ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:49:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh

Báo Cà Mau (CMO) Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, DQTV phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Hiện nay, lực lượng DQTV được quan tâm xây dựng, kiện toàn, phát triển rộng khắp, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. 

Bài 1: Lực lượng nòng cốt ở cơ sở

Thời gian qua, các cơ quan quân sự địa phương luôn chủ động, tích cực thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác DQTV cấp mình. Ðây là hoạt động thường xuyên, liên tục. Có thể nói, việc xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp cả về lực lượng và chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Hoạt động này góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, lực lượng DQTV rộng khắp, vững mạnh, nhất là đảm bảo an ninh, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội.

Lực lượng DQTV thường xuyên được huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Nâng cao chất lượng

DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, gọi là tự vệ.

Những năm qua, công tác tổ chức, xây dựng lực lượng DQTV luôn được đặc biệt quan tâm thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng, hoạt động hiệu quả. Công tác xây dựng lực lượng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đạt 1,35% so với tổng dân số.

Hiện nay các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, khóm, ấp duy trì nghiêm lực lượng DQTV trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra, canh gác, phối hợp hoạt động bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đạt kết quả tốt. Theo Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, trong năm 2022, hoạt động trên đã phát hiện 257 đối tượng vi phạm an ninh trật tự, đã được cơ quan chức năng xử lý.

Trung tá Văn Hoàng Lem, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Năm Căn, chia sẻ: “Ðảng uỷ, Ban CHQS huyện xác định, công tác xây dựng lực lượng DQTV là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Từ đó, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản của trên. Trong những năm qua, lực lượng DQTV của huyện Năm Căn luôn làm tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia các hoạt động ở địa phương”.

Chú trọng đào tạo

Công tác xây dựng lực lượng DQTV được thực hiện chặt chẽ, từ khâu tuyển chọn, huấn luyện và giáo dục đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự. Thượng tá Ngô Thành Công, Chính trị viên Ban CHQS TP Cà Mau, cho biết: “Ðến nay, hầu hết đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở, lực lượng dân quân cơ động, dân quân thường trực có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực hoạt động thực tiễn, gắn bó máu thịt với Nhân dân; là lực lượng nòng cốt, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Lực lượng DQTV Phường 6, TP Cà Mau giúp người dân khắc phục hậu quả lốc xoáy. (Ảnh chụp ngày 30/7/2023).

Thời gian qua, công tác đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ ngành quân sự cơ sở luôn được quan tâm. Thực hiện theo Quyết định số 799/QÐ-TTg ngày 25/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án đào tạo cán bộ ban CHQS xã, phường, thị trấn trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Ban CHQS thành phố phối hợp với Ban Tổ chức Thành uỷ, Phòng Nội vụ thành phố, chính quyền địa phương các cấp quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ quân sự cấp xã đúng theo Thông tư Liên tịch số 01/2013 của Bộ Nội vụ - Bộ Quốc phòng và Thông tư số 13/2019 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số quy định công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Tính đến nay, nhiều cán bộ qua đào tạo ngành quân sự cơ sở, bao gồm trung cấp, cao đẳng, và đào tạo đại học liên thông; trong đó, có nhiều chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng được phát triển lên vị trí cao và bố trí các chức danh khác.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng, giáo dục chính trị, pháp luật, huấn luyện DQTV đạt hiệu quả cao đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của DQTV. Thượng tá Ngô Thành Công cho biết thêm: “6 tháng đầu năm đã tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ đạt kết quả khá. Ðến nay, 100% ban CHQS xã, phường đã xây dựng các kế hoạch chiến đấu phòng thủ, hằng năm đều rà soát, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch sát với tình hình thực tế và tổ chức luyện tập theo phương án. Ðồng thời, tham gia luyện tập, diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã, phòng thủ dân sự theo kế hoạch”.

Có thể nói, nhận thức trách nhiệm về công tác xây dựng lực lượng vũ trang thành phố nói chung và DQTV nói riêng được cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp đặc biệt quan tâm. Ý thức của cán bộ, đảng viên, lực lượng DQTV và Nhân dân sau khi được quán triệt, tuyên truyền Luật DQTV được nâng lên; biết vận dụng pháp luật DQTV gắn với thực hiện nhiệm vụ, chức trách trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, làm tham mưu, tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và chế độ chính sách của DQTV. Từ đó, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao chất lượng tổng hợp lực lượng DQTV, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới./.

 

Ðặng Duẩn - Quách Nguyên

Bài 2: Gắn bó máu thịt với dân

 

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng

Những ngày cận kề Tết Giáp Thìn 2024, phóng viên báo Cà Mau vinh dự tham gia đoàn công tác thăm, chúc Tết quân và dân quần đảo Trường Sa. Vượt qua muôn trùng sóng gió, Trường Sa hiện ra hùng vĩ, tươi đẹp, yên bình giữa biển Ðông Tổ quốc.

Bạo lực mạng "leo thang"- Bài cuối: Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân

Hầu hết nạn nhân của bạo lực mạng không thông thạo các quy định của pháp luật nên việc đi tìm công lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Thế nên, việc am hiểu kiến thức luật pháp để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng là vô cùng quan trọng.

Bạo lực mạng "leo thang" - Bài 2: Nhiêu khê tìm công lý

Bạo lực mạng chính là vấn nạn không hồi kết và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Mặc dù đã có những luật định riêng về an ninh mạng nhưng việc đi tìm công lý cho bản thân khi trở thành nạn nhân của vấn nạn này không hề dễ dàng.

Bạo lực mạng "leo thang"

Khi các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phát triển, mở rộng, bên cạnh những mặt tích cực hỗ trợ cho việc giao tiếp, tìm kiếm thông tin... những hệ luỵ và mặt trái của nó cũng xuất hiện ngày một dày đặc, nặng nề hơn.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển - Bài cuối: Hướng đến khai thác hiệu quả, an toàn, trách nhiệm

Trong mọi nguyên nhân dẫn đến những hoạt động khai thác hải sản sai quy định, xảy ra những tranh chấp, rộng hơn là khi liên quan đến IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), đều từ việc nguồn lợi hải sản đang dần cạn kiệt, nên để duy trì hoạt động và hoạt động có hiệu quả, vì quyền lợi trước mắt mà một số ít đối tượng đã có những hành vi trái pháp luật.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển- Bài 2: Kiên quyết đấu tranh, lập lại trật tự trên biển

Trước tình hình phức tạp trên ngư trường, với quyết tâm xử lý dứt điểm các vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương, các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vụ việc tranh chấp ngư trường.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển

Ngư trường Cà Mau vốn rộng lớn, là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của quốc gia, trải dài từ Đông sang Tây, nhiều tiềm năng. Đối với vùng Tây Nam, điều kiện tự nhiên vốn bình yên, thêm vào thời điểm đầu năm biển thường lặng sóng.

Tìm về dấu cũ

Tính ra, anh em có mặt ở Văn phòng Tỉnh uỷ thời cuối năm 1960 đến nay chỉ còn có anh Tô Hiền Long (Sáu Ðồng) nay đã tuổi 93, sức khoẻ suy giảm nhiều; tôi - người trẻ nhất, cũng đã 85.

Thầy giáo làng trong kháng chiến

Quê chồng tôi ở ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Thỉnh thoảng trong những lần về quê, nhất là dịp đám tiệc đông người, tôi hay nghe nhắc về ông thầy giáo làng tên Giang (Lê Văn Giang) mà theo vai vế thân tộc, bà con lối xóm, nhiều người gọi cụ đến bằng ông chú, ông cố... Tất cả đều thừa nhận: “Cả xứ này nhờ ông mà nhiều người biết chữ”.

Ảnh viện Cà Mau trong ký ức

Theo hồi ức của những người lớn tuổi, vào thập niên 50 của thế kỷ trước, khi Cà Mau chỉ có loanh quanh những con phố nhỏ ở khu vực Phường 2, nơi này đã xuất hiện nhiều tiệm chụp hình bề thế.