xóm Kinh Cùng...

Nơi thành lập lực lượng TNXP Cà Mau

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Cà Mau với gần 800 nam, nữ thanh niên đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất, bền gan vững chí, sẵn sàng hy sinh, vượt qua gian khổ, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Về thăm địa chỉ đỏ

Năm 2024, được sự thống nhất của Huyện uỷ, UBND huyện, UBND xã Hiệp Tùng đã tiến hành sưu tầm tư liệu, lời kể từ nhân chứng lịch sử, phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng kịch bản và dựng bộ phim tư liệu “Chiến thắng Bến Dựa oai hùng”, nhằm ghi nhận những chiến công vẻ vang của các chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở anh hùng. Ðây là tư liệu quý trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng địa phương cho các thế hệ trẻ.

Tên người ghép đôi thành tên đất

Lần theo dấu chân người đi mở đất Cà Mau mới thấy, nhiều tên người đã hoá thành tên đất. Những cái tên như: Ông Ðịnh, Ông Do, Bà Bường, Bà Thanh... trên những ngã ba sông, những con rạch ở rừng đước Năm Căn, theo giải thích trong dân gian, đó là tên những người đầu tiên đến vùng đất này, được người sau gọi riết thành địa danh.

Tự hào Thanh niên xung phong

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược, tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, leo thang đánh phá miền Bắc. Chúng tăng cường lực lượng quyết tâm thôn tính miền Nam, với ý đồ lập ấp chiến lược kìm kẹp Nhân dân, thực hiện triệt để chính sách chia cắt, ngăn chặn lực lượng cách mạng trong vùng giải phóng. Ở miền Bắc, không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc đánh phá miền Bắc bằng máy bay, tàu chiến, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến miền Nam. Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Ðảng đã chỉ đạo củng cố, bổ sung thành lập quân đội vững mạnh và lực lượng phục vụ chiến đấu, “trọng yếu là lực lượng nam, nữ thanh niên” nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các đơn vị chủ lực, sẵn sàng đương đầu với địch trong mọi tình huống.

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Hương tháng Năm dâng Bác

Hôm nay, ngày 19/5, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ, cùng với cả đất nước, dân tộc, đất và người Cà Mau cùng nghiêng mình tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng yêu kính Người vô hạn.