ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:13:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Báo Cà Mau Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khoá giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia. Thới Bình là huyện nội địa, nằm ở phía Bắc tỉnh Cà Mau, là địa phương được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa cũng như nuôi thuỷ sản nước lợ. Thời gian qua, địa phương có bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, kinh tế tập thể, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Kinh tế tập thể ngày càng được định hình và thể hiện tính hiệu quả, tạo sức bật quan trọng cho quê hương Thới Bình ngày càng phát triển. (Trong ảnh: Một góc trung tâm huyện Thới Bình).

Những năm qua, ngành nông nghiệp huyện đã tập trung thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực trên địa bàn huyện.

Liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là xu hướng tất yếu của nền sản xuất hàng hoá hiện đại, mang lại giá trị tăng cao. Khi tham gia vào chuỗi liên kết, nông dân được tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định, an toàn, ít rủi ro; được doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp để yên tâm sản xuất. Doanh nghiệp chủ động được nguồn cung sản phẩm, chất lượng được quản lý. Bên cạnh những lợi ích đó, phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn góp phần quan trọng trong việc giải bài toán về chất lượng nông sản, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp một cách bền vững trước những biến động của thị trường.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết, nhận định rõ vai trò của liên kết trong sản xuất nông nghiệp, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2023. UBND huyện ký kết phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Cà Mau về tư vấn, hỗ trợ, củng cố, phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn huyện Thới Bình; tổ chức các hội nghị triển khai, phát triển kinh tế tập thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; tăng cường xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp tham gia xây dựng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Năm 2023, huyện Thới Bình có hơn 10 công ty, 15 HTX tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa (chủ yếu trên đất nuôi tôm), diện tích sản xuất lúa tham gia liên kết 2.200 ha, với sản lượng 10 ngàn tấn, góp phần ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập cho người dân trong mô hình. Nổi bật trong năm 2023, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức triển khai được 230 ha lúa hữu cơ (xã Trí Lực 50 ha, xã Thới Bình 50 ha, xã Tân Lộc Bắc 130 ha), chủ yếu là ST24, ST25, OM2517... Tất cả diện tích lúa hữu cơ đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá từ 9.200-9.800 đồng/kg.

Trong năm 2023, ngành nông nghiệp huyện đã triển khai sản xuất 230 ha lúa hữu cơ, được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá cao.

Với nỗ lực trên, huyện Thới Bình được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sạch Thới Bình” vào năm 2019. Ðến nay đã mở rộng diện tích sử dụng nhãn hiệu chứng nhận được 300 ha, tăng 150 ha so với năm 2019 và phát triển 2 sản phẩm OCOP từ mô hình canh tác này.

Song song với lợi thế về sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ, thời gian qua huyện còn mời gọi doanh nghiệp tham gia xây dựng vùng nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế. Ðã phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú (Tập đoàn Minh Phú) xây dựng vùng nuôi tôm sú đạt chứng nhận nuôi thuỷ sản trách nhiệm (ASC Group) với diện tích được cấp chứng nhận 1.009 ha. Ðây không chỉ là diện tích tôm sú được nuôi trên đất kết hợp trồng lúa đạt chứng nhận ASC Group đầu tiên tại Việt Nam mà còn là đầu tiên của thế giới.

Tôm sú đạt chứng nhận nuôi thuỷ sản trách nhiệm và niềm phấn khởi của nông dân.

 

Tôm càng xanh được nhiều hộ nông dân tại địa phương lựa chọn để thả nuôi, góp phần tăng nguồn thu nhập.

Theo ông Lý Minh Vững, nhằm nâng cao chuỗi giá trị liên kết, cả hệ thống chính trị của huyện đặt ra nhiều hướng đi, giải pháp quan trọng, bám sát vào tình hình thực tế của từng địa phương. Trong đó, tập trung rà soát lại sản xuất nông nghiệp ở các địa phương, định hướng quy hoạch phân vùng bố trí sản xuất theo hướng tập trung quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Quy hoạch phân vùng sản xuất gắn với đầu tư hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong việc mở rộng vùng liên kết sản xuất.

Thời gian tới, huyện Thới Bình sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các bên tham gia liên kết, làm rõ sự cần thiết về chuỗi giá trị và vai trò nòng cốt của HTX trong liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hiện nay, nhất là về lợi ích, vai trò của nông dân trong chuỗi liên kết. Phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu, hội chợ triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm. Phối hợp tổ chức các hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn, tạo môi trường, cơ hội để các chủ thể gặp gỡ, xúc tiến liên kết.

Ngoài liên kết sản xuất nông nghiệp, việc liên kết trong đào tạo lao động, đầu ra sản phẩm thủ công luôn được địa phương quan tâm thực hiện.

 

Hiệu quả của kinh tế tập thể đóng góp quan trọng vào chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao tại địa phương.

"Huyện Thới Bình sẽ tích cực hỗ trợ xác nhận, chứng nhận sản phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP. Tổ chức, tạo điều kiện cho các HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp", ông Lý Minh Vững cho biết thêm.

Hiệu quả trong liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thời gian qua là minh chứng rõ nét cho hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Hiệu quả ấy đã đóng góp quan trọng nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao. Tin rằng, với tầm nhìn cũng như cách làm thiết thực, sát với tình hình thực tế, nền nông nghiệp hiện đại, bền vững sẽ ngày càng khởi sắc trên quê hương Thới Bình./.

 

Văn Đum

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.