ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 12:39:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xứ tràm - đất xưa, người mới - Bài cuối: Tinh tuý từ tràm

Báo Cà Mau (CMO) Nếu như bầy ong chắt chiu hương tràm qua từng giọt mật quý, thì người nông dân U Minh Hạ, bằng khả năng sáng tạo tuyệt vời và quyết tâm cao độ cũng đã thành công trong việc chưng cất tinh dầu từ lá tràm.

Người tiên phong trong công việc ấy là anh Huỳnh Khánh Lập, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Suốt nhiều năm mày mò, nghiên cứu, người nông dân với trình độ lớp 9 đã làm chủ công nghệ, trình làng sản phẩm chiết xuất từ tinh tuý lá tràm, một thứ “vàng mười” với giá trị cao, mở ra cả một hướng đi mới, đầy triển vọng cho xứ sở của cây tràm.

Phát triển du lịch gắn với hệ sinh thái rừng tràm là hướng đi mà nhiều người trẻ ở U Minh Hạ dốc lòng thực hiện. (Ảnh: Trải nghiệm du lịch sinh thái tại Điểm Du lịch Hương Tràm).

Tìm bí mật của cây tràm

Kể về mình, anh Huỳnh Khánh Lập gói gọn: “Tôi và gia đình coi rừng tràm là ân nhân. Mấy chục năm về đây lập nghiệp, cây tràm là sinh kế chính của gia đình”. Khi về miệt Vồ Dơi, anh Lập chỉ mới lên 5, lên 6 tuổi, cả xóm dài chỉ có 5 nóc gia. Gia đình anh Lập phải mượn đất, cất nhà ở đậu. Sau đó, khi được giao khoán 6 ha đất rừng, gia đình anh gắn bó với cây tràm như duyên nợ không dứt. Vốn là người ham học, học giỏi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, anh Lập phải bỏ ngang việc học khi mới lớp 9.

Làm trụ cột kinh tế gia đình khi tuổi đời còn rất trẻ, anh Lập cứ mãi băn khoăn chuyện: “Nếu tràm trồng để đến lứa thu hoạch bán cừ, bán củi, cộng thêm nguồn lợi từ gác kèo ong mật thì chỉ đủ sống, biết khi nào gia đình mới khá lên được. Con ong còn biết lấy mật từ rừng tràm, cho ra một loại mật hảo hạng, chẳng lẽ con người lại chịu thua bầy ong sao?”. Càng tìm hiểu về cây tràm, về rừng tràm, anh Lập ngày càng gắn bó, say mê. Dù chưa rõ ràng, nhưng anh quyết tâm sẽ làm điều gì đó thật mới mẻ, khám phá bí mật và tiềm năng ẩn chứa trong loại cây độc đáo này của xứ sở.

Sơ chế nguyên liệu sả chưng cất tinh dầu tại cơ sở Khánh Lập

Một lần nọ, có người quen gởi cho gia đình anh lọ tinh dầu tràm, anh Lập như bừng tỉnh tâm can: “Người ta làm được, mình cũng sẽ làm được”. Thế là anh Lập lao vào tìm đọc thông tin, tài liệu nghiên cứu, tất cả những vấn đề liên quan về chưng cất tinh dầu từ lá tràm. Gia đình anh Lập chỉ lắc đầu, nói: “Đúng là làm chuyện mò kim đáy biển”. Duyên may, đến năm 2010, anh tìm được một chuyên gia cùng chung chí hướng để đồng hành. Niềm tin của anh càng được củng cố. Nhưng khi bắt tay vào làm, thất bại nối tiếp thất bại, khiến nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc.

Anh Lập kể: “Có lúc mua hàng tấn lá tràm nguyên liệu, sản phẩm chưng cất ra là đồ bỏ đi. Có những lần tưởng như thành công, nhưng mẻ chưng cất sau chất lượng lại không đồng đều”. Phải mất 10 năm, anh Lập mới làm chủ hoàn toàn quy trình chưng cất, cho ra sản phẩm đồng nhất về chất lượng. Cầm lọ tinh dầu tràm do mình sản xuất, anh Lập rưng rưng xúc động: “Cuối cùng thì cây tràm, lá tràm của xứ mình cũng đã kết tinh được một sản phẩm thật sự xứng tầm”. Cây tràm ở đây tự bao đời, và anh Lập chính là người mở ra một bí mật lớn, một câu chuyện kỳ diệu gây chấn động khắp nơi.

Quyết làm giàu từ tràm

Khát khao làm giàu chính đáng, anh Lập luôn có những dự định rõ ràng cho bản thân. Theo gợi ý của các đoàn khảo sát, gia đình anh Lập là một trong những nơi được lựa chọn làm điểm dừng chân tuyến du lịch Cà Mau - Vồ Dơi - Đá Bạc. Công việc đầu tư xây dựng điểm dừng chân đang tiến hành thì dịch Covid-19 bùng phát. Không nản chí, anh Lập dồn tất cả tâm sức cho mặt hàng tinh dầu tràm. Hiện nay, anh đang xúc tiến hoàn thiện hồ sơ, đăng ký thương hiệu tinh dầu tràm Khánh Lập với cơ quan chức năng. Tại gia đình, anh xây dựng gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm, đồng thời triển khai ý tưởng bán hàng trên các kênh Online.

Làm chủ công nghệ chưng cất tinh dầu lá tràm, anh Lập tiến xa hơn khi sản xuất thành công mặt hàng tinh dầu sả. Nhìn khách, anh cười: “Nói về nguyên liệu thì đây là rừng tràm, những bờ sả trồng dưới đất lâm phần rộng mênh mông, không bao giờ thiếu, chất lượng thì khỏi phải bàn”. Trong câu chuyện, người nông dân Vồ Dơi này tiết lộ: “1 tấn nguyên liệu chiết xuất được 1 lít tinh dầu. Tính ra 1 kg chỉ chắt lọc ra được 1 giọt. Cũng kỳ công đâu kém gì con ong đi lấy mật phải không các anh?".

Từ cơ sở sản xuất tinh dầu Khánh Lập, người nông dân quanh vùng lại có thêm nguồn thu mới từ việc bán lá tràm, cây sả nguyên liệu. Ông Trần Văn Tuấn, ấp Vồ Dơi, chuyên cung cấp sả nguyên liệu cho cơ sở Khánh Lập, bộc bạch: “Nhà tôi tận dụng bờ rừng tràm trồng sả, gừng, nghệ... Có cơ sở sản xuất tinh dầu như thế này thì nguồn thu đều đặn, nhờ đó kinh tế đỡ vất vả. Cái đáng quý nhất là chỗ anh Lập làm ăn có tâm, uy tín, không chỉ giúp bản thân mà bà con cũng được nhờ”.

Điều tự hào của anh Lập là khi so sánh chất lượng với tinh dầu tràm của các nơi khác, tinh dầu lá tràm, cây sả U Minh Hạ không hề thua kém, nếu không nói là vượt trội. Công dụng của mặt hàng tinh dầu tràm, sả rất đa dạng. “Tinh dầu tạo hương thơm, giúp thư giãn, xua đuổi côn trùng, là dược liệu phục vụ cho việc chăm sóc sắc đẹp... Giá bán hiện tại là 80.000 đồng/lọ 10 ml”, anh Lập chia sẻ.

Mặt hàng tinh dầu tràm, tinh dầu sả của cơ sở  Khánh Lập.

Cũng tại gia đình mình, anh Lập còn xây dựng các gian hàng giới thiệu đặc sản U Minh, như mật ong, rượu ủ ngâm từ nguyên liệu dược thảo tại chỗ. Anh Lập gan ruột: “Đây chỉ là khởi đầu, mình muốn giới thiệu tất cả những gì đặc sắc của U Minh Hạ đến du khách khắp nơi. Điều quan trọng là phải xây dựng được thương hiệu, tạo dựng được uy tín, phải để khách ghé rồi nhớ đến mình và quay trở lại. Nếu du lịch phát triển thuận lợi, người dân ở Vồ Dơi sẽ có tương lai phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Trong suy nghĩ của mình, anh Lập muốn chia sẻ, chuyển giao công nghệ chưng cất tinh dầu lá tràm, cây sả thật rộng rãi cho những ai quan tâm. “Tôi mày mò để làm, là công sức của bản thân, nhưng kết quả cần phải được cộng đồng chung sức để lan toả, tôi không muốn giữ cho riêng mình”, anh Lập bộc bạch. Với anh Lập, những người nông dân như anh cần phải có sự ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ từ các cấp, các ngành để thoát khỏi cung cách làm ăn nhỏ lẻ. Anh Lập dẫn lại một phương châm chí lý: “Muốn nhanh thì đi một mình, nhưng để đi xa thì phải đi cùng nhau”.

Từ sự gắn bó, tình yêu với quê hương, nông dân Huỳnh Khánh Lập đã viết nên một câu chuyện cổ tích trong quá trình lập thân, lập nghiệp ngay trên miệt Vồ Dơi của tràm xanh, nước đỏ. Hồn cốt của đất đai, phong vị của quê hương không chỉ được lớp người làm chủ mới gìn giữ, tôn tạo mà còn góp vào đó cả những giá trị mới mẻ, làm giàu đẹp thêm, lan toả thêm sức hút của U Minh Hạ. Và cây tràm, như trong lời hát gợi nhớ nôn nao “U Minh bốn bề là tràm/Chẳng biết tháng nào nở hoa”, còn hương thơm thì bay xa bất tận./.

 

Hải Nguyên - Nhật Minh

 

Thay đổi để phát triển bền vững ngành hàng chủ lực - Bài cuối: Chìa khoá mở rào

Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo hiện nay được xem là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Ðối với 2 ngành hàng chủ lực là con tôm và con cua, càng phải đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo để tạo bước đột phá vượt qua khó khăn, tiến tới phát triển bền vững.

Thay đổi để phát triển bền vững ngành hàng chủ lực - Bài 2: Vào chặng đường "địa hình"

Vài năm gần đây, 2 ngành hàng chủ lực của tỉnh đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Ðường đua trên thị trường của tôm, cua Cà Mau đang bước vào chặng “vượt địa hình” do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả của các quốc gia trong khu vực và quốc tế...

Thay đổi để phát triển bền vững ngành hàng chủ lực

Tôm, cua Cà Mau là 2 ngành hàng chủ lực nâng cao đời sống của đại bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành thuỷ sản tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung. Tuy nhiên, những năm gần đây, 2 mặt hàng này đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, cần có sự thay đổi nhanh, toàn diện để tạo đột phá và phát triển bền vững.

Hành trình của khát vọng và hành động - Bài cuối: Xứng đáng với vai trò, trọng trách

Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, chất lượng hoạt động của HÐND 3 cấp tại Cà Mau đã trở thành quyết tâm, xu thế để đại biểu dân cử, cơ quan dân cử xứng đáng với vai trò, trọng trách được cử tri tin tưởng trao gởi. HÐND các cấp của vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc đang ra sức phụng sự, phấn đấu, cống hiến vì mục tiêu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Hành trình của khát vọng và hành động - Bài 3: Tiếp xúc cử tri “đúng người, đúng việc, đúng vai”

Ông Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh Cà Mau, từng rất trăn trở: “Tiếp xúc cử tri mà cán bộ nhiều hơn dân thì chưa đúng người, đúng việc, đúng vai. Tình trạng này phải chấn chỉnh ngay, phải để tiếp xúc cử tri là nơi thể hiện quyền làm chủ thật sự, thực chất của Nhân dân; để bà con cử tri đóng góp ý kiến, đề đạt tâm tư, nguyện vọng và hiến kế góp phần vào sự ổn định, phát triển chung của địa phương”.

Hành trình của khát vọng và hành động - Bài 2: Giám sát có trọng tâm, trọng điểm

Giám sát là hoạt động quan trọng của HÐND các cấp, góp phần xác định vị thế, năng lực hoạt động của đại biểu dân cử, cơ quan dân cử, tạo dựng niềm tin và sự tín nhiệm đối với cử tri. Giám sát có trọng tâm, trọng điểm; đa dạng hình thức giám sát, được đo đếm bằng kết quả thực tế, sự đánh giá của cử tri chính là nỗ lực, mục tiêu mà các cấp HÐND tỉnh Cà Mau đang dồn sức thực hiện.

Hành trình của khát vọng và hành động

HÐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; thay mặt Nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương bằng việc ban hành các nghị quyết tại các kỳ họp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh và trong phạm vi thẩm quyền theo quy định pháp luật.

“Thắng giặc nghèo” không khó - Bài 2: Linh hoạt với những mô hình hiệu quả

Giai đoạn 2020-2025, Cà Mau có nhiều cách làm chủ động, linh hoạt trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi nghề hiệu quả, hàng loạt kế hoạch đào tạo lao động tại địa phương đã giúp người dân vượt khó vươn lên, mang tính thực tiễn cao.

“Thắng giặc nghèo” không khó - Bài cuối: Nhìn từ thực tế

Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, đến năm 2022 Trung ương mới bắt đầu phân bổ kế hoạch vốn và ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, các hướng dẫn từ Trung ương chưa đầy đủ, kịp thời nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HÐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành cấp tỉnh, cùng với sự nỗ lực của địa phương và người dân, các hoạt động thuộc chương trình đã và đang triển khai thực hiện cơ bản đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

“Thắng giặc nghèo” không khó

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, nhất là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của người dân, các chính sách giảm nghèo được triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh, mang lại kết quả tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên.