ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:36:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Báo Cà Mau Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Khai trương từ mùng 4 Tết đến nay, trung bình mỗi ngày, Siêu thị Co.opmart Cà Mau tiếp nhận trên 2.000 lượt khách. Ðể cung ứng đủ các ngành hàng cho người tiêu dùng lựa chọn, trước đó, siêu thị đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Sau kỳ nghỉ dài, bình quân mỗi ngày, Siêu thị Co.opmart Cà Mau tiếp đón trên 2.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

Ông Trương Nguyễn Anh Huy, Phó giám đốc Siêu thị Co.opmart Cà Mau, cho biết: “Sau Tết, lượng hàng hoá, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu, luôn giữ mức giá bình ổn, không tăng. Chúng tôi tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi cho khách đến tham quan trải nghiệm mua sắm. Hiện nay, nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, tươi sống đang có sức tiêu thụ mạnh và giá giảm, dễ dàng cho người tiêu dùng lựa chọn”.

Bà Hồ Thị Mỹ Phụng (Phường 5, TP Cà Mau) chia sẻ: “Sau khi tham quan nhiều khu hàng, tôi thấy có nhiều sản phẩm giá ưu đãi so với trước Tết, hàng hoá phong phú phục vụ đủ nhu cầu của khách mua. Ban đầu, tôi không có ý định mua nhiều nhưng khi thấy có nhiều sản phẩm tặng kèm hoặc ưu đãi thì cũng mua sắm ngoài dự tính”.

Chị Lê Thị Thanh Quyền (Phường 8, TP Cà Mau) cho biết: “Tôi thích mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng vì khá tiện ích, nhất là sau Tết. Nhìn chung giá các sản phẩm không thay đổi nhiều, lại có khuyến mãi đi kèm, có khi mua 1 tặng 1 hoặc kèm những mặt hàng khác. So với chợ truyền thống thì sản phẩm tại siêu thị nhiều chủng loại hơn, dễ dàng mua sắm cùng lúc, không tốn nhiều thời gian di chuyển, lựa chọn”.

Ghi nhận tại chợ Phường 4, TP Cà Mau, mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thịt, thuỷ sản... có phần tăng nhẹ so với ngày thường nhưng không biến động mạnh so với thời điểm cận Tết. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sức mua vẫn khá chậm, lượng mua ít.

Chị Tạ Cẩm Ðào, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo tại chợ Phường 4, cho biết: “Lượng khách đi chợ ít hơn so với ngày thường. Do đó số lượng thịt chuẩn bị cũng giảm theo sức mua của người đi chợ. Ngày thường bán được 10 phần thì nay chỉ còn 5. Hy vọng sẽ khởi sắc trong thời gian tới”.

Ðối với mặt hàng trái cây, đồ cúng vẫn có lượng khách ổn định, nhưng khách chỉ tập trung đông đúc vào buổi sáng, 10 giờ là bắt đầu thưa dần. Chị Trần Thị Sen, tiểu thương chợ Phường 4, TP Cà Mau, chia sẻ: “Mặc dù có nhiều mối quen nhưng nay hàng tiêu thụ chỉ còn phân nửa so với trước Tết. Dự đoán được thị trường nên lượng hàng tôi nhập vào đủ bán cầm chừng. Chủ yếu tuyển những sản phẩm ngon và đẹp mắt để dễ ra hàng, có hàng mới mỗi ngày”.

Trái với thực phẩm, trái cây, thị trường giày dép, may mặc vẫn thưa khách tuy nhiên nhiều cửa hàng vẫn phải mở cửa để phục vụ người mua sắm (Ảnh chụp tại Cửa hàng giày dép Phường 2).

Với ngành hàng may mặc, giày dép, thị trường cũng hết sức đìu hiu, ít được khách hàng quan tâm so với thực phẩm, hàng tươi sống. Chị Trần Bích Hằng, chủ một cửa hàng giày dép ở Phường 2, TP Cà Mau, chia sẻ: “Tôi khai trương từ mùng 6 Tết để lấy ngày, tuy nhiên, chỉ bán nửa buổi, còn lại đóng cửa vì khách đến mua rất ít. Những ngày cận Tết thì quần áo, giày dép, mỹ phẩm bán mạnh. Dù vậy cũng phải nhập hàng cho đủ mẫu mã để khách có nhu cầu mua sắm thoải mái hơn. Mong rằng thời gian tới, nhịp sống, sinh hoạt của người dân sẽ trở lại bình thường”./.

 

Nhi Yến

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.