ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 2-12-23 19:48:20

Bảo vệ sản xuất trước tình hình mưa trái mùa

Báo Cà Mau (CMO) “Những ngày qua, do ảnh hưởng bởi rãnh thấp xích đạo có trục ở phía Nam mũi Cà Mau kết hợp với nhiễu động khí quyển trên các tầng cao, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa trái mùa trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa, mưa to”, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thông tin.

Cụ thể, lượng mưa đã ghi nhận tại trạm thuỷ văn TP Cà Mau là 73.5 mm; trạm khí tượng Cà Mau là 56.7 mm; trạm Rạch Chèo (huyện Phú Tân) là 49.6 mm; trạm UBND xã Phú Tân (huyện Phú Tân) là 64.2 mm; trạm UBND thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) là 67 mm,...

Ông Nguyễn Long Hoai nhận định, việc xảy ra mưa trái mùa trên diện rộng có khả năng gây ảnh hưởng đến sản xuất nuôi trồng thuỷ sản, diêm nghiệp của người dân. Không những vậy, theo thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, từ ngày 28/3 đến những ngày đầu tháng 4/2022, do ảnh hưởng bởi rãnh thấp xích đạo nâng trục nhẹ lên phía Bắc và hoạt động mạnh dần lên nên có khả năng xuất hiện thêm một đợt mưa trái mùa; riêng ngày 31/3-1/4 có nơi có mưa vừa, mưa to kèm theo dông, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Người dân, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất diêm nghiệp, theo dõi sát dự báo tình hình thời tiết để chủ động phòng ngừa, ứng phó, bảo vệ sản xuất.

Ông Nguyễn Long Hoai cho biết, trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đề nghị các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương theo dõi sát tình hình mưa trái mùa, dông, lốc xoáy và gió giật mạnh, thông tin kịp thời cho người dân, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thuỷ sản, các hộ sản xuất diêm nghiệp biết để chủ động phòng ngừa, ứng phó, bảo vệ sản xuất.

Đối với Sở NN&PTNT, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở khẩn trương hướng dẫn người dân chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, đặc biệt lưu ý các biện pháp bảo vệ sản xuất diêm nghiệp, sốc nhiệt đối với thuỷ sản nuôi.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan thông tin, hướng dẫn người dân, nhất là các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình ven biển, trên đảo (lưu ý các công trình điện năng lượng tái tạo, các công trình khẩn cấp ven biển) chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dông, lốc xoáy và gió giật mạnh, tránh để xảy ra thiệt hại; chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra các tuyến đê biển, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra./.

 

Hồng Nhung

 

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cứ 100 ngàn lao động nông thôn thì có 799 người bị tai nạn về điện, 856 người bị tai nạn do sử dụng máy móc, 1.700 người bị ảnh hưởng đến sức khoẻ do phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đúng cách. Và cùng theo nhận định từ cơ quan này, nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao, chỉ đứng sau một số ngành công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng và hoá chất.

Cần hỗ trợ thu hoạch lúa - tôm

Kể từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, từ độc canh cây lúa sang lúa - tôm kết hợp, hằng năm nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Cái Nước duy trì gieo sạ trên dưới 500 ha lúa - tôm, thuộc xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðặc biệt, khi hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau hoàn thành thì diện tích gieo sạ lúa - tôm liên tục tăng lên. Vụ mùa năm 2023, bà con xuống giống được hơn 830 ha, lúa đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đồng loạt vào cuối tháng 12. Nông dân phấn khởi về năng suất, nhưng không khỏi lo lắng khâu gặt lúa, bởi đã qua khi đến mùa thu hoạch lúa bà con phải chạy đôn chạy đáo kiếm nhân công, thậm chí có mướn giá cao cũng khó tìm được người.

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Nhanh tay trói số cua mới câu được để kịp bán cho thương lái, anh Phạm Trung Tân (ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) nhẩm tính: “Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch cua bán tầm hơn 90 triệu đồng, trừ chi phí chắc lời hơn 75 triệu đồng. Dưới vuông giờ cũng còn một mớ, đặt lọp vét chừng vài đợt nữa rồi chuẩn bị cải tạo ao đầm lại để làm tiếp vụ mới. Giờ thì kỹ thuật, kinh nghiệm, nguồn vốn đã có, vụ tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi và chia sẻ cách nuôi để bà con thực hiện, cùng vươn lên phát triển kinh tế”.

Mô hình hiệu quả của cựu chiến binh

Những năm qua, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm được các cựu chiến binh (CCB) xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tích cực phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Ấm no từ nghề làm khô

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển không chỉ nổi danh với nghề muối ba khía, nghề làm tôm khô, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với nghề làm cá khô truyền thống. Mỗi năm, các cơ sở, hộ làm nghề đã sử dụng hàng ngàn tấn cá nguyên liệu để chế biến, cung cấp sản phẩm cá khô cho thị trường, đem về cuộc sống ấm no.

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo vườn chuối định hướng hữu cơ gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, tại Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Dự án xây dựng với quy mô 10 ha, 20 hộ dân tham gia thực hiện.

Giữ vững nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Năm Căn có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 25.600 ha, trong đó, diện tích nuôi cua bán thâm canh 2,65 ha và diện tích nuôi cua kết hợp chiếm từ 80-90% diện tích nuôi thuỷ sản. Sản lượng cua hằng năm trên 2 ngàn tấn.

Nhân rộng diện tích lúa hữu cơ

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh khuyến khích nông dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Từ đó, giúp người dân nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ.