ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:59:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Báo Cà Mau Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Khai trương từ mùng 4 Tết đến nay, trung bình mỗi ngày, Siêu thị Co.opmart Cà Mau tiếp nhận trên 2.000 lượt khách. Ðể cung ứng đủ các ngành hàng cho người tiêu dùng lựa chọn, trước đó, siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Sau kỳ nghỉ dài, bình quân mỗi ngày, Siêu thị Co.opmart Cà Mau tiếp đón trên 2.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

Ông Trương Nguyễn Anh Huy, Phó giám đốc Siêu thị Co.opmart Cà Mau, cho biết: “Sau Tết, lượng hàng hoá, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu, luôn giữ mức giá bình ổn, không tăng. Chúng tôi tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi cho khách đến tham quan trải nghiệm mua sắm. Hiện nay, nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, tươi sống đang có sức tiêu thụ mạnh và giá giảm, dễ dàng cho người tiêu dùng lựa chọn”.

Bà Hồ Thị Mỹ Phụng (Phường 5, TP Cà Mau) chia sẻ: “Sau khi tham quan nhiều khu hàng, tôi thấy có nhiều sản phẩm giá ưu đãi so với trước Tết, hàng hoá phong phú phục vụ đủ nhu cầu của khách mua. Ban đầu, tôi không có ý định mua nhiều nhưng khi thấy có nhiều sản phẩm tặng kèm hoặc ưu đãi thì cũng mua sắm ngoài dự tính”.

Chị Lê Thị Thanh Quyền (Phường 8, TP Cà Mau) cho biết: “Tôi thích mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng vì khá tiện ích, nhất là sau Tết. Nhìn chung giá các sản phẩm không thay đổi nhiều, lại có khuyến mãi đi kèm, có khi mua 1 tặng 1 hoặc kèm những mặt hàng khác. So với chợ truyền thống thì sản phẩm tại siêu thị nhiều chủng loại hơn, dễ dàng mua sắm cùng lúc, không tốn nhiều thời gian di chuyển, lựa chọn”.

Ghi nhận tại chợ Phường 4, TP Cà Mau, mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thịt, thuỷ sản... có phần tăng nhẹ so với ngày thường nhưng không biến động mạnh so với thời điểm cận Tết. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sức mua vẫn khá chậm, lượng mua ít.

Chị Tạ Cẩm Ðào, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo tại chợ Phường 4, cho biết: “Lượng khách đi chợ ít hơn so với ngày thường. Do đó số lượng thịt chuẩn bị cũng giảm theo sức mua của người đi chợ. Ngày thường bán được 10 phần thì nay chỉ còn 5. Hy vọng sẽ khởi sắc trong thời gian tới”.

Ðối với mặt hàng trái cây, đồ cúng vẫn có lượng khách ổn định, nhưng khách chỉ tập trung đông đúc vào buổi sáng, 10 giờ là bắt đầu thưa dần. Chị Trần Thị Sen, tiểu thương chợ Phường 4, TP Cà Mau, chia sẻ: “Mặc dù có nhiều mối quen nhưng nay hàng tiêu thụ chỉ còn phân nửa so với trước Tết. Dự đoán được thị trường nên lượng hàng tôi nhập vào đủ bán cầm chừng. Chủ yếu tuyển những sản phẩm ngon và đẹp mắt để dễ ra hàng, có hàng mới mỗi ngày”.

Trái với thực phẩm, trái cây, thị trường giày dép, may mặc vẫn thưa khách tuy nhiên nhiều cửa hàng vẫn phải mở cửa để phục vụ người mua sắm (Ảnh chụp tại Cửa hàng giày dép Phường 2).

Với ngành hàng may mặc, giày dép, thị trường cũng hết sức đìu hiu, ít được khách hàng quan tâm so với thực phẩm, hàng tươi sống. Chị Trần Bích Hằng, chủ một cửa hàng giày dép ở Phường 2, TP Cà Mau, chia sẻ: “Tôi khai trương từ mùng 6 Tết để lấy ngày, tuy nhiên, chỉ bán nửa buổi, còn lại đóng cửa vì khách đến mua rất ít. Những ngày cận Tết thì quần áo, giày dép, mỹ phẩm bán mạnh. Dù vậy cũng phải nhập hàng cho đủ mẫu mã để khách có nhu cầu mua sắm thoải mái hơn. Mong rằng thời gian tới, nhịp sống, sinh hoạt của người dân sẽ trở lại bình thường”./.

 

Nhi Yến

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.