ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-1-25 02:12:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghề làm bánh phồng tôm vào Tết

Báo Cà Mau (CMO) Vào độ từ tháng 8-12 âm lịch, khi tiết trời se lạnh là bếp lò của những hộ sản xuất bánh phồng tôm trên địa huyện Ngọc Hiển bắt đầu đỏ lửa để làm ra những cái bánh thơm ngon phục vụ người tiêu dùng dịp Tết. Mặc dù các công đoạn làm bánh đều được thực hiện thủ công, nhưng chính đôi tay khéo léo của những người thợ đã làm nên cái bánh đậm đà, bổ dưỡng, đưa thương hiệu bánh phồng tôm Mũi Cà Mau đi khắp mọi miền đất nước.

Là một trong những món ăn trong ngày Tết cùng mứt kẹo, bánh phồng tôm đã trở thành món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương bên tách trà hàn huyên tâm sự. Từ một, hai hộ làm nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu chòm xóm rồi dần trở thành nghề truyền thống với thương hiệu bánh phồng Mũi Cà Mau. Ít ai ở Ngọc Hiển mà chưa từng nghe đến hay thử qua món ăn đặc sản này. Với nguồn tôm nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, người làm bánh chỉ cần thêm bột và gia vị trộn đều với tỷ lệ thích hợp là đã có bánh phồng tôm với hương vị rất riêng của vùng đất cuối trời Tổ quốc.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Do nguồn tôm nguyên liệu có sẵn nên nghề làm bánh phồng tôm ở Ngọc Hiển phát triển rất thuận lợi. Hiện nay, huyện có khoảng 15 hộ sản xuất bánh phồng tôm theo phương pháp truyền thống, tập trung chủ yếu ở xã Tân Ân Tây và Tam Giang Tây. Hằng năm, bà con sản xuất khoảng 15-20 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho thị trường khắp các tỉnh, thành, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động tại địa phương”.

Bánh phồng tôm là đặc sản có từ lâu của người dân Ngọc Hiển, được nhiều người gần xa biết đến. Để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, hương vị thơm ngon, đậm đà, đòi hỏi thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn như: xay tôm tươi, đánh bột, hấp bánh, phơi bánh, cắt bánh rồi đem phơi thêm lần nữa cho khô mới đóng gói. Các loại gia vị như: tiêu, đường, muối, hành… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Đặc biệt, hầu hết các công đoạn làm bánh được thực hiện thủ công, chỉ có khâu đánh bột được cải tiến bằng cách gắn thêm hệ thống mô-tơ để xay tự động, giảm bớt công sức, thời gian.

Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, muốn có bánh phồng tôm thơm ngon, phải chọn tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, bánh phồng tôm phải được phơi đủ nắng mới bảo quản được lâu.

Tranh thủ trời nắng, gia đình ông Lê Ngọc Thạnh phơi bánh để kịp giao cho khách hàng.

Gia đình ông Lê Ngọc Thạnh, cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Kim Tiền, ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, có hơn 7 năm gắn bó với nghề. Lúc đầu làm bánh chỉ để ăn trong gia đình hoặc phục vụ đám tiệc, lễ Tết trong dòng tộc. Nhưng dần dần, mùi vị đặc trưng của bánh được nhiều người yêu thích, liên hệ đặt mua. Tiếng lành đồn xa, món ngon dần được nhiều người biết đến, số lượng bánh đặt ngày càng tăng. Người mua về ăn, người làm quà, nhiều nhất là những Việt kiều về thăm quê, muốn mang những cái bánh thơm ngon sang xứ người để thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Nhận thấy có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề làm bánh phồng tôm, ông Thạnh cùng vợ, con trong nhà tập trung làm bánh quanh năm.

Ông Thạnh chia sẻ: “Nhà 6 người đều có sức lao động nên không thuê thêm nhân công, chủ yếu lấy công làm lời. Mỗi ngày nhà tôi làm ra hơn 30 kg bánh thành phẩm giao cho thị trường, với giá từ 90.000-100.000 đồng/kg. Nhờ làm bánh, thu nhập gia đình ngày càng ổn định".

“Cao điểm nhất từ tháng 10-12 âm lịch để phục vụ Tết, thời điểm này gia đình làm không xuể do lượng hàng khách đặt rất lớn, giao trực tiếp ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ”, ông Thạnh phấn khởi thông tin thêm.

Hơn 5 năm qua, bánh phồng tôm ở Ngọc Hiển đã được đăng ký bảo hộ và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau”. “Nhờ cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất nên bánh phồng tôm Mũi Cà Mau từng bước khẳng định thương hiệu đối với người tiêu dùng, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài huyện”, ông Lê Ngọc Lâm cho hay.

Chỉ còn không đầy 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, là dịp bánh phồng tôm được tiêu thụ mạnh. Không chỉ riêng gia đình ông Thạnh, mà tất cả các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm trên địa bàn huyện Ngọc Hiển lại tất bật với những mẻ bánh mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trải qua bao năm tháng tâm huyết với nghề, kết hợp cùng sự khéo léo từ những bàn tay của người thợ làm bánh, ngày nay, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau mang hương vị đậm đà của quê hương đi đến mọi miền đất nước. Những cái bánh đỏ hồng màu tôm được phơi dưới cái nắng của đất trời xứ biển làm nên hương vị ngọt thơm của một mùa xuân mới./.

Trúc Linh

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.

Doanh số cho vay vốn chính sách năm 2024 hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, chủ trì cuộc họp Ban Đại diện để đánh giá, tổng kết tình hình hoạt động năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Hứa hẹn bội thu vụ màu Tết

Thời gian qua, nông dân huyện U Minh tích cực cải tạo đất, xuống giống vụ hoa màu phục vụ thị trường Tết. Ðến nay, các diện tích hoa màu phát triển tốt, hứa hẹn bội thu.

Ứng dụng kỹ thuật, tăng giá trị cua nuôi

Thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thông qua chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nông dân huyện Cái Nước đa dạng đối tượng nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả đối với các mặt hàng chủ lực ở địa phương, trong đó có cua nuôi.

Chủ động khung lịch mùa vụ

Năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực thuỷ sản.

Kỳ vọng những “ngôi sao” OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) không chỉ hướng đến lợi ích thuần tuý kinh tế mà còn giải quyết nhiều vấn đề xã hội của vùng nông thôn. Tuy nhiên, để một sản phẩm từ làng, xã vươn tầm, đủ sức để tham gia, cạnh tranh sòng phẳng, khẳng định vị trí vững chắc ở sân chơi lớn, thị trường chung thì không phải là điều đơn giản.

Mùa vui giáp Tết

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa - tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa. Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm, cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Cục Quản lý thị trường kiểm tra trên 900 vụ

Năm 2024, các đội quản lý thị trường (QLTT) trực thuộc đã tổ chức kiểm tra 932 vụ (đạt 103% kế hoạch), phát hiện vi phạm và đã xử lý 542 vụ (giảm 55 vụ). Theo đó, xử lý vi phạm hành chính gần 5,6 tỷ đồng, tổng số tiền thu nộp vào ngân sách Nhà nước trên 5,7 tỷ đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm trong kỳ trên 1,7 tỷ đồng. Kết quả trên đạt 163,24% chỉ tiêu thi đua Tổng cục QLTT giao và 158,7% chỉ tiêu phấn đấu của cục.

Vận hội mới cho kinh tế tập thể

Ðể thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển nhanh, bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định số 2406/QÐ-UBND ban hành Ðề án Phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 (Ðề án). Với những mục tiêu, giải pháp đề ra, Ðề án được kỳ vọng sẽ mở ra vận hội mới cho KTTT của tỉnh đột phá trong thời gian tới.

Tăng thu nhập từ chuối cau hương

Mô hình trồng chuối cau hương được hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, trồng thử nghiệm cách đây 1 năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm chuối có chất lượng ngon, dễ tiêu thụ. Hiện tại, lượng chuối thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.