ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 00:04:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giãn vụ để giảm thiệt hại

Báo Cà Mau (CMO) Theo thông tin từ ngành chức năng, vào cuối năm 2022, rải rác một vài địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn đã xảy ra tình trạng cua chết. Sau đó lan rộng, đến thời điểm này tại tất cả các xã, thị trấn của huyện đều xảy ra tình trạng cua chết, ảnh hưởng thu nhập của người nuôi. Những biểu hiện, triệu chứng trên con cua cũng giống như những năm trước, được ngành chức năng xác định là nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ.

Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện, cho biết: “Khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3, tình trạng cua chết lan rộng ra tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mức độ thiệt hại lớn hơn nhiều so với thời điểm mới xuất hiện. Hiện nay, số lượng cua chết do bị bệnh chiếm khoảng 20-30% trên tổng số cua thu hoạch, cá biệt có nhiều hộ khoảng 60-70%”.

Ông Lê Hoàng Xám, Ấp 4, xã Hàng Vịnh, cho biết, đầu năm 2023 bắt đầu xuất hiện tình trạng cua chết, nhưng số lượng không lớn. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay xảy ra tình trạng chết hàng loạt. Việc cua chết với số lượng lớn còn ảnh hưởng đến các loài thuỷ sản khác, nhất là con tôm.

Ông Lê Hoàng Xám phát hiện cua chết trong vuông tôm.

“Tỷ lệ cua chết của vuông tôi khoảng 70%. Khi tách con cua ra thì thấy mang đen, thịt hồng, các biểu hiện này cũng như đợt bệnh những năm trước. Cua chết kéo theo tôm chết. Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng hiện nay vuông tôi vẫn còn tình trạng cua, tôm bị chết”, ông Xám cho hay.

Cua nhiễm bệnh bắt đầu đổi màu, mang đen, thịt giảm dần.

Ông Trần Hữu Nghĩa, Ấp 4, xã Hàng Vịnh, cho biết: “Con nước rồi tôi xổ vuông, thấy cua, tôm chết rất nhiều, chúng bị đỏ thân, không biết nguyên nhân gì. Có nhiều con khi xổ ra còn sống nhưng sau khoảng hơn 30 phút thì chết. Mong muốn và kiến nghị ngành chức năng sớm có giải pháp để người dân chúng tôi có đời sống kinh tế ổn định hơn”.

Theo nhận định chung của ngành chuyên môn, sau khi bị nhiễm bệnh, cua có dấu hiệu chạy cống xổ, vô lú nhiều hơn trước. Con cua hoạt động chậm chạp, màu sắc nhợt nhạt (hồng), mai đóng rong, bám bẩn. Khi bắt cua lên tách ra trong mang có ký sinh trùng bám. Sau khi bị bệnh, con cua vẫn sống được 2, 3 ngày nhưng chất lượng thịt giảm dần.

 “Sau khi được ngành chuyên môn, các đơn vị có liên quan kiểm tra, phân tích, đánh giá thì tình trạng cua chết hiện nay có những biểu hiện lặp lại như 2 năm trước đây, nguyên nhân được xác định là nhiễm ký sinh trùng. Ðến thời điểm này chưa có giải pháp phòng ngừa cũng như đặc trị đối với mầm bệnh này. Chính vì vậy, ngành chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tạm thời để hạn chế thiệt hại gây ra, như nhanh chóng thu hoạch dứt điểm lượng cua trong vuông tôm và không thả con giống mới, đợi đến khi hết dịch tiến hành cải tạo lại mới thả con giống”, ông Lễ cho biết thêm.

Những năm qua, con cua là một trong những mặt hàng mang lại kinh tế khá cao cho người nuôi trên địa bàn huyện. Ðồng thời, đây cũng là loài thuỷ sản được huyện Năm Căn chọn triển khai nhân rộng diện tích nuôi. Tuy nhiên, qua 3 năm xảy ra dịch bệnh trên cua, đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm./.

 

Thành Vũ

 

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.