ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:33:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Báo Cà Mau Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết, năm 2023, ngành NN&PTNT tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức như: lạm phát và suy thoái kinh tế; xung đột chính trị giữa các nước trên thế giới; môi trường kinh doanh nông nghiệp thiếu hấp dẫn; thời tiết thay đổi bất thường, thiên tai thường xuyên xảy ra, ô nhiễm môi trường; sạt lở ngày càng nghiêm trọng ở ven sông, ven biển; giá cả các mặt hàng nông sản có nhiều biến động, nhất là giá tôm thẻ chân trắng... Song, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự lãnh đạo trực tiếp của UBND tỉnh; sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực của toàn ngành, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân, ngành NN&PTNT đã triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2023 được xem là năm gặt hái nhiều thành công trong sản xuất lúa, cả về diện tích xuống giống, năng suất và giá cả tăng cao kỷ lục.  (Trong ảnh: Thu hoạch lúa vụ 2 ở huyện Trần Văn Thời).

Kết quả năm 2023, tổng sản phẩm (GRDP) của ngành  ước đạt 14.775 tỷ đồng (theo giá so sánh), đạt 100,38% so kế hoạch, tăng 3,37% so cùng kỳ năm trước. Nông nghiệp chiếm tỷ trọng 32,64%, tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Con tôm, cây lúa là 2 trong số những ngành hàng chủ lực nằm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Ông Châu Công Bằng khẳng định, lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững; đa dạng hoá đối tượng và phương thức nuôi kết hợp, nuôi xen canh, nuôi luân canh một số đối tượng như cua biển, sò huyết, tôm càng xanh đem lại giá trị kinh tế cao và bền vững. Sản xuất tôm giống có bước đột phá với quy mô đầu tư lớn, sản xuất tập trung; nhiều trại sản xuất quy mô nhỏ được nâng cấp, tổ chức thành các HTX để nâng cao chất lượng tôm giống và hiệu quả sản xuất. Tập trung phát triển nuôi tôm theo các tiêu chuẩn quốc tế như: GlobalGAP, Naturland, BAP, EU và gần đây có ASC, Selva Shrimp,VietGAP... Ðến nay, đã được nhiều tổ chức chứng nhận trong và ngoài nước cấp 9 loại chứng nhận quốc tế như: ASC, B.A.P, EU Organic, Canada Organic, Bio Suisse, Selva Shrimp, Mangrove Shrimp, Naturland. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đạt 636.025 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ; trong đó, sản lượng tôm 242.810 tấn, tăng 6,64% so cùng kỳ.

Nông dân xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, thu hoạch tôm công nghiệp đón Tết. Ảnh: TRỊNH VŨ LINH

Ðối với sản xuất lúa, năm 2023 được xem là năm gặt hái nhiều thành công cả về diện tích xuống giống, năng suất và giá cả tăng cao kỷ lục. Tổng diện tích gieo cấy là 111.330,05 ha, tổng sản lượng lúa đạt 549.619 tấn, tăng 9,92% so kế hoạch, tăng 1,03% so cùng kỳ. Hiện giá lúa ST24, ST25 trên địa bàn tỉnh đang được thương lái thu mua từ 9.800-10.600 đồng/kg, lúa OM 2517, OM 5451, BTE1 giá bán từ 9.200-9.500 đồng/kg; Một bụi đỏ, Một bụi lùn và Lùn mẳn giá bán từ 8.800-9.000 đồng/kg.

Với năng suất và sản lượng lúa hiện có,  Cà Mau đã đóng góp không nhỏ vào ngành xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam. (Trong ảnh: Công nhân Công ty Thuận Xương, Phường 7, TP Cà Mau, chuẩn bị cung cấp sản phẩm gạo chất lượng cao cho thị trường cuối năm).

Lĩnh vực chăn nuôi, tỉnh khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại, chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Triển khai thực hiện hiệu quả chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi theo hướng tăng tỷ trọng các loài vật nuôi có giá trị, thị trường tiêu thụ gắn với Ðề án Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 của tỉnh.

Công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất đáp ứng nhu cầu của người dân. Chất lượng giống phục vụ sản xuất từng bước được nâng lên. Sản xuất đa cây, đa con, luân canh phát triển mạnh, nhiều mô hình có hiệu quả cao được nhân rộng.

Ðiểm sáng nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô trong những năm gần đây duy trì ổn định, không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Các chủ rừng cũng đã thực hiện tốt phương án quản lý bảo vệ rừng bền vững, chủ động trong sản xuất và có giải pháp bảo vệ, phát triển rừng hiệu quả. Năm 2023, công tác trồng rừng, trồng cây phân tán đạt 100% kế hoạch, góp phần tăng độ che phủ rừng và cây phân tán lên 26,2%; hoàn thành kế hoạch theo dõi, cập nhật diễn biến rừng. Tình hình rừng và đất rừng trên toàn tỉnh vẫn duy trì ổn định, số vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tuy còn xảy ra nhưng với quy mô nhỏ và đã được ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Ông Châu Công Bằng thông tin, hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang tái cơ cấu lại sản xuất và từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Ðẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp theo các nhóm sản phẩm chủ lực, theo các ngành, lĩnh vực và cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo từng vùng. Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng từng loại nông sản, đảm bảo chuỗi cung ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Phát triển thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP gắn với nông sản từng địa phương. Tăng cường hoạt động kết nối doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho người dân. Hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững và tăng trưởng đơn giá trị sang tăng trưởng tích hợp đa giá trị; tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trên một đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản./.

 

Trung Ðỉnh

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.