ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:10:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ða dạng phương pháp giáo dục trẻ

Báo Cà Mau Thời gian qua, Trường Mầm non thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình) không ngừng đổi mới và đa dạng phương pháp giáo dục qua từng năm học, trong đó có việc sáng tạo làm đồ dùng học tập. Qua đó, giúp trẻ có thêm những giờ học bổ ích, thú vị, nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh.

Giáo dục trẻ mầm non xoay quanh các chủ đề: giáo dục cá nhân, giáo dục thể chất, giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống đồng thời trang bị về mặt ngôn ngữ để giúp trẻ giao tiếp đúng chuẩn.

Cô Phù Thuý Kiều, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thới Bình, chia sẻ: “Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ và đồ dùng, đồ chơi học tập là phương tiện giúp trẻ tiếp thu bài học tốt hơn. Ðồ dùng, đồ chơi tự làm phải đảm bảo thực hiện theo mục tiêu giáo dục, mang tính thẩm mỹ, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kích thích cho trẻ tính độc lập, sáng tạo, đồng thời phải phù hợp với từng lứa tuổi và đảm bảo được sự an toàn cho trẻ”.

Các cô giáo đã tận dụng tối đa những nguyên vật liệu phế thải để tạo ra những sản phẩm đồ chơi mô hình như: ghế đá, nhà bảo vệ, nhà xe, nhà vệ sinh và trường học, hàng rào, ngôi nhà... Việc này còn góp phần bảo vệ môi trường.

Giờ học bổ ích, thú vị, trẻ hào hứng tham gia.

Cô Ðoàn Ngọc Yến, giáo viên lớp Lá 4, cho biết: “Theo chương trình đổi mới, lấy trẻ làm trung tâm, cô hướng dẫn trẻ chủ động tiếp thu kiến thức, không chỉ nghe, nhìn mà còn phải được tham gia thực hành trải nghiệm ngay trên lớp. Mục tiêu trọng tâm của phương pháp giảng dạy hiện nay là nhằm phát huy năng lực, tính tự học của từng trẻ. Những đồ dùng, đồ chơi mới lạ để phục vụ giảng dạy sẽ kích thích sự tò mò và sự phát triển của trẻ".

Xuất phát từ những ý tưởng các giáo viên Trường Mầm non Thị trấn Thới Bình tự làm đồ dùng, đồ chơi. Đây là việc làm hết sức cần thiết và bổ ích cho trẻ mầm non trong giảng dạy.

Khi được trải nghiệm cùng cô làm đồ chơi, trẻ yêu quý và hứng thú nhiều hơn so với các đồ chơi mua sẵn. Ðây cũng là hình thức dạy trẻ biết yêu quý sức lao động ngay khi còn bé.

Hiện tại, nhà trường đang áp dụng song song chương trình giáo dục mầm non quốc gia, ứng dụng phương pháp giáo dục STEM vào giảng dạy. Nhiều trẻ có sự tiến bộ, linh động, hoạt bát, sinh hoạt nền nếp và có kỷ luật.

Phương pháp giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Sự đa dạng của các nhóm phương pháp giáo dục trẻ mầm non như hiện nay giúp nhà trường đánh giá, cân nhắc phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm phát triển, khả năng nhận thức và độ tuổi của trẻ, mang lại hiệu quả giáo dục toàn diện nhất.

Tập cho trẻ có ý thức và trách nhiệm ngay từ những việc nhỏ.

Cô Trịnh Xuân Ngọc, giáo viên lớp Chồi 2, chia sẻ: "Giáo dục trẻ theo hướng đổi mới, trẻ ngày càng mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Về cách dạy, từ đầu năm học, giáo viên được tập huấn, phân loại trẻ rối loạn nhẹ hay nặng, giáo viên cũng tự nghiên cứu, học hỏi từ sách vở hay trên mạng, để từ đó có hướng dạy phù hợp với từng trẻ”./.

 

Hoàng Vũ

 

Liên kết hữu ích

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.

Giảm áp lực thi cử cho học sinh lớp 12

Còn chưa đến 1 tháng nữa là học sinh khối 12 cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là giai đoạn nước rút để các em ôn luyện, nắm vững kiến thức và cũng là lúc các em đối diện với nhiều áp lực, nên cần phải biết cân bằng giữa việc học tập và thư giãn.

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thu nhiều khoản không đúng chủ trương

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận thông tin phản ánh liên quan đến một số hoạt động diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau). Trong nhiều nội dung phản ánh có vấn đề thu, chi tiền vận động, công khai tài chính tại đơn vị. Trong quá trình xác minh, phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận nhiều thông tin trái chiều.

Đơn vị huyện U Minh đoạt giải Nhất Hội thi tin học trẻ năm 2024

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XXVII, năm 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 29/5.

Tài không đợi tuổi

Tài không đợi tuổi, niềm đam mê mãnh liệt với những con số, em Quách Phước An (Lớp 5D, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã đạt thành tích tốt qua thử sức ở những kỳ thi. Ðặc biệt, Phước An có niềm đam mê sáng tạo, thiết kế ra các mô hình giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của nhà trường.

Khai mạc đợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè 2024

Ngày 28/5, Công ty Fahasa khai trương Nhà sách Fahasa Cà Mau tại địa điểm mới và khai mạc đợt phát hành sách, các hoạt động phục vụ hè 2024.

Bảo vệ môi trường từ học đường

Bên cạnh giảng dạy theo chương trình học, các điểm trường còn chú trọng rèn luyện đạo đức, giáo dục ý thức cho học sinh, nhất là bảo vệ môi trường (BVMT), bằng những việc làm thiết thực.

Trao tặng 50 suất học bổng Đinh Thiện Lý cho học sinh THPT

Chiều 22/5, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường: THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Phổ thông Hermann Gmeiner, THPT Khánh Hưng, THPT Tân Đức, THPT Quách Văn Phẩm.

Kết quả thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024: tỷ lệ đỗ 96,01%

Theo báo cáo kết quả kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024 từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, tổng số thí sinh dự thi 9.761/9.791 số thí sinh đăng ký (vắng 30). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chung cả tỉnh là 96,01%, giảm 0,47% so với năm 2023. Có 1 đơn vị đạt 100% là Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau).