ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:36:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vùng sâu khan hiếm nước ngọt

Báo Cà Mau Mùa khô năm nay, tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, không chỉ đối mặt với tình trạng hạn hán, sụt lún đất, xâm nhập mặn... mà còn phải cấp bách giải quyết bài toán thiếu nước ngọt sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân nông thôn.

Theo thống kê, hiện có hàng ngàn hộ dân trong toàn tỉnh có nguy cơ thiếu nước sạch. Ðiển hình, xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) có trên 450 hộ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nguồn nước ngọt sinh hoạt phụ thuộc gần như hoàn toàn vào việc trữ nước mưa. Thị trấn Trần Văn Thời và 4 xã: Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình Ðông, Khánh Bình Tây và Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) với trên 530 hộ có nguy cơ thiếu nước sạch sinh hoạt. Huyện U Minh, nhiều hộ dân ở xã Khánh Thuận, Khánh An, Nguyễn Phích trong tình cảnh tương tự...

Do thổ nhưỡng của địa phương không thể khoan được các giếng nước ngầm để sử dụng, nên người dân trông chờ vào lượng nước mưa và từ trạm cấp nước. Tuy nhiên, nhiều trạm bơm xuống cấp, công suất thấp, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ðể có nước sạch sử dụng trong mùa hạn, đa số hộ dân ở xã Biển Bạch và Tân Bằng, huyện Thới Bình, phải mua nước ngọt từ các ghe chở nước như thế này, với giá 30-50 ngàn đồng/m3.

 

Hàng ngàn dây màu của anh Nguyễn Văn Vẹn, ấp Ðá Bạc, xã Khánh Bình Tây, chuẩn bị lên giàn, nhưng lượng nước tưới rất hạn chế.

 

Ông Trần Văn Nhỏ, ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch, đứng canh hàng giờ chỉ hứng được vài lít nước. Ông nói, 2 năm trước nước mạnh còn hứng được, năm nay cả đêm hứng không được một thùng.

 

Cảnh khô hạn và thiếu nước sinh hoạt tại hộ ông Đinh Văn Dương, ấp Thanh Tùng.

 

Cụ bà Nguyễn Thị So, 71 tuổi, ngụ kênh Ngã Bát, xã Biển Bạch, đang ngồi canh từng giọt nước từ trạm bơm cung cấp để sử dụng cho sinh hoạt gia đình.

 

Trạm bơm xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, được lắp đặt cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân, tuy nhiên, lượng nước cung cấp vẫn không đáp ứng nhu cầu sử dụng.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Vùng sâu khan hiếm nước ngọt

Mùa khô năm nay, tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, không chỉ đối mặt với tình trạng hạn hán, sụt lún đất, xâm nhập mặn... mà còn phải cấp bách giải quyết bài toán thiếu nước ngọt sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân nông thôn.

Ðâu khó, có thanh niên

Những ngày qua, tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Trong 3 ngày, từ 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính vào ngày 15/2 âm lịch.

Ðộc đáo nghệ thuật thiết kế hoa viên, tiểu cảnh

Không đơn thuần chỉ thích trồng hoa, cây cảnh... đối với những người đam mê bộ môn nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt và phong cách riêng biệt này, mỗi cảnh quan, hoa viên, tiểu cảnh... là một tác phẩm nghệ thuật mà họ dành cả tâm huyết thực hiện.

Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non

Xác định mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện, suốt quá trình công tác, cô Nguyễn Thuý Trang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) luôn phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, lãnh đạo có năng lực, quản lý tốt.

Cách hay bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn, chung tay bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.

Cánh diều tuổi thơ

Thời điểm này đang vào mùa đốt đồng để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cánh đồng bao la trơ gốc rạ, phảng phất mùi thơm khói đồng trở thành địa điểm lý tưởng để trẻ em vùng nông thôn vui chơi, thả hồn vào những cánh diều tuổi thơ, tạo nên bức tranh quê thật đẹp, bình yên.

Khoảnh khắc Hội khoẻ Phù Đổng 2024

Diễn ra từ ngày 13-16/3, Hội khoẻ Phù Ðổng tỉnh Cà Mau lần thứ XIII có sự góp mặt của 41 đoàn (1.953 vận động viên (VÐV)) đại diện cho 9 phòng giáo dục và đào tạo huyện, thành phố và 32 trường THPT trên địa bàn tỉnh; tham gia thi đấu 13 môn, tranh 218 bộ huy chương.

Về nơi khô hạn nhất

Vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang bước vào cao điểm của mùa khô với nhiều tác động do thiếu nước, dẫn đến nguy cơ cháy rừng, sụt lún đất, gây thiệt hại hạ tầng giao thông... Với địa hình cao hơn, xã Khánh Bình Tây Bắc là địa phương bước vào khô hạn sớm nhất và hiện đang chịu thiệt hại nặng nề.

Dùng máy cuộn rơm thu bạc triệu

Những ngày này, tại vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời, sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, nông dân tất bật chạy máy cuộn rơm trên đồng.