ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:12:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Buổi học nghề thú vị

Báo Cà Mau Ðể học sinh khám phá bản thân, nhất là những ngày hè có thể tận dụng thời gian để tạo ra những sản phẩm thủ công bằng len dễ thương dùng làm quà tặng, trang trí, Em Handmade phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1, TP Cà Mau) tổ chức buổi workshop (hướng dẫn kỹ năng, dạy nghề) móc, thêu thủ công, được các em hào hứng đón nhận, tạo ra sân chơi ý nghĩa và phù hợp với môi trường học đường.

Buổi workshop được tổ chức hoàn toàn miễn phí, có hỗ trợ dụng cụ và nguyên liệu để thực hành, có 30 bạn tham gia đến từ nhiều khối lớp. Trong 3 giờ, người hướng dẫn trực tiếp cầm tay chỉ việc, sao cho mỗi em hoàn thiện được từ 1-3 sản phẩm mang về nhà như món quà lưu niệm.

Chị Trần Kim Ngoan, nhóm dự án Em Handmade, cho biết: “Ðến với buổi workshop lần này, các em học sinh được trải nghiệm từng bước đan móc len cho sản phẩm thủ công. Nhiều em lần đầu tiên tiếp xúc với bộ môn này nên còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn không ít, do đó chúng tôi đặt ra mục tiêu là mỗi bạn sẽ móc được 3 mũi cơ bản bao gồm bính, đơn và kép. Ngoài ra, thêu được mũi chữ thập để gắn lên móc chìa khoá, thêu tên; ứng dụng các kiến thức học được để tạo ra thành phẩm là móc vòng tay, móc khoá, dây cột tóc, thêu tên trên móc khoá".

Người hướng dẫn trực tiếp cầm tay chỉ việc những mũi móc cơ bản để các em học sinh hoàn thành sản phẩm.

Dự án Em Handmade được thành lập từ năm 2012 đến nay, bao gồm 4 thành viên đều có niềm đam mê nhất định với bộ môn đan móc và thêu thủ công, tạo ra những sản phẩm “độc nhất vô nhị”. Hiện tại, mỗi thành viên đều khởi nghiệp thành công, đã có lượng khách nhất định, bán sản phẩm ra thị trường trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lẫn bán trực tiếp bên ngoài. Ngoài ra, dự án còn kết hợp truyền nghề, đào tạo nghề có thu phí khi người học có nhu cầu.

Lần đầu tham gia buổi workshop cũng như tiếp xúc với bộ môn đan móc len thủ công, em Trần Tuyết Nhi, lớp 9C, khá lúng túng nhưng cũng đầy hào hứng, đặt ra mục tiêu sẽ móc được sản phẩm để làm quà tặng cuối cấp. Tuyết Nhi bộc bạch: “Sang năm các bạn đều lên lớp 10, có thể sẽ không còn được học chung với nhau, cho nên em sẽ làm quà tặng, cụ thể là móc chìa khoá hoặc vòng tay để gửi đến bạn thân như vật kỷ niệm. Buổi workshop thật đáng yêu khi chúng em được học nghề hoàn toàn miễn phí, đó cũng là cơ hội để các bạn trải nghiệm rèn luyện thêm nhiều kỹ năng đan móc, may vá. Em thấy rất phấn khởi, nhất định sẽ tìm hiểu học thêm về sau, thành thạo sẽ đan thêm nón và túi xách”.

Học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm làm các các vật dụng thủ công bằng len.

Ngoài những học viên lần đầu học nghề, vẫn có nhiều bạn học sinh tuy nhỏ tuổi nhưng kỹ năng khá thành thạo và vô cùng yêu thích bộ môn đan móc len thủ công. Em Trần Kim Ngân, học sinh lớp 7A, chia sẻ: “Em làm quen bộ môn này hơn 1 năm qua, các kỹ năng em học đều trên mạng Internet. Giờ đây, không chỉ móc được những mũi cơ bản mà em còn tạo ra nhiều sản phẩm như quần áo cho trẻ sơ sinh, túi, gấu bông, móc khoá, gối ôm, vòng tay, cột tóc... bán để có tiền mua thêm dụng cụ và nguyên liệu. Mỗi sản phẩm nhỏ giá chỉ từ 20-30 ngàn đồng, đến nay em bán được hơn 2 triệu đồng tiền sản phẩm cho người quen, người thân và bạn bè trên trường. Dù đã biết móc nhưng với buổi workshop hôm nay, em được các cô hướng dẫn thêu thêm mũi chữ thập, đây là kiến thức mới nên em rất trông chờ để về sau kết hợp vào những sản phẩm riêng của mình”.

Ðã chơi bộ môn đan móc len thủ công từ trước, đến với buổi workshop, Kim Ngân được học thêm kỹ năng mới là thêu mũi chữ thập trên nền len.

Có những vụng về, lúng túng khi lần đầu tiếp xúc, trải nghiệm với nghề mới, thú vui mới, nhưng hơn cả với các em, đây là giây phút hoàn toàn thư giãn sau một năm học tập, là sân chơi vừa giải trí, vừa giúp mở rộng các mối quan hệ, kết nối với những người có chung niềm đam mê.

Cô Lâm Thị Tiền, Tổng phụ trách Ðội, cho biết: “Sân chơi nhỏ nhưng hiệu quả mang lại khá đặc biệt, các em học sinh được học thêm kỹ năng mới, có thể giúp các bạn khởi nghiệp ngay trong độ tuổi học sinh. Cũng từ các ứng dụng học được, khi về nhà, nhất là thời gian nghỉ hè rảnh rỗi, mỗi bạn có thể tạo ra nhiều vật dụng nhỏ đáng yêu dùng trong gia đình hoặc làm quà tặng bạn bè rất ý nghĩa. Cũng tuỳ năng khiếu của từng em mà phát triển thêm về sau. Ðặc biệt, với những trải nghiệm mới, giới trẻ, học sinh sẽ giảm thời gian chơi game, lướt mạng xã hội để định hình lại niềm đam mê, sở thích của mình, tái tạo năng lượng cho năm học kế tiếp”./.

 

Yến Nhi

 

Tăng tốc phát triển giáo dục nghề nghiệp cho vùng đồng dân tộc thiểu số

Trong năm 2024, UBND tỉnh Cà Mau nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2024, nhất là về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động thuộc nhóm đối tượng này.

Rộng mở thị trường du học

Du học hiện nay đã và đang trở thành xu hướng của nhiều học sinh, bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Với sự đa dạng ngành nghề, mở rộng nhiều đất nước, hơn hết là sự tin tưởng vào những kênh du học chính thống, đã thu hút ngày càng nhiều học sinh lẫn phụ huynh lựa chọn cho con em mình du học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Thêm sinh kế từ nghề phụ

Người dân ở khu vực ven biển thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, chủ yếu sống bằng nghề đi biển, do đó, các nghề hậu cần như: vá lưới thuê, phơi lưới, phơi cá khô... cũng là sinh kế của nhiều người dân miền quê biển để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tham quan thực tế: Cơ sở định hình nghề nghiệp

Lần đầu đến tham quan Nhà máy Ðạm Cà Mau, thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tận mắt thấy quy trình sản xuất, các em học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) không khỏi bất ngờ và thích thú. Ngoài kiến thức từ sách vở, chuyến thực tế góp phần giúp các em hình dung thực tiễn, định hình nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Buổi học nghề thú vị

Ðể học sinh khám phá bản thân, nhất là những ngày hè có thể tận dụng thời gian để tạo ra những sản phẩm thủ công bằng len dễ thương dùng làm quà tặng, trang trí, Em Handmade phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1, TP Cà Mau) tổ chức buổi workshop (hướng dẫn kỹ năng, dạy nghề) móc, thêu thủ công, được các em hào hứng đón nhận, tạo ra sân chơi ý nghĩa và phù hợp với môi trường học đường.

Tăng cường đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Trong năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiều kế hoạch đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.  

Cơ hội học tập, làm việc và định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức

Sáng nay (9/6) Tập đoàn ICOGroup Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo "Cơ hội học tập - làm việc - định cư tại CHLB Đức".

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!