ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:22:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghị lực phi thường của người thương binh

Báo Cà Mau Mang trên người thương tật, với một phần chân đã để lại chiến trường, nhưng người thương binh 2/4 Nguyễn Việt Hải (sinh năm 1962, quê gốc ở Bạc Liêu, hiện sinh sống tại Ấp 2, xã Tân Thành, TP Cà Mau) vẫn không ngừng nỗ lực lao động, vượt khó, thoát nghèo.

Lần theo con lộ nhánh (0,5 m) gập ghềnh, ngoằn ngoèo với chiều dài hơn 4 km và con kênh 6 Thước chừng hơn 1 km, mới đến được căn nhà của người thương binh 2/4 Nguyễn Việt Hải. Căn nhà cấp 4 đơn sơ nhưng kín đáo, vững chắc, là thành quả lao động không ngừng nghỉ và ý chí vượt khó, chắt chiu dành dụm của vợ chồng ông.

Ông Nguyễn Việt Hải cắt cá mồi nuôi 2 ao cá bống tượng.

Ông Hải sinh ra trong gia đình 11 anh em, cái nghèo khó cứ bủa vây. Năm 1985, ông Hải tham gia nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 869 Sóc Trăng, rồi được nhận nhiệm vụ hậu cần, sản xuất giúp nước bạn Campuchia. Tuy không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng những khắc nghiệt, khó khăn của người lính ông đều nếm trải. Ðến tháng 10/1988, trong lần cùng đồng đội hành quân, do giẫm phải mìn, khiến ông mất đi một phần chân. Ông được đưa về nước điều trị thương tật, sau đó phục viên trở về quê nhà. Những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội giúp nước bạn Campuchia, đã trui rèn cho ông ý chí kiên cường trước khó khăn, gian khổ.

Trở về quê hương, cuộc sống nghèo khó, cộng thêm bệnh tật của cha già nên đất đai lần lượt ra đi. Hoàn cảnh đưa đẩy ông Hải rời quê, đến Cà Mau rồi bén duyên cùng bà Nguyễn Thị Nương, xây dựng mái ấm gia đình tại ấp Cây Trâm, xã Ðịnh Bình. 

Ông Hải với cơ thể mất 1/3 chân phải, tỷ lệ thương tật 61% nên cuộc mưu sinh của vợ chồng ông chẳng dễ dàng gì. Sau thời gian làm nhiều nghề mưu sinh như đan sịa, nia, rồi mua bán hàng bông nhưng không cải thiện được kinh tế gia đình, ông bán ghe, lên bờ.

Ông được cha mẹ vợ cho 10 công ruộng tại kênh 6 Thước, Ấp 2, xã Tân Thành. Ruộng trũng, nhiều phèn, toàn năn bộp, canh tác lúa kém hiệu quả. Quyết tâm vươn lên bằng chính sức lao động của mình, ông đào kênh, bao ví đất, đắp bờ, làm cỏ, cải tạo đất để canh tác và dần mang lại hiệu quả.

Cuộc sống dần ổn định, có tích luỹ, ông mua thêm 4 công đất, rồi lên liếp, đắp nền nhà, đào ao nuôi cá, trồng cây ăn trái, rau màu. Năm 2006, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông cất được căn nhà trên diện tích 45 m2.

Quanh mảnh vườn của mình, không chỗ nào ông để đất trống. Ông trồng rau màu quanh năm, vừa phục vụ  bữa ăn hằng ngày, vừa có thêm tiền chi phí trong nhà.

Tích luỹ, vợ chồng ông đã xây ngôi nhà kiên cố với diện tích 120 m2. Từ hộ khó khăn, giờ đây thu nhập mỗi năm của gia đình gần trăm triệu đồng từ nuôi tôm, cua, cá bống tượng. “Là người lính Cụ Hồ, phải khắc ghi lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế ”, vì thế mình phải tích cực lao động, vượt khó”, ông Hải tâm niệm.

Ông Nguyễn Việt Hải (bên phải) trao đổi kinh nghiệm sản xuất cùng đồng đội của mình.

Ðiều đáng trân quý ở thương binh Nguyễn Việt Hải là suốt 16 năm từ khi lập gia đình, với phần trợ cấp của Nhà nước, ông dành hết để báo hiếu cha mẹ ở quê nhà. Bản thân ông tích cực lao động, không ngại gian khó, khổ cực để lo cho vợ con có cuộc sống ấm no.

Ông Nguyễn Văn Lem, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành, cho biết: “Ông Nguyễn Việt Hải là tấm gương sáng về lao động và nghị lực vượt khó vươn lên. Dù bị thương tật, mất 1/3 chân phải, nhưng những việc ông làm không thua ai, từ việc nỗ lực phát triển kinh tế đến việc đối nhân xử thế. Ông luôn tích cực, xông xáo, chấp hành tốt các quy định của địa phương, đặc biệt là luôn quan tâm đến những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ khi họ cần”./.

 

Phan Thía

 

Ðặc sản khô nghêu

Huyện Ngọc Hiển có 28 ha nuôi nghêu ven biển, mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn nghêu thương phẩm cho thị trường. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn đã khéo léo chế biến món khô nghêu. Món ăn mới lạ này được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh, không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế của người dân, tăng giá trị nghêu thương phẩm mà còn làm phong phú thêm ẩm thực của vùng cực Nam Tổ quốc.

Sản xuất nhỏ gắn với bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, bên cạnh tận dụng bờ ao, đất trống quanh nhà, vườn để phát triển kinh tế, nhiều hộ gia đình còn chú trọng đến việc canh tác sao cho giảm thiểu tác động đến môi trường sống, an toàn sức khoẻ cho bản thân và người tiêu dùng.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Nghị lực phi thường của người thương binh

Mang trên người thương tật, với một phần chân đã để lại chiến trường, nhưng người thương binh 2/4 Nguyễn Việt Hải (sinh năm 1962, quê gốc ở Bạc Liêu, hiện sinh sống tại Ấp 2, xã Tân Thành, TP Cà Mau) vẫn không ngừng nỗ lực lao động, vượt khó, thoát nghèo.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời

Chiều 4/7, Sở Công thương Cà Mau tổ chức hội thảo phát triển điện năng lượng mặt trời. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND các huyện và TP Cà Mau; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế TP Cà Mau; các cơ sở, doanh nghiệp chế biến sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại sử dụng năng lượng, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Ðổi mới sáng tạo: Nền tảng của sự phát triển

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, những thành tựu về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ÐMST) đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Sôi động sản phẩm OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã mang lại làn gió mới, góp phần tích cực cho các sản phẩm nông nghiệp có cơ hội phát triển, vươn xa. Khi chương trình lan toả, càng tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh và cả nước thì càng tạo ra môi trường cạnh tranh sôi động, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Tín hiệu tích cực từ thu ngân sách

Mặc dù đối mặt không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, triển khai các giải pháp hiệu quả, kịp thời, công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tăng khá so với cùng kỳ.