(CMO) Trẻ trung, xinh đẹp, có kiến thức, táo bạo, dám nghĩ dám làm, mang lại hiệu quả và thành công trong khởi nghiệp - là lời khen tặng của mọi người dành cho “Cô Nấm” Trần Mai Ril ở ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.
Trần Mai Ril - cô gái 9X khởi nghiệp thành công với mô hình trồng nấm ở ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.
Trần Mai Ril sinh năm 1995, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Văn hóa - Du lịch (TP Hồ Chí Minh) vào năm 2017. Sau đó, cô đi làm ở Phú Quốc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh - nơi lâu nhất là 1 năm, nơi ngắn nhất là 6 tháng, chủ yếu liên quan đến ngành Du lịch, mà theo cô là để trải nghiệm cho biết đó, biết đây. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Mai Ril bị cách ly ở nhà trọ, buồn quá không biết làm gì, cô lên mạng tìm tòi cách trồng nấm, vừa có cái ăn vừa giải trí để vơi đi nỗi buồn, và đây cũng là cơ duyên để cô khởi nghiệp thành công với nghề trồng nấm sau này.
Cuối năm 2019, Mai Ril khăn gói về quê với hành trang là một ít kiến thức và kinh nghiệm trồng nấm mà cô tích lũy được lúc trốn dịch. Với 200 phôi nấm bào ngư xám, cô đã thể nghiệm thành công ở quê nhà. Sản phẩm mới thu hoạch, Mai Ril chào hàng bằng cách biếu tặng bà con lối xóm dùng thử và được sự đón nhận nồng nhiệt.
Phát huy những thành công ban đầu, dần dà, khu đất nhỏ của gia đình đã hình thành 5 nhà trại khoảng 200 m2 với sức chứa 50.000 phôi của hàng chục loại nấm như: bào ngư, hồng ngọc, hoàng kim, sò trắng, mối đen, hoàng đế, chân dài và linh chi… Mỗi ngày, trang trại của cô thu hoạch khoảng 20 kg nấm các loại; riêng ngày Rằm hoặc 30 âm lịch, số lượng tăng gấp đôi. Với giá bán từ 70.000 - 300.000 đồng/kg (tùy loại), mỗi tháng trang trại của Mai Ril có doanh thu từ 150-200 triệu đồng, lãi khoảng 50%.
Từ 200 phôi nấm thể nghiệm ban đầu, đến nay trang trại của Mai Ril đã có 50.000 phôi nấm với hàng chục loại khác nhau.
Hiện Mai Ril có 5 nhà trại với tổng diện tích 200 m2 trồng nấm, mang lại doanh thu từ 150-200 triệu đồng/tháng.
Các loại nấm bào ngư thông dụng của trang trại được thị trường ưa chuộng, với lượng tiêu thụ nhiều nhất từ 20-30 kg/ngày.
Thường xuyên chăm sóc, tạo độ ẩm để phôi nấm phát triển tốt.
Nấm sau khi thu hoạch được vệ sinh, cắt tỉa và đóng gói trước khi giao cho khách hàng.
Bắt nhịp với xu thế của thời đại, Mai Ril tham gia các trang mạng xã hội với nickname “Cô Nấm” để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đưa nguồn hàng đến với người tiêu dùng cả nước.
Mai Ril tự đặt mục tiêu phấn đấu cho mình sắp tới là tiếp tục mở rộng thêm nhà trại để tăng quy mô sản xuất, thành lập doanh nghiệp, đăng ký chỉ dẫn địa lý và nâng tầm sản phẩm đạt chuẩn OCOP mang thương hiệu “Cô Nấm”.
Mai Ril thể nghiệm trồng nấm linh chi trong chậu kiểng, tạo dáng bonsai để thăm dò thị trường, bước đầu được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Trang trí chậu nấm linh chi bonsai để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.
Tự trang bị cho mình sự hiểu biết, vốn kiến thức giúp khởi nghiệp là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho thế hệ thanh niên vươn mình ra biển lớn, lấy sức trẻ để làm giàu cho quê hương, Tổ quốc. Đây cũng là sứ mệnh quan trọng nhất của thanh niên thời đại mới như lời căn dặn của Bác Hồ trước lúc đi xa. Và, cô gái trẻ 9X Trần Mai Ril đã và đang làm theo lời Bác, góp phần xây nên hệ giá trị tốt đẹp của thanh niên hôm nay.
Chúng ta chúc cho “Cô Nấm” Trần Mai Ril thành công với những hoài bão của mình!
Võ Phương Thùy