ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:49:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ẩm thực xứ chùa vàng tại Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Nếu nghiện các món ăn của Thái Lan nhưng chưa có dịp đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng xinh đẹp, thì tại Cà Mau thực khách vẫn có thể thưởng thức hương vị do chính người bản địa thực hiện.

Các món ăn được bày trí đẹp mắt, nguyên liệu kết hợp vô cùng phong phú, tươi ngon. Quán ăn Made in Thái Lan - Cà Mau (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau) chuyên phục vụ các món ăn Thái, lấy vị cay làm chủ đạo, mang lại làn gió mới về trải nghiệm ẩm thực cho người Cà Mau thưởng thức.

Với hơn 20 món từ nước tới khô, trong đó những món đặc trưng, quen thuộc của Thái như SomTam, lẩu nướng Sa-wa-dee-kaa, thịt cô đơn,  thịt thả thính, Pad Thái, cơm trái khóm, các món lẩu đều mang vị riêng biệt, tất cả đều lấy vị cay làm nền nhưng tuỳ theo cấp độ. Vì vậy, đối với những người không ăn cay được khuyến cáo không nên thử.

Công đoạn làm món cơm trái khóm cầu kỳ với sự kết hợp nhiều nguyên liệu.

Ẩm thực Thái thường rất đặc trưng, mang màu sắc riêng biệt. Người Thái khi nấu nướng cho rất nhiều gia vị, do đó món ăn rất đậm đà. Bên cạnh đó, trong cách chế biến, thường kết hợp nhiều các loại thảo mộc tươi như: gừng, riềng, ớt, chanh, sả… Như vậy món ăn khi dọn ra vừa thơm lại có công dụng như một bài thuốc hỗ trợ sức khoẻ.

“SomTam là món ăn đặc trưng, quen thuộc, ngay cả đứa trẻ 3 tuổi cũng biết”, chị Mook Da hài hước. SomTam là món gỏi, tương tự như món gỏi đu đủ của người Việt Nam. Tuy nhiên, ở Thái Lan, SomTam có khá nhiều biến tấu để cho ra nhiều món ăn khác nhau như: thịt, cá, gà, thập cẩm, Bangkok, hải sản, gốc Thái (cay xé lưỡi). Ðể làm ra món ăn “quốc dân” này, ngoài nguyên liệu chính là đu đủ xanh thì sự thành bại của món ăn còn ở cách làm. Người làm dùng một chày, một cối to vừa trộn vừa quết, làm sao cho món ăn thấm gia vị nhưng không nát, lực dùng vừa phải. Các loại rau, củ đi kèm như chanh, đậu đũa, cà chua… đều tươi, không qua chế biến, để giữ được độ giòn sựt vốn có.

Hay nói về Pad Thái, một món ăn chính với sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiều gia vị thực phẩm đi kèm, từ mặn, ngọt, chua cay, béo bùi nhưng không hỗn tạp mà vừa phải. Ðiểm danh nguyên liệu cần có để tạo ra món ăn có thể thấy như: hải sản, tôm khô, trứng, cà chua, tàu hủ, lá hẹ, đậu phộng, hành, tóp mỡ và giá. Từng sợi hủ tiếu sau khi xào được bao bọc với trứng, tạo nên vị béo đặc trưng nhưng không tanh, khi ăn cần vắt thêm ít nước cốt chanh trộn đều để dậy lên mùi thơm. Món ăn không ngấy nhờ có vị chua cay, kích thích vị giác.

Ðiểm cộng cho món ăn ở đây là chủ quán rất nhiệt tình. Trên các hộp thức ăn đều ghi rõ cách ăn để bắt trọn hương vị, cùng với đó là những dòng chữ, hoạ tiết chúc người ăn ngon miệng, vừa dễ thương lại cho thấy sự tận tâm của người làm ra chúng.

Ðối với các món ăn Thái, ngoài sự kết hợp màu sắc hài hoà trên tổng thể thì những vật dụng trang trí đi kèm cũng được quan tâm không kém. Chẳng hạn, đối với các món xôi, thay vì đựng trong dĩa thì người Thái sẽ có dụng cụ đặc trưng khác, gọi là típ xôi. Típ xôi được đan bằng tre, có hình thù như chiếc lọ nhỏ, có chức năng tương tự như một lồng hấp mini, để xôi giữ được độ nóng hổi khi dọn ra.

Típ xôi dùng để đựng các món xôi của người Thái.

Theo thời gian, một số món ăn Thái bằng nhiều cách mà du nhập vào Việt Nam, một số vẫn giữ được nguyên bản, phần lớn đều biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nếu có cơ hội hãy một lần nếm thử để tìm hiểu văn hoá Thái Lan, tuy xa về địa lý nhưng lại gần gũi nhờ cái tài hoa của người nấu gửi gắm, giữ gìn trong dư vị riêng của mỗi món ngon đậm vị, đậm tình./.

 

Ngô Nhi

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.