ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:00:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhịp sống xứ rừng

Báo Cà Mau (CMO) Nhắc đến U Minh mọi người nghĩ ngay đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nổi danh với những cánh rừng tràm bạt ngàn xanh ngát, cùng nhiều sản vật tự nhiên từ đồng ruộng cho đến biển khơi. Và cũng từ đây, nhiều lão nông đã hiện thực hoá giấc mơ làm giàu ngay trên mảnh đất bom cày, đạn xới ngày nào.

Theo tổng thể quy hoạch sản xuất, huyện có 3 vùng sinh thái, từng vùng có những mô hình sản xuất mang tính đặc trưng riêng. Nếu như vùng chuyển dịch sản xuất 1 vụ lúa kết hợp nuôi tôm theo hướng đa cây, đa con thì vùng ngọt hoá làm lúa 2 vụ và trồng màu, chăn nuôi. Trên lâm phần, ngoài cây rừng, người dân còn tận dụng bờ bao để trồng cây ăn trái, nuôi cá đồng và phát triển các ngành nghề truyền thống kết hợp du lịch sinh thái.

Mô hình trồng quýt của anh Nguyễn Văn Linh, Ấp 11, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Ða dạng mô hình kết hợp

Trong những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp trở lại U Minh, một anh bạn đồng nghiệp phấn khởi khoe: Ông Phạm Xuân Quang, Ấp 12, xã Khánh Thuận, là hộ trồng tràm thâm canh, trồng cây ăn trái, nuôi cá đồng, kết hợp chăn nuôi heo, gà, vịt cho thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng.

Cách đó không xa, cùng mô hình vườn - ao - chuồng cho thu nhập hàng năm ổn định, anh Phan Thanh Tùng phấn khởi cho biết: “Ngày xưa ở đây nghèo khổ lắm, nguồn thu nhập chủ yếu là dựa vào cây rừng. Từ khi chuyển sang trồng tràm thâm canh, ai cũng sản xuất theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, “tích tiểu thành đại” nên đủ ăn và khá, giàu, nhà nào cũng có ti-vi, tủ lạnh, xe máy… Ngoài ăn ngon, mặc đẹp, mọi người còn chú trọng đến việc chăm sóc sức khoẻ và học hành của con em”.

Tai nghe, mắt thấy, tuy ở giữa ruột rừng, nhưng có không ít căn nhà tường khang trang, đầy đủ tiện nghi, trị giá hàng tỷ đồng. Dưới các con kênh, ghe chở tràm sau khai thác nối đuôi nhau ngược xuôi, trên bờ những chiếc xe tải len lỏi qua từng xóm, ấp đến tận nơi để thu mua các mặt hàng nông, lâm sản của người dân.

Nhờ chuyển đổi đúng hướng cùng với các giải pháp tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật mà giờ đây, người dân đã biết cách kê liếp trồng rừng thâm canh, kết hợp chăn nuôi, trồng cây ăn trái. Từ các mô hình trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng tại Ấp 14, xã Khánh An; trồng táo ở Ấp 8, xã Khánh Hội; nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ở các xã Khánh Lâm, Khánh Hoà… giúp không ít nông dân thu nhập cao, ổn định. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng nông thôn U Minh từ 25% vào năm 2000 nay giảm còn 7,65%; hộ cận nghèo còn 499 hộ, chiếm 1,91% so với tổng số hộ dân trên địa bàn huyện.

Hấp dẫn bánh xèo, rau rừng - món ẩm thực dân gian Nam Bộ tại Ðiểm Du lịch Hương Tràm U Minh. Ảnh: HUỲNH LÂM

Mở hướng du lịch

Bên cạnh các mô hình kinh tế, U Minh nổi danh với những vườn cây ăn trái trĩu quả, tạo nên khung cảnh hữu tình, rất thích hợp cho phát triển du lịch. Ðến với U Minh, du khách còn được tham quan trải nghiệm tại nhiều điểm du lịch sinh thái như Hương Tràm, Khang Huy, Sông Trẹm, Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Du khách được giải trí với nhiều dịch vụ và thưởng thức các món ăn đặc sản, truyền thống mà không nơi nào có được như: lẩu mắm, rau rừng, lươn um, cá lóc nướng trui…

Trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2022", U Minh tổ chức sự kiện "Hương rừng U Minh" với chủ đề "Hành trình đến du lịch xanh" đã góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hoá, du lịch đặc trưng, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: đua xuồng ba lá trên sông Cái Tàu, tổ chức các trò chơi dân gian, đi bộ xuyên rừng... và cùng thưởng thức đặc sản U Minh. Ðặc biệt, tại sự kiện, Ban Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục "Tổ ong lớn nhất Việt Nam" và "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam". Niềm vui như được nhân lên với vùng đất mến khách khi người dân nơi đây nhận được thông tin: giải Marathon năm 2023 trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2023" sẽ được tổ chức tại U Minh.

Mô hình màu - lúa - rừng phát huy hiệu quả của bà con sống trên đất lâm phần. (Trong ảnh: Chị Nguyễn Cẩm Tú, Ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, chăm sóc rau màu). Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Song song với phát triển du lịch, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đến nay, toàn huyện có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Riêng năm 2022, huyện đăng ký công nhận 8 sản phẩm OCOP, đến nay, hội đồng cấp huyện đánh giá, phân loại sản phẩm mật ong rừng tràm Năm Quốc đạt 3 sao.

Sự thay da, đổi thịt của làng quê U Minh hôm nay thể hiện nỗ lực quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều công trình hạ tầng giao thông, trạm y tế, trường học, nhà văn hoá... được sửa chữa, xây dựng khang trang, đạt tiêu chí quốc gia, đáp ứng kịp thời việc chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, học tập của Nhân dân. Cùng với đó, những mô hình kinh tế mới đang len lỏi vào những cánh rừng tràm bạt ngàn, tạo làn gió mới trong sản xuất, từng bước giúp người dân dưới tán rừng ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.


Năm 2022, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản của huyện 66.900 tấn (có 15.500 tấn tôm), tăng trên 5.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách ước thực hiện 69,1 tỷ đồng, đạt 138,2% chỉ tiêu nghị quyết. Ðến nay, toàn huyện trên 25.422 hộ sử dụng điện, đạt 98,09%. "Công tác chăm lo, hỗ trợ các đối tượng người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em… luôn được Ðảng bộ huyện quan tâm. Trong năm qua, huyện đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm hỏi, tặng quà cho 14.930 lượt người, với số tiền gần 7 tỷ đồng", ông Huỳnh Minh Nguyên, Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết.


 

Trung Đỉnh

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.