(CMO) Nhu cầu mua thịt heo sạch, an toàn trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh thực phẩm mất vệ sinh, chứa hoá chất có hại đang tràn lan. Trước mong mỏi của người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP (chi nhánh Cà Mau) lần lượt khai trương các cửa hàng thịt heo sạch tại TP. Cà Mau. Đây có thể xem là giải pháp hiệu quả, cung cấp nguồn thịt ngon, an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Lung Lăng, Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Cà Mau, cho biết, do giá heo quá thấp, nhiều người chăn nuôi đã tự giết mổ heo quá lứa và bán với giá thấp hơn giá thịt ngoài chợ khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng không bị lỗ như bán cho thương lái. Điều đó cho thấy, phần lời lãi rất lớn chảy vào túi tư thương mà đáng ra phải được chia sẻ với người chăn nuôi. Đã vậy, khi thịt heo đến tay người tiêu dùng còn thêm cả phần lời từ việc bơm nước vào heo để tăng trọng. Chính vì vậy, chất lượng thịt cũng theo đó giảm rất nhiều.
Nhằm góp phần giải cứu thịt heo, hay nói đúng hơn là giải cứu người tiêu dùng, Sở Công thương đã vận động các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn tổ chức những gian hàng thịt sạch, giá cả hợp lý để phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn TP Cà Mau.
2 điểm bán thịt sạch ra đời từ nhu cầu giải cứu người tiêu dùng: gian hàng thịt sạch của Công ty TNHH Tô Vân, Phường 7, TP Cà Mau (số 125, Huỳnh Thúc Kháng, Khóm 7, Phường 7) và gian hàng thứ 2 của Công ty Minh Thảo (số 161, Nguyễn Tất Thành, Phường 8).
Người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến những gian hàng thịt sạch của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP, chi nhánh Cà Mau, |
Các quầy bán thịt sạch đều có pa-nô tuyên truyền, móc treo bằng inox, niêm yết giá, bảo đảm an toàn vệ sinh; nguồn thịt được kiểm soát nghiêm ngặt đầu vào, đầu ra tại trại giết mổ nhằm đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng thịt heo sạch, không bị bơm nước.
Chị Ngô Thị Lan (Phường 7) chia sẻ: "Bây giờ ra chợ mua thịt, thật khó phân biệt thịt sạch, thịt không sạch. Từ khi có gian hàng này, tôi đỡ đau đầu chuyện lựa chọn, bữa cơm gia đình phần nào cũng an toàn hơn”.
Ông Nguyễn Văn Xoài, đại diện chi nhánh CP Cà Mau, bộc bạch: "Mục đích của chúng tôi là từ "bước chạy đà" này sẽ phát triển mạng lưới tiêu thụ hiện đại, dần dần thay thế hệ thống tiêu thụ truyền thống chưa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, tiến tới không còn hình thức kinh doanh thịt sống tại các chợ dân sinh, chợ "cóc" mà thay vào đó là hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích".
Chị Đinh Thị Hương, nhà ở Khóm 5, Phường 9, cho biết, lợi ích từ việc sử dụng thực phẩm sạch đối với chị là giảm các mối nguy đối với sức khoẻ chính mình và gia đình. “Nghe nói, khi được bán rộng rãi, giá thịt heo an toàn có thể tăng thêm hoặc có thể việc đi chợ sẽ xa hơn trước đây, nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận nếu sản phẩm đó đem lại sự yên tâm và lợi ích về sức khoẻ được đảm bảo…”, chị Hương chia sẻ.
Chăn nuôi sạch không chỉ là yêu cầu từ thị trường mà còn là yếu tố sống còn của ngành chăn nuôi Việt Nam trước sức ép của thịt nhập khẩu, vốn đến từ các nước có nền chăn nuôi phát triển và có tiếng quản lý tốt về an toàn thực phẩm.Vì vậy, với mô hình chuỗi sản xuất an toàn từ chuồng trại đến bàn ăn như thế này, tập quán của người tiêu dùng cũng như người mua bán sẽ thay đổi./.
Huệ Như