ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 05:48:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Báo Cà Mau Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Hằng năm, công tác rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo được UBND xã chỉ đạo thực hiện đảm bảo công khai, kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định. Trên cơ sở đó, năm 2023, địa phương đã hỗ trợ chuyển đổi nghề thay cho đất sản xuất đối với 12 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại ấp Khánh Tư, với số tiền 120 triệu đồng, từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (giai đoạn 2020-2030), giai đoạn 1, được phân bổ.

Là 1 trong 12 hộ được hỗ trợ 10 triệu đồng chuyển đổi ngành nghề, chị Nguyễn Thị Phi, ấp Khánh Tư, rất vui mừng khi nhận được vốn. Gia đình chị Phi chỉ có chị và đứa con gái sinh sống cùng nhau. Trước đây, cuộc sống khó khăn, do hoàn cảnh mẹ đơn thân nên gánh nặng kinh tế đều do chị Phi gánh vác, dù chị làm đủ nghề để mưu sinh nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Nhờ người cậu hiểu được hoàn cảnh 2 mẹ con nên cho mượn phần đất để cất căn nhà.

Chị Phi vui mừng nhận được nguồn hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề. (Trong ảnh: Chị Phi (bên phải) hướng dẫn cháu gói bánh).

Chị Phi chia sẻ: “Tôi có bệnh hen suyễn nên thường xuyên mệt, vì vậy công việc làm mướn cũng bấp bênh thu nhập. Khi về đây, nhờ cậu cho mượn đất cất nhà nên mẹ tôi bày chuyện làm bánh để tôi có thu nhập đồng vô, đồng ra. Ban đầu, không vốn liếng nhiều để mua máy móc nên việc làm bánh cực lắm, vì phải làm thủ công hết, do vậy mỗi ngày bán cũng không được nhiều”.

Sau đó, chị được địa phương xem xét, hỗ trợ khoản vốn để đầu tư trang thiết bị. Với số tiền đó, chị Phi có điều kiện mua máy nạo dừa, mua dụng cụ làm bánh... để năng suất nhiều hơn, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

“Nhờ mua được dụng cụ làm bánh mà tiết kiệm thời gian, công sức, vì vậy mà mỗi ngày gia đình tôi gói bánh bán hơn 10 kg nếp. Giá bán bánh tuỳ theo loại, sau khi trừ chi phí mỗi ngày cũng lời từ 100-120 ngàn đồng. Có được vốn, tôi cố gắng làm ăn mong được thoát nghèo, ổn định cuộc sống”, chị Phi tâm sự.

Tuy vẫn còn thuộc diện hộ nghèo nhưng sự hỗ trợ kịp thời đã giúp gia đình chị Phi có điều kiện phát triển kinh tế.

Từ khi chồng bỏ đi, chị Ngô Thị Quy, ấp Khánh Tư, trở thành trụ cột lo toan mọi thứ trong gia đình. Chật vật với nguồn thu nhập, lại phải chăm sóc, nuôi nấng 2 đứa con nên hoàn cảnh của chị rơi vào diện hộ khó khăn.

“Tự nhiên gia đình êm ấm, tôi chới với khi mình trở thành mẹ đơn thân với 2 đứa con còn nhỏ dại. Gạt đi nỗi buồn khổ, tôi bình tĩnh lại và bắt đầu suy nghĩ tìm kiếm công việc để tiếp tục nuôi con khôn lớn. Hồi trước, vợ chồng tôi có nghề sửa xe nên tôi tiếp tục làm, nhưng phụ nữ làm nghề này cực quá, tôi bắt đầu chuyển sang buôn bán tạp hoá. Tuy đồng lời không bao nhiêu nhưng đủ trang trải cuộc sống 3 mẹ con”, chị Quy bày tỏ.

Nhận thấy hoàn cảnh gia đình chị Quy khó khăn, năm qua, UBND xã đã vận động Công ty Xổ số kiến thiết Cà Mau trao tặng 70 triệu đồng để chị cất căn nhà mới. Từ nguồn hỗ trợ, chị Quy xây được căn nhà khang trang hơn và UBND xã cũng xét duyệt, hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn chuyển đổi ngành nghề thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Cuộc sống 3 mẹ con chị Quy dần ổn định nhờ được hỗ trợ từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

“Nguồn vốn hỗ trợ 10 triệu đồng hồi cuối năm 2023, tôi bắt đầu sửa chữa lại căn nhà nhỏ vốn là chỗ buôn bán, mua thêm đồ bán, rồi bán thêm thức ăn sáng cho học sinh. Tôi mừng lắm, các nguồn hỗ trợ này giúp cải thiện cuộc sống 3 mẹ con tôi rất nhiều. Giờ mỗi ngày buôn bán tôi lời được từ 100-200 ngàn đồng, đủ trang trải sinh hoạt, chi phí con cái học hành. Tôi ráng phấn đấu làm ăn và sẽ tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo để nhường phần hỗ trợ cho người khác”, chị Quy chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Ðược, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Toàn xã có 1.975 hộ. Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2023, xã còn 48 hộ nghèo (giảm 27 hộ), chiếm 2,34%, đạt 108% chỉ tiêu huyện giao; còn 42 hộ cận nghèo (giảm 22 hộ), chiếm 2,13%, đạt 440% chỉ tiêu huyện giao. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ khó khăn được chúng tôi rà soát cụ thể, chặt chẽ từng hoàn cảnh để xem xét có định hướng hỗ trợ phù hợp, như về nhà ở, con giống, vốn chuyển đổi ngành nghề... để họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”./.

 

Hằng My - Phương Du

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.