ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:49:13

Cà Mau ơi! - Nghề báo ơi

Báo Cà Mau (CMO) Giã từ Cố đô Huế trầm mặc, cổ kính, tôi xuôi Nam ròng rã đúng bốn mươi năm chẵn. Chân ướt, chân ráo đến Minh Hải với một tờ quyết định điều động của tổ chức chính quyền tỉnh Bình Trị Thiên, tôi, một giáo viên miền núi A Lưới, tỉnh Bình Trị Thiên về nhận nhiệm sở tại Sở Giáo dục Minh Hải…

MH: Minh Tấn

Giờ đây, khi mái tóc đã bạc phơ theo màu thời gian trong những ngày hồi cố hương sống với tuổi hưu trí… đêm đêm ký ức về miền Tây sông nước lại hiện về trong tôi mồn một. Nơi mà gót chân của tôi đã đi khắp hang cùng ngõ cụt để chắt chiu con chữ, gạn lọc sự kiện cho nghiệp “trường văn trận bút” của một anh nhà báo miệt rừng ngập mặn Cà Mau.

Cũng nên nhắc lại đôi điều, khi vào Minh Hải tôi được phân công dạy học tại một trường vùng ngoại ô, nhưng rồi hình như nghiệp giáo không tương thích với tạng người thích xê dịch như tôi. Nếu nói về nơi ươm mầm cho những con chữ đầu tiên của tôi trên báo thì phải nói đến báo Minh Hải (tiền thân của báo Cà Mau hôm nay). Ngày đó, sau những tiết dạy thì tôi thường thử sức mình bằng những truyện ngắn viết cho thiếu nhi gửi cộng tác cho báo Minh Hải, và ơn trời, những truyện ngắn của tôi được chọn đăng. Như một cơ duyên! Một hôm, nghe người bạn làm ở báo Minh Hải rủ rê chuyển qua làm báo vì có tờ báo lúc này đang cần phóng viên. Tôi nghiễm nhiên trở thành anh phóng viên của tờ Báo ảnh Ðất Mũi, tờ báo ảnh duy nhất của cấp địa phương sau tờ Báo ảnh Việt Nam của cấp Trung ương.

Và rồi những chuyến xê dịch với nghề đã cho tôi cảm nhận đậm nét hơn về quê hương sông rạch miền đất cuối trời Tổ quốc.

Thương lắm những cánh rừng đước bạt ngàn, thẳm sâu, với cơ man là nguồn lợi thuỷ sản dưới tán rừng. Nhớ lắm những đêm hội ba khía cùng ngư dân miệt biển muối ba khía làm mắm cho mùa giáp hạt còn có cái ăn, cái bán cho cuộc sống hàng ngày. Mũi Cà Mau ơi! Rạch Gốc ơi! Những cánh rừng đước nguyên sinh ơi! Nơi tôi sống thật nhất, phóng khoáng nhất giữa tiếng vang của nhịp song lang trong một buổi đờn ca tài tử. Tình yêu của những bà má Cà Mau không bao giờ phai nhạt trong tim.

Thương lắm những cánh rừng ngào ngạt hương thơm của miệt rừng U Minh Hạ. Bạt ngàn bông tràm lung linh trong nắng như điểm duyên hơn cho những cô thôn nữ dưới tán rừng với áo bà ba thân thuộc cùng chiếc khăn rằn duyên dáng đó thôi! Nhớ lắm những lần theo một nhóm thợ rừng để ăn ong, thu về từng dòng mật ong sóng sánh thơm mùi bông tràm U Minh (theo đánh giá của các nhà khoa học thì mật rừng U Minh Hạ là loại tốt nhất trong những loại mật ong được khai thác). Cũng cần nói thêm, tại rừng U Minh Hạ đã tồn tại lâu đời những tập đoàn phong ngạn của nghề gác kèo ong. Mỗi nhóm thợ rừng đi ăn ong được gọi là đoàn. Các đoàn này tập họp nhau lại thành tập đoàn phong ngạn. Những người trong tập đoàn sống rất đoàn kết. Mỗi phong ngạn chia nhau một khu vực rừng; trong khu vực này, anh ta có được trọn quyền gác kèo và cũng chịu luôn trách nhiệm bảo vệ rừng. Rừng luôn được bảo vệ và những người ăn ong rất đoàn kết với nhau, tạo nên nghề ăn ong đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được.

Cà Mau ơi! Nghề báo ơi! Những con đường, những kênh rạch, những cánh rừng, những cửa biển mà nghề báo đã tạo điều kiện cho dấu chân tôi ghé lại sống hết lòng với đất phù sa, sống trong veo với tình người Cà Mau, Bạc Liêu phóng khoáng, đôn hậu, chân chất. Những mùa giáp hạt cùng người dân chụp đìa bắt cá để rồi ngồi bên bìa rừng nướng trui con cá lóc đồng, uống một ngụm rượu đế trong veo như mắt mèo của xứ Tân Lộc. Nhớ lắm những đêm trăng mùa gió chướng xuôi thuyền trên dòng sông Chắc Băng của Thới Bình thôn cùng cô thôn nữ mà sưu tầm những tư liệu về thời chúa Nguyễn Ánh lưu lạc vào xứ Thới Bình này, trong hành trình mở cõi để mưu cầu cuộc thống nhất giang san.

Nhớ lắm những xóm nghèo lao động trong TP Cà Mau, với những ngày thâm nhập vào dân để tìm cho ra những chân lý, những sự thật mà nghề báo phải làm. Ðể rồi những phóng sự, ký sự kịp thời được phản ánh chân thật nhất có thể. Nhớ lắm những thôn xóm ngày một đổi mới theo hướng tích cực, đã làm cho bộ mặt vùng cực Nam Tổ quốc ngày một sáng lên, ngày một văn minh, hiện đại. Vùng đất lành cho những nhà đầu tư khắp nơi, từ trong và ngoài nước, về cùng chung tay với người dân Cà Mau làm giàu ngay trên chính mảnh đất mà ngày xưa cha ông đã tiên phong mở cõi.

Cà Mau ơi! Trong một lần về thăm lại nơi mà mình đã từng sống, từng ăn hạt cơm đồng nội, con cá kênh rạch và nơi mình đã có những mối tình tuyệt vời. Ðược nghe câu vọng cổ:

" Hòòòòo... ooơơơi!

Chiếu Cà Mau nhuộm màu tươi thắm, công tôi cực lắm mưa nắng dãi dầu.

Chiếu này tôi chẳng bán đâu,

tìm cô không gặp, hòòòòo... ooơơơi, tôi gối đầu mỗi đêm.

Ghe chiếu Cà Mau đã cắm sào trên bờ kinh Ngã Bảy.

Sao cô gái năm xưa chẳng thấy ra... chào".

Câu ca như lát dao cứa vào con tim. Mà cũng đúng thôi, tròn vành bốn mươi năm sống tại mảnh đất yêu thương này làm sao không được yêu, làm sao không được thương và chắc hẳn một điều là mình đã quá yêu, quá thương, quá nhớ ơn con người và mảnh đất đã dung dưỡng mình, mảnh đất đã cho mình những cánh đồng để con chữ được gieo lên.

Vậy đó, những kỷ niệm đã qua thường làm cho con người ta nhớ một cách da diết, quay quắt... Càng đi xa càng muốn quay về.

Trong vòng tay của đồng nghiệp, trong tình thương của những bà má Cà Mau tôi đã sống, đã đi, đã hành động và rồi tôi cũng phải rời xa khi tuổi đã xế chiều. Vòng đời cứ quay, cứ tiếc nuối, cứ nhớ nhung. Ai không nhớ về quê hương cho dù đó là quê hương thứ hai. Nay tôi đã về Huế, nơi tôi sinh ra để sống những tháng ngày hưu trí, tôi lại nhớ về Cà Mau và gọi vang lên: Cà Mau ơi!

Hình như Cà Mau không xa ngái, Cà Mau vẫn trong tôi hàng ngày đó thôi. Cà Mau vẫn hiển hiện trong những con chữ của mình đó thôi!

“... Cà Mau miền đất nhung nhớ

Mở lòng dâng trọn yêu thương..."./.

 

(Huế, những ngày tháng 6/2023)

 

Ðào Minh Tuấn

 

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở

Kể từ ngày 1/8/2023, Nghị định số 33/2023 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực thi hành. Từ đó, HÐND tỉnh Cà Mau sẽ hiện thực hoá bằng những nghị quyết cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương. Ðây là điều kiện để cải thiện, nâng cao chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở, nhất là thu hút và sử dụng nguồn nhân lực này.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh - Bài cuối: Gắn bó máu thịt với dân

(CMO) Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) còn tích cực phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân trong sản xuất, luôn là lực lượng có mặt kịp thời mỗi khi Nhân dân cần.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh

(CMO) Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, DQTV phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nỗi niềm y tế cơ sở - Bài cuối: Giải "bài toán" khó

(CMO) “Do không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng từ các dự án, nguồn ngân sách đầu tư còn hạn chế trong nhiều năm qua, nhất là 2 năm vừa qua tỉnh Cà Mau tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên việc đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị ngành y rất hạn chế”, Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trao đổi cùng phóng viên báo Cà Mau.

Nỗi niềm y tế cơ sở

(CMO) Hiện tại, hầu hết trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khoẻ ngay tại tuyến xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do tình trạng cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng, cần được thay mới. Các trạm y tế đã báo cáo thực trạng, cũng như kiến nghị, đề xuất xin được cấp mới thiết bị nhưng ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng được.

Những người mở đường - Bài cuối: Xóm “nhà không cửa” đỏ lửa làng nghề

(CMO) Ngay phía trước cổng Khu Du lịch Mũi Cà Mau, du khách thường chọn ghé dãy hàng quán tươm tất, bày đầy ắp các đặc sản địa phương. Cách đây chưa bao lâu, nơi đây chính là một phần của xóm “nhà không cửa”, nét văn hoá thời mở đất, lập làng mà nhiều người đã được nghe hoặc biết đến. Còn người tại chỗ hay gọi đó là “khu 67 hộ”, nay là khu tái định cư gắn với việc sắp xếp, phát triển làng nghề truyền thống để ổn định sinh kế, phát triển du lịch.

Những người mở đường - Bài 2: Bí thư chi bộ tiên phong

(CMO) Từ một làng xóm heo hút, ấp Cồn Mũi giờ đây đã trở thành lựa chọn không thể bỏ qua của du khách, khi muốn trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng ở Mũi Cà Mau. Chính Bí thư Chi bộ ấp Cồn Mũi là người "mở đường" cho loại hình du lịch mới trên vùng đất này.

Những người mở đường

(CMO) Nếu so với cách đây khoảng 10 năm, du lịch Mũi Cà Mau đã có cuộc “lột xác” đầy ấn tượng. Cái khác biệt không chỉ đến từ các công trình mới, các sản phẩm du lịch mới, mà đến từ tâm thế và cách thức làm du lịch của cư dân. Du lịch với bà con nơi đây không đơn thuần là nghề mưu sinh, là “cần câu cơm”, mà là sự tự hào, trân quý và hàm ơn với thiên nhiên. Ở đó, có những đảng viên đã đồng hành, gắn bó, tiên phong cống hiến tâm huyết, trí tuệ và niềm đam mê để gìn giữ, lan toả những giá trị riêng có của du lịch Mũi Cà Mau.

Nghệ thuật cải lương đổi mới để phát triển - Bài cuối: Bắt nhịp công nghệ giải trí online

(CMO) Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các loại hình giải trí, chính nghệ thuật cải lương và những nghệ sĩ cũng phải thay đổi cách làm, cách thể hiện, cách quảng bá... để bắt kịp nhịp sống số.

Nghệ thuật cải lương đổi mới để phát triển - Bài 2: Câu chuyện “khát” và "giữ chân" nghệ sĩ

(CMO) Ðể giữ lửa cho nghệ thuật cải lương, điều cốt yếu chính là nguồn nhân lực. Thế nhưng, công tác đào tạo và giữ chân những nghệ sĩ trẻ tại Ðoàn Cải lương Hương Tràm (Ðoàn Hương Tràm) đang gặp vô vàn khó khăn.