ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-1-25 20:26:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP gắn với lễ công bố giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh năm 2024 vào sáng 23/1/2025.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó giám đốc Sở NN&PTNT nhận định, Chương trình OCOP đến nay đã trải qua 5 năm thực hiện, trở thành phong trào rộng khắp, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế tỉnh và xây dựng NTM… Nhiều sản phẩm khi được chứng nhận OCOP đã được nâng cao giá trị, sản phẩm bán ra thị trường với mức giá tăng cao; giúp người lao động có thêm việc làm ổn định, nâng cao đời sống và thu nhập.

Theo đó, trong năm 2024, toàn tỉnh đã thu hồi 6 sản phẩm của 3 chủ thể, do các chủ thể ngừng sản xuất kinh doanh. Phát triển mới và tiêu chuẩn hóa 81 sản phẩm của 43 chủ thể. Trong đó, công nhận mới 57 sản phẩm của 38 chủ thể đạt 3 sao; đặc biệt là năm đầu tiên tỉnh có sản phẩm OCOP du lịch 3 sao. Công nhận lại 6 sản phẩm của 5 chủ thể đạt 3 sao; công nhận 18 sản phẩm của 8 chủ thể đạt 4 sao. Từ đó, nâng tổng số sản phẩm được chứng nhận OCOP của tỉnh giai đoạn 2020-2024 toàn tỉnh là 191 sản phẩm. Trong đó có 47 sản phẩm 4 sao, 144 sản phẩm 3 sao.

Dù đã đạt được nhiều kết quả song việc triển khai thực hiện chương trình còn không ít khó khăn. Ông Quân chỉ rõ, hiện nay số sản phẩm được công nhận đạt OCOP của tỉnh chỉ xếp thứ 11 so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương còn lúng túng trong cách làm, cách xác định lợi thế, tiềm năng, sản phẩm và chủ thể; mới chỉ tập trung vào hoàn thiện các sản phẩm đã có, chưa thật sự quan tâm phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm khởi nghiệp và các sản phẩm gắn với vùng nguyên liệu, đặc biệt là các làng nghề truyền thống; sản phẩm còn đơn điệu.

Ngoài ra, năng lực của các tổ chức kinh tế OCOP còn hạn chế nên việc quản trị, phát triển chuỗi giá trị gắn với vùng nguyên liệu địa phương của các sản phẩm OCOP còn hạn chế, sản xuất chưa tập trung, nguyên liệu còn mang tính thời vụ, không ổn định; mẫu mã bao bì sản phẩm, chất lượng chưa được chú trọng nhiều… Đó cũng là những khó khăn mà các đại biểu dự hội nghị đã chỉ ra.

Với vị trí, vai trò quan trọng của chương trình, tỉnh đặt ra mục tiêu trong năm 2025 đánh giá, công nhận mới ít nhất 40 sản phẩm đạt 3-4 sao với các nhóm sản phẩm chính là: nhóm sản phẩm từ tôm công nhận khoảng 20 sản phẩm; nhóm sản phẩm từ cua công nhận khoảng 4 sản phẩm; nhóm sản phẩm gạo công nhận khoảng 4 sản phẩm; nhóm sản phẩm khác (cá khô bổi, chả cá phi, rượu, khô các loại...) công nhận khoảng 11 sản phẩm và nhóm sản phẩm du lịch công nhận 1 sản phẩm. Ngoài ra, đánh giá, công nhận lại ít nhất 3 sản phẩm đạt từ 3 sao và hỗ trợ và nâng hạng ít nhất 10 sản phẩm đạt 4-5 sao.

Ngoài ra, phấn đấu đến hết năm 2025, nâng tổng số sản phẩm được công nhận OCOP trên địa bàn tỉnh đạt 240 sản phẩm. Trong đó, ưu tiên phát triển các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nhỏ và vừa, phấn đấu có ít nhất 20% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 10% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa có sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên. Có ít nhất 40% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử…).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho 18 sản phẩm của 8 chủ thể đạt OCOP 4 sao. Đồng thời, có 8 tập thể và 10 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm.  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho các chủ thể.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo, trước tiên các địa phương phải rà soát lại mục tiêu sản phẩm OCOP sát với thực tế của địa phương mình, nhưng phải với tinh thần phấn đấu hết sức mình, làm sao được càng nhiều càng tốt. Sở NN&PTNT tiến hành rà soát lại toàn bộ các công việc, nhiệm vụ sát với yêu cầu của năm 2025. Khi xác định đầu công việc phải hướng tới nâng cao năng lực quan quản lý, hỗ trợ các chủ thể trong chương trình. Nâng cao năng lực của các chủ thể sản phẩm OCOP thông qua công tác đào tạo, tập huấn. Đồng thời, hỗ trợ các chủ thể cùng sản phẩm hợp tác để thúc đẩy sản xuất. Nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm để chất lượng sản phẩm ngày một cao hơn. Rà soát đối tượng đủ điều kiện để hỗ trợ tiến tới cho các chủ thể phát triển sản xuất công nghiệp.

Nguyễn Phú

 

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Nông dân huyện Ngọc Hiển trúng vụ dưa hấu Tết

Những ngày này, nông dân vùng đất mặn huyện Ngọc Hiển đang tất bật chăm sóc vụ dưa hấu để cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Vụ dưa hấu Tết năm nay bà con rất phấn khởi.

Mở hướng liên kết, nâng cao thu nhập

Thời điểm này, các chủ vườn, thành viên Hợp tác xã (HTX) Trái cây sạch Khánh Hưng, ấp Kinh Ðứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, chuẩn bị thu hoạch vụ bưởi Tết, hứa hẹn mang đến niềm vui cho xã viên.

Ðồng hành cùng người dân vượt khó

Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách khác là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện Trần Văn Thời vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sôi động thị trường bánh, mứt

Tết đang cận kề, các lò bánh, mứt, cơ sở sản xuất thực phẩm, các siêu thị... tăng công suất hoạt động để kịp cung ứng nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Bánh phồng tôm Năm Căn vào mùa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề. Những ngày qua, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của vùng ngập mặn Năm Căn tăng năng suất để kịp đáp ứng đơn hàng cho đối tác phục vụ thị trường Tết, trong đó có sản phẩm bánh phồng tôm.

Hợp tác xã nỗ lực ứng dụng công nghệ

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 299 hợp tác xã (HTX), trong đó có 179 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đều đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất, canh tác cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Gắn mã QR cho dưa hấu Lý Văn Lâm

Dưa hấu Lý Văn Lâm từ lâu đã khẳng định được thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm, cũng chính vì vậy mà một số người kinh doanh đã lợi dụng điều này để quảng bá giả mạo dưa hấu Lý Văn Lâm, ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu dưa hấu của địa phương. Ðể bảo vệ thương hiệu, năm nay, Ðảng uỷ, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) chỉ đạo Hội Nông dân xã phối hợp với Viettel Cà Mau thí điểm vận động người dân đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử bằng mã QR.

Chăm chút vụ màu xuống ruộng

Khi những cánh đồng lúa chín vàng rực tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời được thu hoạch xong cũng là lúc nông dân đưa màu xuống ruộng, những dây bí, bầu xanh mướt. Thời tiết cuối năm khá thuận lợi nên nhiều nông dân tranh thủ xuống giống sớm, hạn chế tình trạng thiếu nước tưới.

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.