ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 29-4-24 23:42:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Báo Cà Mau Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Anh Lâm Huy Hoàng và Lâm Anh Tuấn (ngụ Phường 8, TP Cà Mau) là người đã tạo nên sự kết hợp độc đáo này. Họ là anh em ruột, cùng có nhiều năm kinh nghiệm đứng bếp nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh. Dù có công việc ổn định, nhưng hai anh em vẫn quyết về quê lập nghiệp vì mong muốn được ở gần gia đình.

Anh Lâm Anh Tuấn cùng anh trai của mình đã sáng tạo cách nấu phở ốc hến.

Từ kinh nghiệm làm bếp và trải nghiệm ẩm thực phong phú trong thời gian làm việc tại thành phố sôi động bậc nhất nước, hai anh em xác định, muốn thành công, món ăn phải có tính mới. Hơn 1 tháng cùng nhau thử nghiệm, hoàn thiện công thức theo cách riêng, họ đã nhận được những cái gật đầu từ bạn bè, người thân, đưa món phở ốc hến vào thực đơn của quán.

Phở ốc hến lấy ý tưởng từ món mì ốc hến, món ăn vốn đã có tiếng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiếm ai dùng sợi phở vào món ăn này như cách hai anh thực hiện. Sự thay đổi trong việc kết hợp nguyên liệu, sự điều chỉnh về công thức nấu đã làm nên món ăn ngon và mới.   

Phở ốc hến thu hút thị giác thực khách bởi màu sắc bắt mắt.

Phở ốc hến mang đến trải nghiệm thú vị từ nhiều giác quan. Ðầu tiên, khứu giác được kích thích bởi mùi cay cay của sa tế và mùi của nước dùng được nấu từ nhiều loại rau củ, gia vị có hương tinh dầu đặc trưng. Ngay sau đó, thị giác lại bị thu hút bởi màu sắc bắt mắt từ tô phở: màu gạch óng ánh của nước dùng, sắc đỏ của tôm, màu xanh rau muống, điểm vàng tỏi phi. Phần thịt hải sản căng mẩy cũng góp phần mời gọi, kích thích sự thèm ăn.

Sợi phở dai đi kèm nước dùng chua thanh, cay nhẹ, không tạo cảm giác ngấy. So với mì, phở có điểm cộng trong sự kết hợp này vì không làm nước dùng mặn thêm trong quá trình thưởng thức, giữ trọn vẹn hơn hương vị nước dùng. Mực, tôm, đặc biệt là ốc móng tay và hến được sơ chế kỹ, cộng với tinh dầu từ nước dùng nên hầu như không còn mùi tanh của hải sản. “Hải sản luôn được tôi chọn nguồn hàng tươi sống. Ốc móng tay phải sơ chế kỹ từng con một. Khó nhất là hến, vì nguyên liệu này tôi phải sang An Giang tìm nguồn hàng. Ngoài ra, hến còn có mùi hải sản đặc trưng, nếu không biết cách chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn”, anh Tuấn chia sẻ.

Hến được mua từ An Giang và được chế biến kỹ để khử mùi tanh đặc trưng.

...và phải mất hàng giờ để sơ chế kỹ từng con ốc móng tay

Không chỉ có phở ốc hến, hai anh em Huy Hoàng và Anh Tuấn còn cho vào thực đơn món phở trộn với công thức sốt riêng. Sự sáng tạo, đổi mới chưa dừng lại ở đó, anh Hoàng chia sẻ, các anh sẽ tiếp tục tìm tòi, kết hợp thêm những nguyên liệu khác để mang lại nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn nữa cho thực khách./.

 

Minh Thừa

 

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Nghề quê giữa phố

(CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Hương vị bánh quê xứ rừng

(CMO) Tại gian hàng bánh dân gian Ðiểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày từ 8-22 giờ bếp luôn đỏ lửa để làm ra những món bánh dân gian hấp dẫn, nào là bánh chuối hấp, bánh rau mơ lá mít, bánh ít, bánh lọt, bánh xèo, chuối chiên... nóng hổi, thơm lừng, phục vụ du khách.