ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:03:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hoa thơm điểm đẹp đất lành

Báo Cà Mau Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10/2023, do Chủ tịch nước ký, đã trở thành làn gió xuân tươi mát đến nhiều thế hệ nghệ sĩ trên mọi miền đất nước. Riêng Cà Mau, có 2 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND và 3 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT. Niềm vui, niềm tự hào cứ thế lan truyền, khu vườn nghệ thuật năm này toả ngát hương hoa...

NSND Minh Ðương: Rạng danh “nghệ sĩ - chiến sĩ”

NSND Minh Ðương.

Nghe Nghệ sĩ Minh Ðương được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, đông đảo văn nghệ sĩ cũng như khách mộ điệu cảm thấy rất ấm lòng. Bởi, suốt cả cuộc đời gắn bó với nghiệp ca cầm, ông đã góp cho sân khấu cải lương những gam màu thật đẹp. Xuất thân là “nghệ sĩ - chiến sĩ” Ðoàn Văn công giải phóng tỉnh Cà Mau, từ giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, tiếng ca của Minh Ðương đã sớm tạo được dấu ấn đẹp trong lòng đồng bào, chiến sĩ với những bản vọng cổ hào hùng như: Bài ca địa đạo, Sóng Tam Giang, U Minh rực lửa... Sau ngày giải phóng, cùng với lực lượng nghệ sĩ hùng hậu như: NSƯT Huỳnh Hảnh, NSƯT Minh Sang, NSƯT Minh Hoàng, NSƯT Diệu Hiền, NS Loan Thảo, NS Thanh Thảo…, ông đã góp mặt trong hàng loạt vở tuồng, làm nên thời kỳ vàng son của sân khấu cải lương Hương Tràm.

NSND Minh Ðương được biết đến là chàng kép tài danh, đạo diễn sân khấu, nhà quản lý nghiêm cẩn trong gần 30 năm đảm nhiệm vai trò Phó, rồi Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm. Mãi đến khi về hưu rất nhiều năm, ông vẫn cần mẫn với nhiều vai trò: đào tạo thế hệ trẻ cho sân khấu qua các lớp tập huấn đờn ca tài tử; giám khảo tại các cuộc liên hoan, hội diễn văn nghệ cấp huyện, tỉnh và là một trong những thành viên cốt cán của Câu lạc bộ Truyền thống Văn công giải phóng tỉnh.

NSND Hoa Phượng - Cánh phượng đẹp của miền đất cuối trời

Nhạc phẩm “Bài ca đất phương Nam” (tác giả: Lê Giang - Lư Nhất Vũ) qua giọng ca ngọt ngào, sâu lắng của NSND Hoa Phượng.

Ðồng nghiệp hay truyền tai nhau rằng: “Hoa Phượng được Tổ đãi”. Bởi, sau bao năm, chị vẫn là cô đào chánh sáng giá của Ðoàn Cải lương Hương Tràm. Khán giả gặp chị ở ngoài sẽ thương lắm cái chất mộc mạc, giản đơn; và rồi khi điểm phấn tô son, dưới ánh đèn sân khấu, chị bỗng trở nên lung linh, thần sắc duyên dáng rất lạ. Thật khó để nhắc lại những vai diễn đã làm nên tên tuổi của chị, bởi hầu như Hoa Phượng không kén vai, nhân vật nào qua sự hoá thân của chị cũng trở nên vừa vặn, tròn đầy.

Tài năng ca diễn của chị liên tục được khẳng định qua hàng loạt Huy chương Vàng cá nhân tại các cuộc hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Cái duyên sân khấu lớn đến nỗi, dù tham gia phụ diễn cho thí sinh khác, Hoa Phượng vẫn toả sáng với giải “Diễn viên phụ diễn xuất sắc”. Ðồng nghiệp và khán giả thương cô đào này không chỉ bởi tài năng mà còn ở đạo đức, lối sống kính trên nhường dưới, chan hoà với tất cả mọi người. Gắn bó với bức màn nhung từ tuổi 13, chớp mắt, chị đã tròn 30 năm góp tiếng khóc cười với nhân gian.

NSƯT Phạm Ðiền: Con tằm khao khát nhả tơ

NSƯT Phạm Ðiền (bên phải) hoá thân vai Ðại tá Mạnh trong vở cải lương “Nỗi niềm sau cuộc chiến” (tác giả: NSƯT Nguyễn Tiến Dương; đạo diễn: NSND Minh Ðương).

Thỉnh thoảng đi đâu đó gặp lại chàng kép Phạm Ðiền, khán giả U60, U70 vẫn thường nhắc lại những vai diễn cũ và dành cho ông nhiều sự ái mộ. Ðối với chàng kép thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương Hương Tràm này, đó là niềm hạnh phúc vô biên. Còn nhớ, tại Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018, Phạm Ðiền có dịp tái ngộ công chúng với vai Ðại tá Mạnh trong vở cải lương "Nỗi niềm sau cuộc chiến" (tác giả: NSƯT Nguyễn Tiến Dương; đạo diễn: NSND Minh Ðương). Với phong cách diễn đĩnh đạc, giàu chiều sâu, vai Ðại tá Mạnh đã góp phần mang về vinh quang cho CLB Truyền thống Văn công giải phóng tỉnh Cà Mau với Huy chương Bạc toàn đoàn.

Cũng như NSND Minh Ðương, dù đã về hưu nhiều năm nhưng hễ có lời mời tham gia truyền dạy các lớp tập huấn đờn ca tài tử, ông lại sẵn sàng. Bên cạnh đó, với vai trò đạo diễn, ông luôn hết lòng hỗ trợ, vun bồi những tài năng trẻ và thổi bùng ngọn lửa đam mê cho họ.

 NSƯT Nguyễn Tiến Dương: Tận hiến cho nghệ thuật

NSƯT Nguyễn Tiến Dương.

 Mặc dù hoạt động nghệ thuật tại tỉnh lẻ, nhưng từ lâu rồi, sức ảnh hưởng của Ðạo diễn Nguyễn Tiến Dương đã lan rộng đến cấp khu vực và toàn quốc. Sức ảnh hưởng này xuất phát từ chính tài năng, sự hết sức, hết lòng cống hiến của ông cho nghệ thuật ở cả hai lĩnh vực: quần chúng lẫn chuyên nghiệp.

Từ mảnh đất Thanh Hoá xuôi theo tiếng gọi của đam mê, Cà Mau trở thành quê hương thứ hai của ông. Suốt quá trình dài hơn 40 năm lao động nghệ thuật miệt mài, số lượng tiểu phẩm, chặp cải lương do ông sáng tác và đạo diễn đã lên đến con số hàng trăm. Trong đó có hàng loạt tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các liên hoan, hội diễn cấp khu vực và toàn quốc. Những năm gần đây, tên tuổi của ông ngày càng sáng chói khi chấp bút nhiều vở cải lương có giá trị nghệ thuật cao, tạo được tiếng vang lớn như: Bến đợi, Nỗi niềm sau cuộc chiến, Mảnh vỡ trái tim, Hương tràm, Ánh sáng soi đường…

Song song với hoạt động chuyên môn, ông còn là một trong những nhà quản lý nghệ thuật kỳ cựu. Ông lần lượt là Phó, rồi Trưởng đoàn Ca múa tổng hợp Minh Hải, Trưởng đoàn Ca múa Tổng hợp Cà Mau, Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh cho đến ngày về hưu và hiện tại là Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Sân khấu Cà Mau. Chính bề dày kinh nghiệm và chất liệu sáng tạo được tiếp nạp đầy đặn đã làm cho phong độ nghệ thuật ở ông luôn vững bền.

NSƯT Thế Sơn: Vẹn tròn tâm - tài

NSƯT Thế Sơn.

Mỗi khi ngồi bên nhau, có dịp nhắc về Nghệ sĩ Thế Sơn, hầu như bạn bè và đồng nghiệp luôn luôn dành những lời thật đẹp. Với nghề và với đời, anh đều lấy chữ chân thành để bước tới. Khán giả yêu mến Ðoàn Cải lương Hương Tràm từ lâu đã quá quen thuộc với chàng kép này. Dù thanh xuân đã qua đi, nhưng anh vẫn giữ vẹn nguyên những tố chất của chàng kép chánh: sắc vóc vẫn phong độ, câu vọng cổ đổ muồi vẫn ngọt lịm và trong từng điệu bộ diễn xuất vẫn khéo léo cuốn hút người xem. Thành quả nghệ thuật của anh, ngoài những vai diễn nhận được nhiều tình yêu thương của công chúng, còn là tài năng được khẳng định tại các hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cá nhân.

Trang nghề thỉnh thoảng được lật lại nâng niu. Tuổi 18, vì quá mê ánh đèn màu sân khấu, mê cung đờn lời ca nên chàng thanh niên quê Sài Gòn quyết chọn phong trần theo nghiệp Tổ. Những đoàn hát đã đi qua như: Hương Biển, Cao Văn Lầu rồi đến bến đỗ Hương Tràm bây giờ, đâu đâu cũng lưu lại những khúc buồn vui, đâu đâu cũng đầy đặn mạch ân tình. Ý thức được chuyện “người nghệ sĩ phải vẹn tròn tâm - tài”, Thế Sơn luôn cố gắng hoàn thiện qua từng ngày, trong từng vai diễn. Ðể rồi gần 40 năm sau, khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, anh cứ nghe lòng mình trỗi lên nhịp song lang hạnh phúc...

 

Minh Hoàng Phúc

 

Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng - Những dấu ấn mỹ thuật

"Chọn nhiều thể loại tranh để sáng tác, như tranh sinh hoạt, phong cảnh..., dù thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình hiện thực, biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng hay lập thể thì Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng vẫn trải lòng mình với quê hương Cà Mau, với nghệ thuật, với cuộc đời bằng sự đa dạng của ý tưởng và phong cách riêng mình. Chính điều này đã gợi mở con đường sáng tạo nghệ thuật của Phan Thái Hoàng luôn vững bước trước tương lai, dù đó là cả hành trình đầy gian lao và thử thách", Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trương Phi Ðức, nguyên Hiệu trưởng Trường Ðại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhận xét chân tình về Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng và những tác phẩm mỹ thuật của ông.

Hoa thơm điểm đẹp đất lành

Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 10/2023, do Chủ tịch nước ký, đã trở thành làn gió xuân tươi mát đến nhiều thế hệ nghệ sĩ trên mọi miền đất nước. Riêng Cà Mau, có 2 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND và 3 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT. Niềm vui, niềm tự hào cứ thế lan truyền, khu vườn nghệ thuật năm này toả ngát hương hoa...

Tản mạn về rồng

Rồng (âm Hán Việt gọi là long) là loài vật chỉ có trong huyền thoại được dân gian khắc hoạ hình tượng đầu sư tử, mình rắn, chân cọp, móng vuốt của chim ưng để biểu hiện sự dũng mãnh, uy lực.

Nhớ Tết quê

Xuân gần lại - Nhớ Tết xưa

Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tết Nguyên đán gắn liền với phong tục của người Việt Nam từ rất lâu đời, thế nhưng cái Tết ngày nay ít nhiều biến đổi cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Sống chậm cùng nhiếp ảnh

Bắt đầu tham gia sáng tác từ năm 2015 đến nay, Nhiếp ảnh gia Ðinh Hải Ngọc chủ yếu ghi lại khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, lễ hội, phong tục, bản sắc văn hoá vùng miền.

Tâm tình người nghệ sĩ

Các nghệ sĩ lớn tuổi tại Viện Dưỡng lão nghệ sĩ không giấu sự bồi hồi xúc động khi năm nay sẽ là cái Tết cuối cùng mà họ lưu lại mái nhà chung gắn bó suốt nhiều năm qua.

Bắt cá mùa nước rọt

Xóm tôi hầu như nhà nào cũng có ao, đìa, có đất nuôi tôm, chí ít cũng được vài ba công, lúc tôm thất cũng có cá lóc, cá phi, cá bống ăn qua bữa. Riêng nhà tôi chỉ mấy mét đất ven sông để cất nhà ở.

Mùi Tết của má

Hăm tám Tết, Nhiên phi như bay từ Sài Gòn về nhà, sau hồi bịn rịn cho có với mấy đứa bạn cùng trọ, cùng “bị” về quê trễ như mình.

Chuyến hàng cuối năm

Hồi nhỏ, tôi nghe ông nội tôi nói: “Nhờ có cách mạng mà ông bà mới có đất đai chia cho con cháu”. Sau này lớn lên tôi mới biết, nguồn gốc đất đai mà ba tôi và chú bác mỗi người vài công là do Nhà nước cấp cho giai cấp “bần cố nông” sau năm 1945, khi ta giành được chính quyền.