ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:25:17

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở

Báo Cà Mau Kể từ ngày 1/8/2023, Nghị định số 33/2023 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực thi hành. Từ đó, HÐND tỉnh Cà Mau sẽ hiện thực hoá bằng những nghị quyết cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương. Ðây là điều kiện để cải thiện, nâng cao chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở, nhất là thu hút và sử dụng nguồn nhân lực này.

Bài 1: Vất vả người "vác tù và hàng tổng"

>> Bài 2: Vơi nguồn cán bộ đoàn cơ sở

Người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khóm là đối tượng cần được quan tâm, vì thực tế những đối tượng này không được hưởng chế độ tiền lương mà chỉ hưởng phụ cấp. Công việc thì vất vả, trong khi mức phụ cấp vẫn chưa phù hợp, chưa đảm bảo được cuộc sống gia đình.

Toàn tỉnh có 2.510 người hoạt động không chuyên trách, là trưởng ấp, bí thư chi bộ ấp, khóm. Trong đó, có trên 1.460 người có độ tuổi trên 50. Lực lượng này đã phát huy vai trò của chi bộ, của các tổ chức tự quản, là hạt nhân chính trị ở khóm, ấp; là cầu nối giữa Ðảng với Nhân dân.

“Cánh tay nối dài” của Ðảng và Nhà nước

Không thể phủ nhận rằng, thời gian qua, lực lượng hoạt động ở cơ sở đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị ở địa phương; thực hiện và vận động, động viên Nhân dân tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Ðiển hình là thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Qua đó, giúp đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.

Trong những vấn đề cốt lõi đó, không thể không kể đến những người hoạt động không chuyên trách cơ sở. Họ là những người “vác tù và hàng tổng” đúng nghĩa khi luôn đi đầu trong tuyên truyền, vận động người dân; xây dựng được mối quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân. Qua đó, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng.

Gặp gỡ, tìm hiểu hoạt động của trưởng ấp, kiêm bí thư, phó bí thư ở các ấp của nhiều địa phương, mới thấy rõ vai trò hạt nhân, trung tâm đoàn kết của tổ chức cơ sở đảng, hội, đoàn thể và người dân trên địa bàn. Dù còn nhiều khó khăn nhưng họ đã thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được phân công. Nhiều bí thư, trưởng ấp luôn đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền, phân công nhiệm vụ, đưa mô hình phát triển nhân rộng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Nhìn từ thực tiễn

Chúng tôi đến ấp Ông Ngươn, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, trong những ngày tháng 7, trời mưa tầm tã. Vốn là ấp khó khăn về điều kiện đi lại nên khi cùng trưởng ấp đi tìm hiểu tình hình đời sống, lao động sản xuất của người dân nơi đây phải đi bằng vỏ máy. Vì là ấp có vị trí địa lý, sông ngòi chằng chịt nên quá trình nắm bắt địa bàn gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, ông Bào Văn Nhớ, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Ông Ngươn, không quản khó khăn, đến từng hộ gia đình vận động bà con áp dụng cách làm mới, hiệu quả trong nuôi tôm, cua, mang lại hiệu quả cao.

Ông Bào Văn Nhớ (bìa phải) xuống địa bàn nắm tình hình sản xuất của người dân.

Ông Nhớ bộc bạch: “Bây giờ tình hình ổn hơn nhiều rồi, nhớ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, gần như tôi không có mặt ở nhà, phải lên xã nắm tình hình để về tuyên truyền lại cho người dân cách phòng tránh; hộ nào không liên lạc được bằng điện thoại thì đến tận nhà. Cực thì có cực nhưng vui, vì mình góp được một phần sức lực nhỏ bé cho sự phát triển chung của xã hội, nhất là giúp ích được cho người dân địa phương. Ðiều tôi vui nhất là bà con trên địa bàn chấp hành tốt pháp luật, tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và địa phương”.

Chính vì cách làm đó mà toàn ấp có 220 hộ, chỉ còn 3 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo. Cách đây 5 năm, trên địa bàn ấp có tới 20 hộ nghèo. Ðể có kết quả này, không thể không nhắc đến sự đóng góp của những người đầu tàu như ông Nhớ.

Gặp gỡ ông Trung Thành Công, Trưởng ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, ông chia sẻ: “Lúc trước tôi làm công an viên phụ trách ấp, rồi được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng ấp, kiêm luôn phó bí thư chi bộ. Tính tới nay cũng đã 2 nhiệm kỳ rồi”.

Ông Trung Thành Công tìm hiểu đời sống của hộ nghèo, hộ Khmer trên địa bàn ấp.

“Thời điểm tôi mới nhận nhiệm vụ, vợ tôi không vui, vì tôi đi suốt ngày, không có thời gian chăm lo gia đình. Lâu dần, vợ tôi cũng quen và đồng cảm, sẻ chia", ông Công bộc bạch.

Mặc dù gánh vác “2 vai”, thường là kiêm nhiệm công việc chi bộ và ấp, nhưng lực lượng này đã thể hiện rất tốt vai trò, trách nhiệm của mình, gắn kết được sức mạnh, tinh thần đoàn kết Nhân dân ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội tại địa phương. Xét về góc độ cống hiến thì công việc của họ không hề nhỏ. Nghị định số 33/2023 sẽ phần nào hỗ trợ cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khóm trong thời gian tới./.

 

Kim Cương - Lam Khánh

Bài 2: Vơi nguồn cán bộ đoàn cơ sở

 

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài cuối: Giải quyết vấn đề cấp bách

Làm gì để nông dân hưởng lợi là câu hỏi có lẽ phải cần rất nhiều thời gian, công sức và cả nguồn lực để có được câu trả lời. Bên cạnh những tính toán vĩ mô, tầm nhìn dài hạn, trước mắt cần nhất các giải pháp cấp bách để giảm chi phí, giúp người dân duy trì và tái sản xuất, quan trọng nhất là mang lại lợi nhuận trực tiếp cho nông dân.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 3: Nông dân ở thế yếu

Vụ mùa lúa - tôm năm 2022 tại huyện Thới Bình là câu chuyện vẫn còn mang tính thời sự về sự rủi ro của nông sản Cà Mau. Lúa trúng, nhưng vì điều kiện chủ quan lẫn khách quan, nông dân không bán được lúa, hoặc bán với giá thấp. Phía đối tác ký hợp đồng bao tiêu nói rằng lúa không đảm bảo chất lượng; còn nông dân, người trực tiếp làm ra hạt lúa, thì ngậm ngùi vì không có lợi nhuận, thậm chí lỗ chi phí sản xuất. Phải chăng, trong chuỗi liên kết giá trị nông sản, nông dân vẫn là người chịu thiệt hại cuối cùng khi có bất trắc xảy ra?

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 2: Kinh tế tập thể chưa phát huy hiệu quả

Thành phần kinh tế tập thể (KTTT), tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, được coi là đầu tàu dẫn dắt nông dân tham gia vào chuỗi giá trị liên kết, “sân chơi lớn” thị trường. Những kết quả đạt được của lĩnh vực KTTT Cà Mau là tích cực, song thực tế, nông dân khi tham gia vào KTTT vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, dẫn đến lợi nhuận không ổn định, thiếu bền vững.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn

Kinh tế ngư - nông - lâm nghiệp là trụ cột quan trọng của kinh tế tỉnh Cà Mau, khi chiếm khoảng 35% tổng sản phẩm GRDP toàn tỉnh. Lợi thế, tiềm năng của lĩnh vực nông nghiệp ở Cà Mau là nổi trội, trong đó có những ngành hàng chủ lực chiến lược như tôm, lúa, cua... Dù đã đạt nhiều kết quả toàn diện, quan trọng, song thực tế, vấn đề căn cơ nhất là cải thiện lợi nhuận cho nông dân, chủ thể sản xuất vẫn còn nhiều bất cập. Nông dân vẫn đứng ngoài hoặc ở “tầng dưới” trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp, thụ động, dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài cuối: Liên kết chặt - Lấy người dân làm trung tâm

Cà Mau là một trong những khu vực sản xuất nông nghiệp quan trọng của ÐBSCL. Do đó, hoàn toàn có cơ sở cho việc nhìn nhận tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 3: Cần quy hoạch và đầu tư phù hợp

Ðể phát triển du lịch nông nghiệp đòi hỏi địa phương cần có những quy hoạch cụ thể trên cơ sở lợi thế sẵn có. Ðây cũng là nền tảng để mỗi địa phương có những định hướng phát triển dài hơi cũng như thu hút, mời gọi đầu tư, tập trung nguồn lực để khắc phục hạn chế đã được nhìn nhận.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 2: Tạo sự khác biệt

Cà Mau với nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hoá đặc sắc cùng với đời sống thuần nông đã góp phần hình thành nên những sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại Cà Mau, với lợi thế rừng vàng, biển bạc, cùng với đó là những vùng đất thuần nông đã tạo ra sự đa dạng, nhiều cơ hội để loại hình du lịch này phát triển. Trên thực tế, dù đã có những tính toán từ nhiều năm qua, nhưng du lịch nông nghiệp vẫn đang ở giai đoạn "sơ khai". Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá, cần hoạch định lộ trình và giải pháp phù hợp.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài cuối: Cần chế tài đủ mạnh

Trước thực trạng trục lợi từ hoá đơn (HÐ), Cục Thuế tỉnh Cà Mau đã tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ, tần suất lớn để nhận diện dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng HÐ, chứng từ không hợp pháp, gian lận, trốn thuế.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài 2: Chưa rõ quyền lợi khi lấy hoá đơn

Hiện nay, tình trạng người mua hàng không có thói quen lấy hoá đơn (HÐ) và người bán không xuất HÐ rất phổ biến. Có nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng thói quen này để mua bán khống HÐ, hợp thức hoá chi tiêu ngân sách Nhà nước. Mặc dù ngành thuế đã tích cực tuyên truyền và có chế tài xử lý để chống thất thu, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh, nhưng dường như tình trạng mua hàng không lấy HÐ vẫn chưa giảm...