ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:42:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài cuối: Phải thật sự gần dân, sát cơ sở

Báo Cà Mau Đến thời điểm này, có thể khẳng định chủ trương trước đây của Huyện uỷ Phú Tân về cải tạo vườn tạp, trồng hoa màu, mang lại hiệu quả kinh tế hộ; hay như việc tận dụng trồng cây xanh ven sông để ngăn chặn sạt lở... đã mang lại kết quả đáng tự hào, được Nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng tham gia, lan toả. Nhìn từ Phú Tân, các địa phương khác có điều kiện tương tự, học tập làm theo và cũng đạt kết quả đáng phấn khởi. Bài học rút ra là cái gì mang lại lợi ích thiết thực vì việc chung sẽ được người dân tích cực đồng lòng chung tay, góp sức.

Ðánh giá kết quả mang lại từ chủ trương nhằm có định hướng phù hợp thực tiễn, sơ kết Nghị quyết số 06-NQ/TU, Thành uỷ Cà Mau đánh giá, qua thời gian triển khai, bên cạnh những mặt tích cực, mang lại hiệu quả đáng phấn khởi, vẫn còn một bộ phận người dân nhận thức về mục đích, yêu cầu, nội dung và tầm quan trọng của việc xây dựng nếp sống đô thị văn minh còn chưa đầy đủ, sâu sắc; việc triển khai thực hiện ở một vài ấp, khóm chưa đồng bộ. Ban Thường vụ Thành uỷ Cà Mau nhận thấy, hiện nay, do các khu đất công của các sở, ngành chưa được sử dụng, còn để trống, cỏ dại mọc um tùm, không có người xử lý, dọn vệ sinh và trở thành nơi đổ rác thải của một số người dân kém ý thức, dẫn đến tình trạng mất mỹ quan đô thị.

Việc bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá” ở một số nơi vẫn còn mang tính hình thức, chưa đúng thực chất, nên không phát huy được ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm cũng như sự phấn đấu của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, ấp văn hoá. Hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị bị hư hỏng nhiều, nhất là qua những đợt mưa lớn kéo dài, nhưng nguồn vốn được bố trí cho việc duy tu, sửa chữa còn hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Một số hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè mua bán, gây cản trở giao thông còn xảy ra; việc đặt biển hiệu, bảng quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị chưa được xử lý triệt để.

Những hạn chế, tồn tại trên sẽ tiếp tục được đánh giá xác thực, quyết tâm cải thiện để tạo sự đồng thuận tuyệt đối, trách nhiệm, cùng chung sức xây dựng thành phố sạch đẹp, văn minh hơn.

Qua thời gian thực hiện Nghị quyết số 06, nhận diện những mặt còn tồn tại, hạn chế, Thành ủy Cà Mau chỉ đạo tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến xã, phường, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh.

Tại Phường 1, TP Cà Mau, ông Lê Thái Minh Tâm, Bí thư Ðảng uỷ phường, cho biết, ngoài việc thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh, thời gian tới địa phương tiếp tục tập trung xây dựng nếp sống văn minh đô thị với ý thức công cộng, thái độ ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, ứng xử có trách nhiệm. Qua đó, đề cao tính gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhằm lan toả những hình ảnh, hành động đẹp, tích cực, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của từng cá nhân, từng gia đình về thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tạo môi trường văn hoá lành mạnh gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.

Về tình hình thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện uỷ U Minh, qua sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm cũng đã nhìn ra hạn chế, các địa phương chưa tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng; việc xử lý vi phạm ở một số xã chưa kiên quyết, từ đó còn nhiều vụ việc chưa được xử lý dứt điểm, để kéo dài. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên nguyên tắc mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định; ngăn chặn hành vi vi phạm ngay từ đầu, xử lý dứt điểm, tuyệt đối không để phát sinh công trình vi phạm mới.

Với sự quyết tâm trên, đến nay vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch giảm rõ nét, đặc biệt là việc lấn chiếm hành lang lộ giới, che khuất tầm nhìn giao thông đã được khắc phục đáng kể trên địa bàn và đang ngày càng chuyển biến tốt hơn, tạo đồng thuận và phấn khởi trong Nhân dân, xây dựng được hình ảnh, nét đẹp vùng đất và con người U Minh.

Tại huyện Ngọc Hiển, nói về kết quả thực hiện Chỉ thị 12-CT/HU của Huyện uỷ, ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, địa phương đúc rút bài học là nơi nào được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của đảng uỷ, UBND, sự ủng hộ, nhiệt tình thực hiện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội cùng cấp thì nơi đó triển khai hiệu quả, nhiều thành phần tham gia, tính lan rộng cao.

Theo ông Trần Hoàng Lạc, việc tuyên truyền phải đa dạng hình thức và phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội. Ngoài tuyên truyền hệ thống loa, cần thành lập các nhóm Zalo, tuyên truyền qua sinh hoạt chi hội, tổ hội, tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân và tại trạm kiểm soát biên phòng... Phải cử người có uy tín và am hiểu pháp luật, người tại địa phương để vận động những trường hợp chưa chịu ký cam kết, tự nguyện tháo dỡ đáy biển, đáy sông và chuyển đổi nghề thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Không riêng ở một địa phương, việc quản lý khai thác thuỷ sản được tỉnh cụ thể hoá bằng nhiều văn bản chỉ đạo, quyết tâm giám sát chặt, khai thác đúng quy định, đặc biệt gắn khai thác với bảo vệ nguồn lợi, hướng phát triển bền vững.

Thông tin về tình hình trong thực hiện chủ trương của địa phương, ông Nguyễn Minh Nhứt, Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, cho biết, mặc dù được cảnh báo trước nhưng công tác tuyên truyền, vận động của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về ảnh hưởng của  EI Nino chưa sâu rộng. Một số nơi người dân tổ chức sản xuất, sử dụng nước chưa hợp lý, chưa theo khuyến cáo của cơ quan chức năng; ý thức của người dân tự bảo vệ phần đất ven sông, kênh rạch do gia đình mình quản lý chưa tốt, việc tự đào lòng kênh quá sâu, quá gần chân bờ kênh để lấy đất sử dụng, gây độ dốc mái kênh lớn, sụt lún đường còn xảy ra. Một số điểm sụt lún nghiêm trọng không thể sửa chữa, cần nguồn vốn lớn để xây dựng lại. Do thực trạng nhà dân đa số xây dựng cặp tuyến sông, rạch nên việc sửa chữa, xây dựng lại nhiều tuyến lộ rất khó khăn. Hiện nay, các tuyến sông vẫn còn khô cạn, không thể vận chuyển vật tư để khắc phục, sửa chữa các điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng.

Mọi chủ trương để đi sâu vào cuộc sống và lan toả rộng khắp, cần phải được truyền đạt và tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia một cách tự nguyện của Nhân dân. Biến chủ trương thành hành động cách mạng, trở thành phong trào thì cần phải nói dân hiểu, làm dân tin. Theo đó, cần nêu cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, hội viên, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, đảng viên nơi cư trú trong công tác vận động, tuyên truyền. Ðể  được dân tin, làm theo thì phải gần dân, sát cơ sở, kết quả mang lại là vì sự phát triển ổn định và bền vững, vì sự nghiệp đổi mới, phát triển của quê hương./.

 

Trần Nguyên

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.