ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:47:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động thả nuôi sớm vụ tôm

Báo Cà Mau Mùa khô năm nay đến sớm, độ mặn trên các sông rạch tăng nhanh, là điều kiện thuận lợi để người dân huyện Thới Bình chủ động thả nuôi tôm; tập trung nhiều ở các xã: Biển Bạch Ðông, Tân Bằng và Biển Bạch.

Theo ông Huỳnh Văn Tượng, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông: "Thu hoạch lúa ngắn ngày trên đất nuôi tôm sớm hơn gần 30 ngày so với mọi năm. Thêm nữa, nước mặn đến nhanh, rất thuận lợi cho nuôi tôm sú. Nhiều người dân ở địa phương tất bật cải tạo ao đầm, thả nuôi sớm. Tuy nhiên, giá cả các loại tôm sú, tôm thẻ giống phục vụ mùa vụ mới tăng từ 10-15% so với cùng kỳ, nên tôi chỉ thả 30 ngàn con tôm sú giống. Hiện tôm phát triển tốt".

Ông Huỳnh Văn Tượng kiểm tra nước trong ao nuôi tôm sú đầu vụ.

Cùng ấp, hộ ông Nguyễn Văn Hùng cũng kiên trì với nghề nuôi tôm càng xanh, trồng lúa và nuôi tôm sú, thu nhập ổn định. “Vụ này tôi thả nuôi trước trong ao dèo hơn 50 ngàn con tôm sú, hiệu quả cao hơn so với thả tôm thẳng vào ao đầm. Hiện nay, tôm sú trong ao dèo được hơn 15 ngày tuổi, phát triển tốt. Gia đình đã thu hoạch lúa, trúng mùa, được giá, nên nhanh chóng cải tạo ao đầm, chuyển nuôi tôm sú cho kịp vụ mới”, ông Hùng cho biết.

Vừa thu hoạch thành công vụ tôm càng xanh và trà lúa cấy trên đất nuôi tôm, gia đình ông Phạm Văn Bình, ấp Lê Giáo, tiếp tục cải tạo, gia cố bờ vuông và xử lý ổn định môi trường nước hơn 1,2 ha để chuyển tôm sú sang ao nuôi.

Gia đình ông Phạm Văn Bình vừa thu hoạch vụ tôm càng xanh và trà lúa cấy trên đất nuôi tôm, đạt lãi hơn 60 triệu đồng/ha.

“Ðây là cách thả nuôi tôm theo hình thức 2 giai đoạn, được ngành chức năng huyện Thới Bình chuyển giao. Nhờ gia đình có sẵn ao dèo nên nhẹ phần chi phí con giống. Tại địa phương cũng có nhiều cơ sở ương tôm sú giống từ 15-20 ngày tuổi, để bán cho những hộ nuôi theo hình thức 2 giai đoạn, nhưng giá rất cao, từ 180-200 đồng/con”, ông Bình cho biết.

Theo ông Quách Phong Phú, chủ đại lý mua bán tôm càng xanh giống, tôm sú giống tại xã Tân Bằng, năm nay người dân thả tôm sú sớm hơn so với cùng kỳ từ 10-20 ngày. Trong 10 ngày gần đây, đại lý của ông đã bán hơn 500 thùng tôm sú giống các loại, tương đương hơn 1 triệu con.

Những nông dân nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến cũng đang hối hả cải tạo, chăm sóc tôm nuôi trong ao dèo, chủ động chuyển ao nuôi cho kịp mùa vụ mới.

Ông Nguyễn Hoàng Bạo, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết, vụ lúa - tôm càng xanh và tôm sú năm 2023 có nhiều thuận lợi. Trước mùa vụ mới, ngành chức năng huyện tổ chức gần 20 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm cho nông dân ở 12 xã, thị trấn. Dự kiến vụ này có hơn 70% hộ thực hiện nuôi tôm 2 giai đoạn. Tuy nhiên, giá tôm sú nguyên liệu, thức ăn tôm và chế phẩm sinh học phục vụ cải tạo ao đầm thời gian qua không ổn định, người dân chưa “mặn mà” để đầu tư nuôi tôm quảng canh cải tiến. Hiện nay, toàn huyện có hơn 3 ngàn hộ nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, được ngành chức năng huyện hướng dẫn thực hành kỹ thuật tại ruộng.

Tuy nhiên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo, dù thời tiết cơ bản thuận lợi, độ mặn trên sông đạt yêu cầu để thả tôm nuôi, nhưng bà con cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về cải tạo ao đầm; nên chọn mua con giống ở những nơi uy tín, có xét nghiệm và có giấy kiểm dịch, tránh mua tôm giống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại. Ðồng thời, ngành nông nghiệp huyện cũng phối hợp với các địa phương cử cán bộ theo dõi tình hình, kịp thời giúp bà con phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi./.

 

Huỳnh Măng

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.