ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:31:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài 2: ...Ðến chỉ thị cấp bách

Báo Cà Mau Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, ngày 16/2/2024, Huyện uỷ Trần Văn Thời đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/HU (Chỉ thị 09) về tăng cường các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị để ứng phó, giảm thiểu tác động. Ông Nguyễn Minh Nhứt, Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, cho biết, Chỉ thị 09 ban hành phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... vì việc chung.

Kịp thời ứng phó thiên tai

Là một trong những địa phương chịu sự tác động của hạn hán, tại xã Khánh Lộc xuất hiện sớm nhất những vị trí sụt lún hàng loạt tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn các xã vùng ngọt huyện Trần Văn Thời.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, Bí thư Ðảng uỷ xã Khánh Lộc, cho biết, qua tiếp thu Chỉ thị 09, Ðảng uỷ, UBND xã đã kịp thời quán triệt đến toàn thể đảng viên và tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong xã thông qua nhiều hình thức, từ đó tạo được sự ý thức và đồng tình của người dân trong công tác phòng tránh. Người dân cùng chính quyền xã tham gia tích cực các phần việc như: cắt cây ven lộ (trên 300 cây), di dời vật tư các cơ sở bán vật liệu xây dựng gần lộ vào bên trong, giảm tải các tuyến lộ 3 m...

“Nhân dân hiểu được và đồng thuận thực hiện là vì những gì nêu ra trong chỉ thị gắn liền đến đời sống, thực tế đang diễn ra cấp bách tại địa phương. Cụ thể, bà con ấp Trảng Cò ý thức và đồng lòng không cho phương tiện chở xe cuốc di chuyển dưới lòng sông khi nước cạn vì sẽ gây tác động, gây thêm sạt lở lộ. Các ông: Nguyễn Văn Hoài, Nguyễn Văn Nhớ cùng các hộ dân trong ấp kiên quyết ngăn chặn phương tiện chở xe cuốc vào địa bàn và kịp thời thông báo chính quyền xử lý. Ðây là những điển hình trong bảo vệ công trình công cộng trước tác động của thời tiết, thực hiện tốt Chỉ thị 09 của Huyện uỷ”, ông Nguyễn Văn Nhàn thông tin.

Từ thực tế diễn ra trước tác động của hạn hán làm sụt lún các tuyến lộ giao thông, Huyện uỷ Trần Văn Thời kịp thời ban hành chỉ thị nhằm huy động sức mạnh tổng hợp ngăn chặn thiệt hại, được cả hệ thống chính trị, quần chúng tích cực tham gia khắc phục.

Xã Khánh Hải là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, gây nên tình trạng sụt lún đường, chia cắt giao thông. Tính đến nay, xã Khánh Hải đã xảy ra 280 điểm sạt lở, sụt lún, ảnh hưởng đến 288 hộ với tổng chiều dài 7.903 m, trong đó ảnh hưởng đến 2.630 m lộ 3 m (hư hỏng hoàn toàn 1.019 m); 2.864 m lộ mặt đường 1,5 m (hư hỏng hoàn toàn 614 m) và 2.409 m lộ đất đen.

Ông Nguyễn Chí Tâm, Bí thư Ðảng uỷ xã Khánh Hải, thông tin: Thực hiện Chỉ thị 09, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt đến các ấp, xem đây nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Tại các điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, hư hỏng lộ hoàn toàn, địa phương vận động người dân ban sửa mặt bằng phần đất phía trong, đổ đá làm đường đi tạm; những điểm lộ nghiêng thì vận người dân xịa cây, ngăn chặn hư hỏng nghiêm trọng hơn.

“Ðến nay, địa phương đã kè đảm bảo xe 2 bánh lưu thông, giảm thiểu hư hỏng được 41 điểm với tổng chiều dài 1.030 m. Có 41 hộ hiến đất để sửa chữa 37 điểm sụt lún nghiêm trọng với tổng chiều dài 1.556 m và hiện tại đã triển khai thực hiện khắc phục (chuyển đất sửa mặt bằng đất đen và cắt đal lót sửa đường) chiều dài 429 m, các điểm còn lại đang tiếp tục khắc phục”, ông Nguyễn Chí Tâm vui mừng chia sẻ.

Tính chung vùng ngọt huyện Trần Văn Thời, thực hiện Chỉ thị 09, các lực lượng và Nhân dân đã sử dụng cây gia cố tạm thời được 105 điểm, chiều dài 2.150 m; cắt, tỉa cây được hơn 170 tuyến đường, di dời hơn 50 trường hợp có bãi chứa vật liệu xây dựng nặng ven sông, kênh, rạch ra khỏi vị trí có nguy cơ sụt lún, sạt lở; di dời tài sản, vật nặng ra khỏi khu vực có nguy cơ sụt lún, sạt lở đất cao được hơn 450 trường hợp. “Kết quả đến nay, các tuyến đường bị sạt lở, sụt lún bước đầu được khắc phục tạm thời, phục vụ cho phương tiện xe 2 bánh tham gia lưu thông (dịch chuyển vào bên trong lộ đất đen), tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Ngoài ra, huyện tập trung chỉ đạo rà soát và phối hợp cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ Nhân dân thiếu nước ngọt, không để người dân thiếu nước sinh hoạt”, ông Nguyễn Minh Nhứt thông tin.

Nâng cao vai trò cấp uỷ

Ngọc Hiển là địa phương 4 bề sông, biển, phần lớn đời sống người dân dựa vào khai thác thuỷ sản, vì thế, nếu không quản lý tốt sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ. Lãnh đạo huyện Ngọc Hiển khẳng định, đã qua, việc quản lý đội tàu cá chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến quá trình phát triển không theo quy hoạch, tự phát, tạo ra áp lực khai thác thuỷ sản trên vùng biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trữ lượng nguồn lợi hải sản, đời sống ngư dân và an sinh xã hội.

Ông Phạm Chí Hải, Bí thư Huyện uỷ Ngọc Hiển, cho rằng, nguyên nhân là do có nơi cấp uỷ đảng, chính quyền, cơ quan liên quan chưa thường xuyên, kịp thời quán triệt, triển khai nghiêm túc Luật Thuỷ sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến Nhân dân; ý thức của thuyền viên, hộ dân, các doanh nghiệp thu mua chưa nghiêm theo quy định; Cảng cá Rạch Gốc tuy được đầu tư nhưng khai thác chưa hiệu quả; ngoài ra còn một số hộ ngư dân không đất sản xuất, nghề nghiệp không ổn định và điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn... nên thường xuyên khai thác thuỷ sản trái phép.

Từ chỉ đạo của cấp ủy, huyện Ngọc Hiển quyết tâm hướng xóa bỏ nghề khai thác thủy sản tận duyệt, khai thác hiệu quả, an toàn, đúng quy định. Ảnh: Đáy hàng khơi - tuy đây là nghề truyền thống nhưng xét thấy không còn phù hợp, cần loại bỏ nhằm bảo vệ nguồn lợi phát triển.

Từ thực tế trên, ngay từ tháng 11/2023, Ban Thường vụ Huyện uỷ Ngọc Hiển ban hành Chỉ thị 12-CT/HU (Chỉ thị 12) nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng đối với hoạt động khai thác thuỷ sản trên địa bàn. Chỉ thị nêu rõ, đến cuối quý III năm 2024, các hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực khai thác thuỷ sản theo quy định, không vi phạm các nghề, ngư cụ cấm khai thác thuỷ sản. Riêng đối với lưới kéo, đăng, đáy (đáy biển, đáy sông), te, xiệp... hiện đang khai thác trên địa bàn huyện, chậm nhất đến hết năm 2024 tất cả phải dừng hoạt động, tự tháo dỡ toàn bộ, các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định. Ðối với các hộ dân đang có đáy biển và đáy sông, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang các nghề và sử dụng ngư cụ khai thác phù hợp với vùng biển của huyện. Chỉ thị chỉ đạo kiên quyết về gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thị trấn Rạch Gốc là địa phương có đội tàu khai thác thuỷ sản lớn nhất huyện. Ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, cho biết, từ chỉ đạo kỳ quyết của cấp uỷ, đơn vị đã tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ và Nhân dân. Cụ thể, đã triển khai được 9 cuộc, đồng thời lồng ghép triển khai tại các cuộc sinh hoạt chi bộ, tổ chức đoàn thể các khóm.

“Qua tuyên truyền tạo được sự đồng thuận của người dân. Theo đó, ý thức tự giác được nâng cao, người dân chủ động, tích cực ký cam kết không khai thác tận diệt, tiến hành giao nộp dụng cụ khai thác tận diệt, cũng như cam kết tháo dỡ hình thức khai thác tận diệt trên biển, trên sông”, ông Huỳnh Thanh Ðảm thông tin.

Toàn huyện Ngọc Hiển có 452 tàu cá lớn, 997 tàu từ 6 m đến dưới 12 m và nhiều tàu dưới 6 m; có 7.654 miệng đáy (đáy biển, đáy sông). Qua rà soát, có 556 hộ hành nghề đáy sông, đáy biển; 964 hộ làm nghề sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác thuỷ sản (đăng cua cá giống, te, cào, lú bát quái, lờ dây bát quái, dớn...); 153 hộ có khả năng sử dụng chất, hoá chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện và các ngư cụ khai thác có tính huỷ diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Qua tuyên truyền, vận động bước đầu, có 104 hộ trên địa bàn cam kết không kinh doanh mua bán, vận chuyển bộ công cụ kích điện, xung điện, chất nổ, chất độc, ngư cụ khai thác có tính huỷ diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thuỷ sản, 5 hộ đã tự nguyện tháo dỡ hàng đáy (xã Viên An Ðông) và xã Ðất Mũi đã ra quân tháo dỡ được 17 hàng đáy, đăng./.

 

Trần Nguyên

Bài cuối: Phải thật sự gần dân, sát cơ sở

 

Nhiều sai sót trong giao đất, giao rừng

Chủ trương giao đất, giao rừng cho hộ gia đình và cá nhân quản lý, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng là chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát huy giá trị của rừng. Ðồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, qua gần 20 năm triển khai công tác này, tại các địa phương trong tỉnh Cà Mau vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót, cần được chấn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trường nội trú Cà Mau - Ninh Bình: Những ký ức không phai

Cuối tháng 3/1972, ở đây chưa có mưa, còn là mùa hạn. Thầy Lê Châu, Hiệu trưởng và thầy Năm Thuật, Hiệu phó Trường Nội trú Cà Mau - Ninh Bình, khoá 3, đến Xóm Dừa, Ấp 6A. Cô Mười Mỳ là Bí thư Chi bộ xã Quách Văn Phẩm “B”, huyện Tư Kháng (huyện Ðầm Dơi ngày nay). Các thầy tìm chỗ để cất trường học và chọn vườn cô Út Ngươn để đặt lớp học. Xa ngoài kia, chọn vườn Biện Ðài, Lung Chim và 1 điểm nữa ở Thanh Tùng.

Chuyện chữ “T” của Nhà báo Trần Ngọc Hy

Nhà báo Trần Ngọc Hy, người Cà Mau, tham gia kháng chiến chống Pháp ở tỉnh Bạc Liêu xưa. Ông viết chuyện vui chữ “T” đăng báo “RÙM”, tức rừng U Minh - tờ báo tường nội bộ cơ quan Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, đóng ở Chiến khu U Minh trên đất Cà Mau thời 9 năm kháng Pháp, khoảng 1949-1950.

Báo Minh Hải - Niềm tự hào chưa cạn tỏ

Báo Minh Hải là tiền thân của Báo Bạc Liêu, Cà Mau ngày nay. Hơn 20 năm hoạt động, tờ báo này đã trở thành chiếc nôi rèn luyện cho thế hệ báo chí sau ngày thống nhất đất nước. Từ đây, đã có nhiều nhà báo trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo của báo chí, văn học nghệ thuật 2 tỉnh và Trung ương, nhiều nhà báo trở thành những tài danh báo chí, văn chương. Hướng tới kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi trân trọng giới thiệu tâm tình của một nhà báo, nhà văn, người đã sống trọn vẹn suốt thời gian măng sét Báo Minh Hải tồn tại trong lòng độc giả, cùng bạn đọc hôm nay.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài cuối: Ðiểm sáng xoá nghèo

Trên cơ sở trợ lực từ nhiều chương trình, chính sách, sự chung tay góp sức của cộng đồng; các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã sâu sát trong dân, nắm chặt hoàn cảnh hộ nghèo để triển khai đồng loạt biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; đồng thời giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi gợi ý chí phấn đấu thoát nghèo, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài 2: Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, Cà Mau thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã lan toả giá trị nhân văn trong cộng đồng, tạo động lực, niềm tin để hộ nghèo, người gặp hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống, giúp các địa phương hiện thực hoá mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo

Cùng với phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Cà Mau luôn đặt mục tiêu giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu. Bằng những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức vươn lên của hộ nghèo, cuối năm 2023 Cà Mau còn 1,6% hộ nghèo (giảm 2.507 hộ nghèo), 1,56% hộ cận nghèo (giảm 922 hộ). Ðặc biệt, tỉnh có 170 ấp, khóm và 5 xã, phường, thị trấn xoá trắng hộ nghèo. Ðó là những điểm sáng, lan toả kinh nghiệm, cách làm hay và là động lực trong hành trình giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài cuối: Phải thật sự gần dân, sát cơ sở

Đến thời điểm này, có thể khẳng định chủ trương trước đây của Huyện uỷ Phú Tân về cải tạo vườn tạp, trồng hoa màu, mang lại hiệu quả kinh tế hộ; hay như việc tận dụng trồng cây xanh ven sông để ngăn chặn sạt lở... đã mang lại kết quả đáng tự hào, được Nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng tham gia, lan toả. Nhìn từ Phú Tân, các địa phương khác có điều kiện tương tự, học tập làm theo và cũng đạt kết quả đáng phấn khởi. Bài học rút ra là cái gì mang lại lợi ích thiết thực vì việc chung sẽ được người dân tích cực đồng lòng chung tay, góp sức.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài 2: ...Ðến chỉ thị cấp bách

Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, ngày 16/2/2024, Huyện uỷ Trần Văn Thời đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/HU (Chỉ thị 09) về tăng cường các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị để ứng phó, giảm thiểu tác động. Ông Nguyễn Minh Nhứt, Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, cho biết, Chỉ thị 09 ban hành phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... vì việc chung.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo

Trong quá trình chỉ đạo, điều hành bộ máy chính trị của Ðảng và Nhà nước, có những việc cần định hướng với tầm nhìn chiến lược dài hơi, có quá trình thực hiện mang tính giai đoạn; có những việc mang tính cấp bách, cần tập trung xử lý ngay, dứt điểm trong thời khắc nhất định. Song, tất cả đều hướng đến mục tiêu là nhằm lan toả chủ trương hợp lòng dân, sát thực tế, được cụ thể hoá đi vào đời sống Nhân dân, nâng cao nhận thức đúng đắn để cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị với quyết tâm cao nhất vì sự an toàn, phát triển nhanh và bền vững của xã hội… Ðảng tăng cường sức mạnh, dân tin tưởng làm theo sẽ tạo nên nội lực vững chãi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.