ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 11:50:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng giá trị nông sản

Báo Cà Mau (CMO) Với những mặt hàng nông sản được sản xuất từ địa phương, nếu được phát huy tốt sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Chương trình mỗi xã một sản phẩm đang được các địa phương trong huyện Thới Bình triển khai thực hiện, tạo sức bật cho ngành nông nghiệp của huyện phát triển, tăng thu nhập cho người dân cũng như khẳng định thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Huyện Thới Bình có nhiều sản phẩm nổi bật được người tiêu dùng yêu thích và công nhận chất lượng, được chọn tham gia chương trình OCOP như: rượu Tân Lộc tại xã Tân Lộc, khô trâu tại xã Tân Lộc Bắc, gạo Hoàng Yến (ST24) tại xã Trí Lực hay mắm lóc Thới Bình tại thị trấn Thới Bình…

Trong đó, mắm lóc Thới Bình được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2015. Món ăn mang hương vị đậm đà này đã trở thành điểm nhấn đặc trưng thu hút nhiều du khách từ phương xa khi đến với Thới Bình. Mắm thành phẩm được bán trên thị trường giá dao động từ 150.000-220.000 đồng/kg, mỗi ký khoảng 2-3 con.

Bà Nguyễn Thị Dợt, chủ cơ sở mắm Yến Khoa (thị trấn Thới Bình), cho biết: “Mỗi bọc mắm tôi bỏ vào 2 con, khoảng 800-900 gam và hút chân không. Khách đến tận cửa hàng mua và qua giới thiệu đặt hàng thường xuyên. Từ lúc có chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, cơ sở bán rất được hàng, mỗi tháng từ 250-300 kg”.

Gạo Hoàng Yến (gạo ST24) là sản phẩm đặc trưng của xã Trí Lực (trước đây được gọi là Gạo sạch Trí Lực), được sản xuất theo quy trình “sản xuất lúa - tôm an toàn”, ít sử dụng phân đạm, đặc biệt là không sử dụng thuốc hoá học để phòng trị bệnh. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, 100% nguyên liệu được sử dụng có nguồn gốc tại địa phương. Lúa ST24 được sản xuất theo quy trình sản xuất lúa - tôm an toàn, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau ban hành theo Quyết định số 1452/QÐ-SNN ngày 7/5/2018.

Gạo Hoàng Yến được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt sản phẩm đã có mặt tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu, với giá bán 30.000 đồng/kg. Chất lượng gạo thơm và dẻo, ngon, được làm sạch và đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bao bì kiểu dáng đẹp, có đầy đủ thông tin phù hợp với yêu cầu. Sản phẩm gạo Hoàng Yến hàng năm xuất bán khoảng vài chục tấn, được đánh giá, xếp hạng đạt 3 sao trong cuộc họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP vào cuối năm 2020 của UBND huyện Thới Bình. Ðây là cơ hội tốt để tăng giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Giám đốc Hợp tác xã lúa - tôm xã Trí Lực Lê Văn Mưa cho biết: “Gạo ST24 có hương vị đặc biệt hơn các loại gạo khác, trước đây tên là gạo Trí Lực, nay đổi thành gạo Hoàng Yến nhưng vẫn mang thương hiệu của xã Trí Lực. Gạo năm nay có giá hơn năm trước từ 3.000-5.000 đồng/kg, có thương hiệu nên bà con yên tâm trồng loại lúa ST24 này”.

Gạo của xã Trí Lực được đóng gói, có nhãn mác để xuất ra thị trường.

Ngoài ra còn có sản phẩm tiềm năng tại xã Tân Lộc Bắc là món khô trâu, do tự tay người dân nơi đây chế biến phục vụ khách hàng trong và ngoài huyện. Với hương vị đặc trưng và nhờ bí quyết riêng nên khô trâu của cơ sở sản xuất Năm Hoàng tại Ấp 3, xã Tân Lộc Bắc được ưa chuộng, khách thường mua để dùng hay biếu, chạy hàng nhất vào dịp lễ, Tết. Hàng năm cơ sở bán trên 2 tấn khô trâu, với giá từ 500.000-550.000 đồng/kg.

Bà Trần Thị Sương, cơ sở sản xuất khô trâu ở Ấp 3, xã Tân Lộc Bắc, chia sẻ: “Ban đầu bán ít, từ từ khách hàng ăn thấy ngon nên đặt mua nhiều hơn. Dịp Tết thường bán được cả tấn, có người mua gởi tặng bạn bè, người thân tới tận Hà Nội. Mỗi năm cơ sở đều tăng sản lượng vì đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn”.   

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lý Minh Vững cho biết: “Thới Bình có 2 sản phẩm có thương hiệu là gạo sạch hữu cơ và mắm lóc. Một số sản phẩm khác đang trong quá trình xây dựng thương hiệu như: tôm càng xanh, cua nuôi sinh thái. Tuy chưa là thế mạnh nhưng từng bước chúng tôi sẽ xây dựng thành sản phẩm đặc thù của huyện, để người dân yên tâm sản xuất và tăng thu nhập từ chính mô hình của mình”.

Huyện đang định hướng ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn nhằm thúc đẩy các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đạt chuẩn OCOP, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ðây là cơ hội giúp sản phẩm làng nghề được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao giá trị, tạo sức bật lớn cho xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững./.

 

Nhựt Khôi

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.