ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:44:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gánh nặng tai nạn lao động

Báo Cà Mau Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2023, toàn quốc ghi nhận 7.394 vụ TNLÐ, giảm 324 vụ so với năm 2022, tương ứng giảm 4,2%. Mặc dù số liệu này ghi nhận có sự giảm nhẹ, nhưng con số bi thảm của những người thiệt mạng và bị thương vẫn là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ. Riêng tại tỉnh Cà Mau, 10 vụ TNLÐ đã làm tử vong 6 người, tăng 4 vụ so với năm trước.

Mới đây nhất, vào ngày 22/4, trong quá trình lực lượng thi công lưới điện 220 KV trên địa bàn ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, đã xảy ra sự cố đứt dây thừng (dây dùng để kéo dây điện lên trụ điện), làm dây điện rơi xuống trúng vào vùng mặt của một công nhân đang kéo dây, mặc dù nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng đã tử vong sau đó.

Ðang là một lao động khoẻ mạnh, là trụ cột trong gia đình, anh Trần Hữu Lộc, sinh năm 1993, ngụ Khóm 3, Phường 4, TP Cà Mau, không may gặp TNLÐ. Tai nạn ập đến đã khiến cuộc sống của gia đình bị đảo lộn, hiện kinh tế phụ thuộc vào người cha già ngồi xe lăn bán vé số mỗi ngày.

Em Trần Hữu Lộc đang sống cùng người cha đã ngoài 80, cuộc sống gặp nhiều khó khăn từ khi em bị tai nạn lao động. 

Anh Lộc chia sẻ: "Khoảng 4 năm trước, khi tôi đang sơn thì bị ngã từ trên cao xuống, bị gãy 2 chân và 3 xương sườn. Khi đó tôi không có bảo hiểm y tế, chỉ được chủ thuê hỗ trợ một ít để điều trị. Hiện tại, tay và gò má tôi còn gắn inox nên không đi lại nhiều được".

Hay như trường hợp của ông Trương Văn Hoàng, sinh năm 1969, ngụ Khóm 3, Phường 4, TP Cà Mau, đang sống cùng người mẹ già gần 90 tuổi, gia đình thuộc hộ cận nghèo. "Khoảng mấy năm trước, khi tôi đang hàn tiện thì bị té từ trên cao xuống, giập 1 trái thận, gãy chân. Ðến nay, sức khoẻ ổn hơn nên hằng ngày tôi vẫn đi làm thuê", ông Hoàng bộc bạch.

Ông Trương Văn Hoàng (bìa phải), từng bị tai nạn lao động, té từ trên cao, bị giập 1 trái thận, gãy chân, nay vẫn phải đi làm thuê để nuôi mẹ già.

Bí thư Chi bộ, Trưởng Khóm 3, Phường 4, TP Cà Mau, ông Nguyễn Quốc Kiệt cho biết, phần lớn người dân trên địa bàn khóm sống chủ yếu bằng nghề mua bán nhỏ và lao động tự do. Ðã qua, những trường hợp gặp tai nạn đều là lao động tự do, trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền về vấn đề an toàn lao động; giới thiệu bà con đi lao động tại các công ty, xí nghiệp nhưng rất nhiều trường hợp không đủ trình độ để được nhận vào làm việc.

Những trường hợp trên là những ví dụ cụ thể về hậu quả khôn lường của TNLÐ. Với những người có hoàn cảnh khó khăn, không những họ phải chịu đựng vết thương cơ thể vô cùng đau đớn, mà TNLÐ còn gieo bóng đen lên tương lai của họ và gia đình.

Ðể giảm bớt những tai nạn thương tâm này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cả cộng đồng. Cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục về an toàn lao động. Ðặc biệt là công nhân, người lao động cần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của vấn đề an toàn và vệ sinh lao động, cũng như hiểu rõ hậu quả của việc không tuân thủ quy trình an toàn. Sự cảnh giác và sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân (thứ 7 từ trái sang) và Giám đốc Sở LĐ, TB&XH tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh tặng quà cho người bị tai nạn lao động.

Ðể thiết thực hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đã đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị có liên quan tập trung xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp; tăng cường thực hiện đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, các giải pháp cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp./.

 

Phúc Duy

 

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.