ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 19:07:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Báo Cà Mau Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Anh Lâm Huy Hoàng và Lâm Anh Tuấn (ngụ Phường 8, TP Cà Mau) là người đã tạo nên sự kết hợp độc đáo này. Họ là anh em ruột, cùng có nhiều năm kinh nghiệm đứng bếp nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh. Dù có công việc ổn định, nhưng hai anh em vẫn quyết về quê lập nghiệp vì mong muốn được ở gần gia đình.

Anh Lâm Anh Tuấn cùng anh trai của mình đã sáng tạo cách nấu phở ốc hến.

Từ kinh nghiệm làm bếp và trải nghiệm ẩm thực phong phú trong thời gian làm việc tại thành phố sôi động bậc nhất nước, hai anh em xác định, muốn thành công, món ăn phải có tính mới. Hơn 1 tháng cùng nhau thử nghiệm, hoàn thiện công thức theo cách riêng, họ đã nhận được những cái gật đầu từ bạn bè, người thân, đưa món phở ốc hến vào thực đơn của quán.

Phở ốc hến lấy ý tưởng từ món mì ốc hến, món ăn vốn đã có tiếng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiếm ai dùng sợi phở vào món ăn này như cách hai anh thực hiện. Sự thay đổi trong việc kết hợp nguyên liệu, sự điều chỉnh về công thức nấu đã làm nên món ăn ngon và mới.   

Phở ốc hến thu hút thị giác thực khách bởi màu sắc bắt mắt.

Phở ốc hến mang đến trải nghiệm thú vị từ nhiều giác quan. Ðầu tiên, khứu giác được kích thích bởi mùi cay cay của sa tế và mùi của nước dùng được nấu từ nhiều loại rau củ, gia vị có hương tinh dầu đặc trưng. Ngay sau đó, thị giác lại bị thu hút bởi màu sắc bắt mắt từ tô phở: màu gạch óng ánh của nước dùng, sắc đỏ của tôm, màu xanh rau muống, điểm vàng tỏi phi. Phần thịt hải sản căng mẩy cũng góp phần mời gọi, kích thích sự thèm ăn.

Sợi phở dai đi kèm nước dùng chua thanh, cay nhẹ, không tạo cảm giác ngấy. So với mì, phở có điểm cộng trong sự kết hợp này vì không làm nước dùng mặn thêm trong quá trình thưởng thức, giữ trọn vẹn hơn hương vị nước dùng. Mực, tôm, đặc biệt là ốc móng tay và hến được sơ chế kỹ, cộng với tinh dầu từ nước dùng nên hầu như không còn mùi tanh của hải sản. “Hải sản luôn được tôi chọn nguồn hàng tươi sống. Ốc móng tay phải sơ chế kỹ từng con một. Khó nhất là hến, vì nguyên liệu này tôi phải sang An Giang tìm nguồn hàng. Ngoài ra, hến còn có mùi hải sản đặc trưng, nếu không biết cách chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn”, anh Tuấn chia sẻ.

Hến được mua từ An Giang và được chế biến kỹ để khử mùi tanh đặc trưng.

...và phải mất hàng giờ để sơ chế kỹ từng con ốc móng tay

Không chỉ có phở ốc hến, hai anh em Huy Hoàng và Anh Tuấn còn cho vào thực đơn món phở trộn với công thức sốt riêng. Sự sáng tạo, đổi mới chưa dừng lại ở đó, anh Hoàng chia sẻ, các anh sẽ tiếp tục tìm tòi, kết hợp thêm những nguyên liệu khác để mang lại nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn nữa cho thực khách./.

 

Minh Thừa

 

Liên kết hữu ích

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.