ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:57:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chắp cánh tiềm năng kinh tế sau Festival Tôm

Báo Cà Mau Sau Festival Tôm 2023, nhiều thế mạnh và tiềm năng kinh tế đã được nhìn nhận, cần có những chiến lược mạnh mẽ, quyết liệt hơn giúp Cà Mau vươn mình.

Du lịch và thương hiệu sản phẩm cần thừa thắng xông lên

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023 diễn ra trong 3 ngày, đã mang đến nhiều cơ hội giao lưu, quảng bá sản phẩm, kết nối các doanh nghiệp trong cả nước với vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Gần 150 đơn vị tham gia trưng bày 412 gian hàng, gồm 246 gian hàng sản phẩm ngành tôm, 156 gian hàng sản phẩm OCOP và 10 gian hàng khác.

Theo Ban Tổ chức sự kiện, khách đến Cà Mau tham dự sự kiện này đạt hơn 40 ngàn lượt, riêng trong đêm khai mạc có hơn 20 ngàn lượt du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Có 120 lượt tiếp xúc và 36 lượt ký kết, thoả thuận hợp tác kết nối tiêu thụ hàng hoá giữa các doanh nghiệp/chủ thể OCOP với các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp bán lẻ, sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước... Nhiều tour sinh thái được mở rộng, tuyến tham quan tại vùng nuôi tôm trong tỉnh được đẩy mạnh, giúp du lịch khởi sắc và giới thiệu được nhiều điều độc đáo, thú vị hơn với du khách gần xa.

Chị Nguyễn Thị Thuý Anh, du khách đến từ tỉnh Khánh Hoà, chia sẻ: “Tôi đến Cà Mau lần đầu, đúng vào dịp Festival Tôm 2023. Các hoạt động được tổ chức rất hấp dẫn; khâu đón tiếp, trang trí chu đáo, bài bản, tạo sự thoải mái cho mọi người đến tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, môi trường không khí trong lành, phố xá sạch, đẹp, gây ấn tượng mạnh với tôi. Gia đình tôi có trải nghiệm tour du lịch sinh thái và thưởng thức ẩm thực ở Ðất Mũi. Cảm nhận rất mới lạ khi vừa xuyên rừng, vừa dùng cơm trưa dân dã nhưng toàn đặc sản tươi ngon. Chắc chắn tôi sẽ trở lại Cà Mau du lịch với gia đình trong một ngày không xa để khám phá nhiều hơn”.

Không chỉ sản phẩm du lịch, tại Festival Tôm 2023 còn trưng bày triển lãm các thiết bị, dây chuyền, quy trình công nghệ, sản phẩm chế biến từ tôm và các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Cà Mau, các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khu vực phía Bắc. Ðây cũng là dịp để du khách khắp nơi trải nghiệm thêm với các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Mọi thứ hoà quyện, tạo nên không gian mở vô cùng ấn tượng.

Sau Fesstival tôm cần tạo ra nhiều sản phẩm mang tính thương hiệu mới lạ và chất lượng hơn để thu hút du khách. Ảnh: NHẬT MINH.

Anh Nguyễn Văn Nhâm, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: “Trước đây tôi chỉ nghe nói nhiều về thế mạnh của tỉnh Cà Mau là nuôi thuỷ sản và xuất khẩu tôm. Lần này đến đây tôi mới có dịp trải nghiệm và tận mắt tham quan các quy trình sản xuất và chế biến tôm của Cà Mau. Các món ăn và sản phẩm OCOP làm từ con tôm của tỉnh rất ngon, hấp dẫn. Tôi đã chọn mua vài món làm quà cho gia đình và người thân. Mong lần sau đến sẽ được thưởng thức thêm nhiều sản phẩm đa dạng và sáng tạo hơn nữa”.

Không nhàm chán, một màu như trước, du lịch, các sản phẩm OCOP của Cà Mau đã, đang nỗ lực thay đổi để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng và sự đòi hỏi của thị trường. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhận định: “Festival Tôm 2023 với nhiều hoạt động, văn hoá nghệ thuật, kinh tế, du lịch, hội nghị, hội thảo, ẩm thực... hấp dẫn, đa dạng, đầy màu sắc và ấn tượng đã tạo thêm tiền đề đẩy mạnh quảng bá hơn cho du lịch và sản phẩm mang tính thương hiệu của tỉnh nhà. Với tinh thần và khát vọng mạnh mẽ mang hình ảnh con tôm Cà Mau vươn xa, thành công của sự kiện Festival Tôm Cà Mau 2023 tạo được tín hiệu mới, tươi sáng, góp phần tạo động lực cho ngành tôm phát triển, đáp ứng kỳ vọng về sự phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt là vị thế con tôm Cà Mau, kinh tế mũi nhọn nơi cực Nam Tổ quốc”.

Nhân rộng nhiều mô hình thuỷ hải sản và thương mại hoá điện tử

Trong khuôn khổ Festival Tôm 2023, điểm nhấn quan trọng, thu hút sự quan tâm theo dõi của các doanh nghiệp lẫn người dân là sự kiện công bố Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1386/QÐ-TTg ngày 16/11/2023. Ðây là nền tảng quan trọng để tỉnh Cà Mau hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Song song đó, cũng mở ra không gian để thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả các trục tăng trưởng, hành lang kinh tế của tỉnh trong phát triển thương mại và dịch vụ gắn với chuỗi cung ứng. Mục tiêu được đặt ra là Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nhiệm vụ quy hoạch nói trên, nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các phiên bên lề ngành tôm đã diễn ra sôi nổi nhằm trao đổi, thảo luận, tham vấn thúc đẩy các giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thuỷ sản công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho ngành hàng tôm Cà Mau... Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công thương, đánh giá cao tiềm năng về xuất khẩu tôm và nuôi trồng thuỷ sản tại Cà Mau: “Tỉnh Cà Mau có vị trí địa lý đặc thù, với 3 mặt giáp biển, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển ngành hàng thuỷ sản, nhất là tôm. Sản lượng khai thác, nuôi và chế biến đã khẳng định tất cả. Tỷ trọng xuất khẩu của tỉnh Cà Mau chiếm 30% kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước, xuất khẩu tôm Cà Mau đạt trên 1 tỷ USD/năm".

Ngành hàng tôm Cà Mau cần có chiến lược cụ thể và khôn ngoan khi cạnh tranh với thị trường quốc tế. (Trong ảnh: Thương lái thu mua tôm càng xanh tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình). Ảnh: NHẬT MINH

Cũng theo bà Phan Thị Thắng, hiện nay tôm Cà Mau có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận quốc tế và được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Tuy nhiên, tôm Cà Mau hiện đang cạnh tranh với các thị trường như Ecuador, Ấn Ðộ... Thế nên, để tăng sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ và các tiêu chuẩn quốc tế vào sản xuất. Ngoài nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả, tỉnh cần có giải pháp tổ chức liên kết theo chuỗi, chú trọng sản phẩm tôm chế biến sâu để nâng giá trị gia tăng. Bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Bộ Công thương sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tỉnh Cà Mau quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới, giúp Cà Mau có kênh hữu hiệu để đưa sản phẩm tôm Cà Mau tiêu thụ nhanh, mạnh trên thị trường, mang về nguồn lợi nhuận cao.

Các mô hình nuôi thuỷ hải sản phải đa dạng và phát huy thế mạnh một cách triệt để hơn. (Trong ảnh: Nông dân xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tất bật thu hoạch vụ lúa trên đất nuôi tôm).   Ảnh: NHẬT MINH

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng, Cà Mau cần những đột phá sáng tạo, ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới: “Cà Mau có rất nhiều tiềm năng, lợi thế về nuôi, khai thác, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản nhưng chưa tận dụng khai thác và phát huy tối đa. Những năm qua, mặc dù chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, sạt lở bờ sông, bờ biển diễn biến phức tạp nhưng nhờ sự năng động, tiên phong trong những mô hình nông nghiệp mới, thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh Cà Mau đã phát triển nhiều mô hình nuôi tôm mang lại hiệu quả cao. Trong số đó phải kể đến mô hình tôm sinh thái, như tôm - lúa, tôm - rừng... tạo ra sự khác biệt ấn tượng cho tỉnh, gắn sản xuất với thị trường. Sau thành công của Festival Tôm lần này, Cà Mau cần có bước chuẩn bị cho các sự kiện tiếp theo để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương và tạo thêm những bước đột phá mới lạ, chất lượng”.

Thành công của Festival Tôm Cà Mau 2023 sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục tổ chức những sự kiện tiếp theo trong tương lai. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức của Cà Mau để vừa phát huy được thế mạnh sẵn có nhưng vẫn nỗ lực khai thác những tiềm năng chưa được chăm chút, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vững bước đi lên thời hội nhập./.

 

Lam Khánh

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.