ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 7-2-25 01:17:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Đến nay, tôm sú Cà Mau đã được nhiều tổ chức quốc tế cấp chứng nhận ASC, B.A.P, GlobalGAP, Eu, Nuturland…, có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ (Mỹ, EU, Nhật Bản…). Với sự nổi tiếng này, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau phối hợp với Trung tâm Phát triển nông thôn xây dựng chỉ dẫn địa lý, lô-gô chung cho tôm sú Cà Mau, góp phần nâng cao giá trị con tôm Cà Mau.

Từ việc triển khai Dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm sú Cà Mau”, kết quả phân tích các chỉ tiêu tôm sú nguyên liệu, tôm sú chế biến cùng với các chỉ tiêu chất bùn, nước… cho thấy nhiều lợi thế mà tôm Cà Mau có được.

Lô-gô chỉ dẫn địa lý được các ngành chức năng tiếp tục đóng góp, chỉnh sửa hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Hợp tác xã nuôi tôm sinh thái, ấp Chà Là, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, cho biết: “Tôi rất vui mừng với dự án này, bởi thực tế tôm sinh thái của Cà Mau so với tôm tỉnh khác thì ngọt, dai và ngon hơn. Theo tôi, có thể do độ phù sa và độ mặn nhiều hơn. Đây là 2 yếu tố làm cho tôm sinh thái Cà Mau có được đặc trưng trên”. 

Theo ông Liêm, khi có được chỉ dẫn địa lý, lô-gô hoàn chỉnh, cần quản lý việc sử dụng hiệu quả, đảm bảo đúng nguồn gốc, xuất xứ và giá trị thực của sản phẩm tôm Cà Mau. "Phải làm sao cho khách hàng trong nước cũng như thế giới nhận biết được họ sử dụng con tôm đó có nguồn gốc và xuất xứ từ Cà Mau", ông Liêm bộc bạch.

Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang cho biết: “Việc góp ý cho các nội dung, lô-gô nhằm đăng ký chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau là trách nhiệm chung của các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp, hiệp hội chế biến thuỷ sản, các hợp tác xã nuôi tôm, phòng kinh tế - hạ tầng các huyện, thành phố. Đây là sản phẩm chung của người nuôi tôm, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đóng vai trò cơ quan quản lý. Phải có chỉ dẫn địa lý thì giá trị của con tôm sú sinh thái (bao gồm tôm nuôi dưới tán rừng ngập mặn, nuôi kết hợp trong ruộng lúa) của chúng ta sẽ được nâng cao. Đó là điều chắc chắn nhưng cao ở mức độ nào, đòi hỏi sắp tới phải thực hiện rất nhiều việc, sau khi được công nhận”.

Ông Nguyễn Văn Ba, chuyên viên Trung tâm Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Chủ nhiệm dự án, cho biết: “Chỉ dẫn địa lý là một trong những cách làm tốt nhất hiện nay được nhiều nước trên thế giới áp dụng cho sản phẩm đặc sản để không bị lạm dụng danh tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế. Một số quốc gia đang rất thành công trong việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thái Lan... Việt Nam cũng đang quan tâm hơn về chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của mình”.

Thu hoạch tôm sú ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Theo số liệu nghiên cứu từ Trung tâm Phát triển nông thôn, hiện ở Việt Nam có 88 chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký bảo hộ, tuy không nhiều nhưng so với sản phẩm đặc thù thì tương đối lớn. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc hỗ trợ tài sản trí tuệ cho sản phẩm nông sản của Việt Nam. 

Chỉ dẫn địa lý trước hết là cơ sở để bảo vệ danh tiếng và khẳng định danh tiếng, tránh hình thức xâm phạm về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm đặc trưng của địa phương, như việc mạo danh cua, tôm Cà Mau được bán trên thị trường trong nước thời gian gần đây.

“Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho con tôm Cà Mau là công việc ban đầu. Để giữ gìn thương hiệu tôm Cà Mau, những người sản xuất, doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước phải nỗ lực hơn nữa để quản lý tốt chất lượng công bố tiêu chuẩn chất lượng theo bảng mô tả của mình. Theo đó, phải giữ gìn và phát huy được cái gì là cốt yếu nhất của tôm Cà Mau, như đảm bảo môi trường sinh thái, con giống, nguồn thức ăn và dinh dưỡng. Mục đích cuối cùng vẫn là quản lý chất lượng sản phẩm đồng đều như bản mô tả ban đầu đã đề ra", ông Nguyễn Văn Ba thông tin thêm./.

Diệu Lữ

Sức sống vùng ngọt

Ðược ví như một Cà Mau thu nhỏ, huyện Trần Văn Thời gần như hội tụ đầy đủ nét đặc trưng của vùng bán đảo Cà Mau với 3 hệ sinh thái: ngọt - mặn - lợ. Không có nguồn nước ngọt bổ sung, cùng với thách thức từ biến đổi khí hậu, nhưng đến nay huyện Trần Văn Thời vẫn giữ được vùng ngọt với đa dạng cây, con, hoa màu đầy sức sống.

Kết nối đô thị biển

Vừa là trung tâm kinh tế biển của huyện Trần Văn Thời, vừa là đô thị công nghiệp vùng bán đảo Cà Mau - thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đang chuyển mình mạnh mẽ, xứng tầm vóc của đô thị biển cuối trời Nam. Với quy mô phát triển lớn thứ 2 trong tỉnh và là 1 trong 3 cụm phát triển kinh tế đô thị động lực của tỉnh, nằm trên trục hành lang ven biển Tây, đô thị Sông Ðốc nổi bật bởi những công trình được đầu tư quy mô, hoàn chỉnh.

Phố biển vào xuân

Về thị trấn Cái Ðôi Vàm những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của Ðảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn biển khi được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Ông Lê Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND thị trấn, cho biết: “Ðây là thành quả sự chung sức chung lòng qua 8 năm phấn đấu. Với thế mạnh về kinh tế gắn biển, hướng biển, địa phương đang dồn sức khơi dậy tiềm năng, lợi thế, tạo bứt phá phát triển trong tương lai”.

Ðặc sản OCOP

Huyện Ðầm Dơi là một trong những địa phương có tiềm năng về nuôi thuỷ sản, đặc biệt là các mặt hàng tôm, cua, ba khía... Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhiều cơ sở sản xuất đã phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương để chế biến thành những mặt hàng đạt chuẩn OCOP, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Thành tựu xứ Ðầm

Trong không khí xuân của đất trời và xuân của lòng người hội tụ, giao hoà, Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi nhìn lại năm qua với niềm vui mừng khi đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Ðó là nền tảng vững chắc, tiếp thêm sức mạnh để quê hương xứ Ðầm vững bước tương lai.

Bắt nhịp nông nghiệp xanh

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xu hướng sản xuất nông nghiệp xanh, nông sản sạch đã trở thành mục tiêu chính trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, nhằm tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, đảm bảo sản xuất bền vững.

Giữ thương hiệu “Cua ngon nhất Việt Nam”

Cua Cà Mau được mệnh danh là “Cua ngon nhất Việt Nam”, bởi được sinh trưởng ở nơi có điều kiện thiên nhiên tuyệt vời, khó nơi nào có được.

Khẳng định giá trị hạt gạo

Với mục tiêu không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn tiến đến bán tín chỉ carbon, tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa, Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Ðề án) là bước khởi đầu cho nâng tầm giá trị hạt gạo.

Vững vị thế con tôm Cà Mau

Cà Mau có diện tích nuôi tôm gần 280.000 ha, chiểm 45% diện tích nuôi tôm của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước, trong đó diện tích nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay khoảng 6.800 ha. Những năm qua, người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở Cà Mau đã chủ động ứng dụng khoa học – kỹ thuật, các phương pháp tiên tiến, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Năng động kinh tế biển

Ba mặt giáp biển, có chiều dài bờ biển lên đến 254 km, ngư trường rộng khoảng 80.000 km2 và tiếp giáp với vùng biển các nước Ðông Nam Á... là những điểm nhấn đặc biệt mỗi khi nhắc đến Cà Mau. Những điều kiện này đã tạo ra hàng loạt lợi thế như nguồn lợi thuỷ sản lớn, thuận tiện cho khai thác và nuôi trồng; phát triển kinh tế hàng hải, năng lượng tái tạo và cả du lịch biển, đảo.