ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:33:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhịp sống xứ rừng

Báo Cà Mau (CMO) Nhắc đến U Minh mọi người nghĩ ngay đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nổi danh với những cánh rừng tràm bạt ngàn xanh ngát, cùng nhiều sản vật tự nhiên từ đồng ruộng cho đến biển khơi. Và cũng từ đây, nhiều lão nông đã hiện thực hoá giấc mơ làm giàu ngay trên mảnh đất bom cày, đạn xới ngày nào.

Theo tổng thể quy hoạch sản xuất, huyện có 3 vùng sinh thái, từng vùng có những mô hình sản xuất mang tính đặc trưng riêng. Nếu như vùng chuyển dịch sản xuất 1 vụ lúa kết hợp nuôi tôm theo hướng đa cây, đa con thì vùng ngọt hoá làm lúa 2 vụ và trồng màu, chăn nuôi. Trên lâm phần, ngoài cây rừng, người dân còn tận dụng bờ bao để trồng cây ăn trái, nuôi cá đồng và phát triển các ngành nghề truyền thống kết hợp du lịch sinh thái.

Mô hình trồng quýt của anh Nguyễn Văn Linh, Ấp 11, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Ða dạng mô hình kết hợp

Trong những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp trở lại U Minh, một anh bạn đồng nghiệp phấn khởi khoe: Ông Phạm Xuân Quang, Ấp 12, xã Khánh Thuận, là hộ trồng tràm thâm canh, trồng cây ăn trái, nuôi cá đồng, kết hợp chăn nuôi heo, gà, vịt cho thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng.

Cách đó không xa, cùng mô hình vườn - ao - chuồng cho thu nhập hàng năm ổn định, anh Phan Thanh Tùng phấn khởi cho biết: “Ngày xưa ở đây nghèo khổ lắm, nguồn thu nhập chủ yếu là dựa vào cây rừng. Từ khi chuyển sang trồng tràm thâm canh, ai cũng sản xuất theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, “tích tiểu thành đại” nên đủ ăn và khá, giàu, nhà nào cũng có ti-vi, tủ lạnh, xe máy… Ngoài ăn ngon, mặc đẹp, mọi người còn chú trọng đến việc chăm sóc sức khoẻ và học hành của con em”.

Tai nghe, mắt thấy, tuy ở giữa ruột rừng, nhưng có không ít căn nhà tường khang trang, đầy đủ tiện nghi, trị giá hàng tỷ đồng. Dưới các con kênh, ghe chở tràm sau khai thác nối đuôi nhau ngược xuôi, trên bờ những chiếc xe tải len lỏi qua từng xóm, ấp đến tận nơi để thu mua các mặt hàng nông, lâm sản của người dân.

Nhờ chuyển đổi đúng hướng cùng với các giải pháp tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật mà giờ đây, người dân đã biết cách kê liếp trồng rừng thâm canh, kết hợp chăn nuôi, trồng cây ăn trái. Từ các mô hình trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng tại Ấp 14, xã Khánh An; trồng táo ở Ấp 8, xã Khánh Hội; nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ở các xã Khánh Lâm, Khánh Hoà… giúp không ít nông dân thu nhập cao, ổn định. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng nông thôn U Minh từ 25% vào năm 2000 nay giảm còn 7,65%; hộ cận nghèo còn 499 hộ, chiếm 1,91% so với tổng số hộ dân trên địa bàn huyện.

Hấp dẫn bánh xèo, rau rừng - món ẩm thực dân gian Nam Bộ tại Ðiểm Du lịch Hương Tràm U Minh. Ảnh: HUỲNH LÂM

Mở hướng du lịch

Bên cạnh các mô hình kinh tế, U Minh nổi danh với những vườn cây ăn trái trĩu quả, tạo nên khung cảnh hữu tình, rất thích hợp cho phát triển du lịch. Ðến với U Minh, du khách còn được tham quan trải nghiệm tại nhiều điểm du lịch sinh thái như Hương Tràm, Khang Huy, Sông Trẹm, Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Du khách được giải trí với nhiều dịch vụ và thưởng thức các món ăn đặc sản, truyền thống mà không nơi nào có được như: lẩu mắm, rau rừng, lươn um, cá lóc nướng trui…

Trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2022", U Minh tổ chức sự kiện "Hương rừng U Minh" với chủ đề "Hành trình đến du lịch xanh" đã góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hoá, du lịch đặc trưng, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: đua xuồng ba lá trên sông Cái Tàu, tổ chức các trò chơi dân gian, đi bộ xuyên rừng... và cùng thưởng thức đặc sản U Minh. Ðặc biệt, tại sự kiện, Ban Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục "Tổ ong lớn nhất Việt Nam" và "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam". Niềm vui như được nhân lên với vùng đất mến khách khi người dân nơi đây nhận được thông tin: giải Marathon năm 2023 trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2023" sẽ được tổ chức tại U Minh.

Mô hình màu - lúa - rừng phát huy hiệu quả của bà con sống trên đất lâm phần. (Trong ảnh: Chị Nguyễn Cẩm Tú, Ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, chăm sóc rau màu). Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Song song với phát triển du lịch, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đến nay, toàn huyện có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Riêng năm 2022, huyện đăng ký công nhận 8 sản phẩm OCOP, đến nay, hội đồng cấp huyện đánh giá, phân loại sản phẩm mật ong rừng tràm Năm Quốc đạt 3 sao.

Sự thay da, đổi thịt của làng quê U Minh hôm nay thể hiện nỗ lực quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều công trình hạ tầng giao thông, trạm y tế, trường học, nhà văn hoá... được sửa chữa, xây dựng khang trang, đạt tiêu chí quốc gia, đáp ứng kịp thời việc chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, học tập của Nhân dân. Cùng với đó, những mô hình kinh tế mới đang len lỏi vào những cánh rừng tràm bạt ngàn, tạo làn gió mới trong sản xuất, từng bước giúp người dân dưới tán rừng ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.


Năm 2022, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản của huyện 66.900 tấn (có 15.500 tấn tôm), tăng trên 5.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách ước thực hiện 69,1 tỷ đồng, đạt 138,2% chỉ tiêu nghị quyết. Ðến nay, toàn huyện trên 25.422 hộ sử dụng điện, đạt 98,09%. "Công tác chăm lo, hỗ trợ các đối tượng người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em… luôn được Ðảng bộ huyện quan tâm. Trong năm qua, huyện đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm hỏi, tặng quà cho 14.930 lượt người, với số tiền gần 7 tỷ đồng", ông Huỳnh Minh Nguyên, Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết.


 

Trung Đỉnh

 

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Vươn xa sản phẩm OCOP

Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Xứng tầm đô thị biển

Với người dân Sông Ðốc, Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, niềm vui, sự rộn ràng càng nhân lên bội phần khi cầu sông Ông Ðốc thông xe, nối nhịp đôi bờ Nam - Bắc, hình thành nên hệ thống giao thông liên hoàn từ Ðông sang Tây. Từ đây mở ra cơ hội kết nối với đường ven biển của các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị nơi cửa biển sầm uất bậc nhất vùng cực Nam.

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khoá giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia. Thới Bình là huyện nội địa, nằm ở phía Bắc tỉnh Cà Mau, là địa phương được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa cũng như nuôi thuỷ sản nước lợ. Thời gian qua, địa phương có bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, kinh tế tập thể, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Ða canh bền vững

Nông thôn U Minh hôm nay đang bừng lên sức sống mới, nhiều công trình cầu, lộ nông thôn, trường học, điện lưới quốc gia phủ kín. Vùng quê nghèo khó ngày nào đang từng ngày phát triển. Những mô hình kinh tế mới, cách làm hiệu quả đan xen với vạt rừng tràm xanh giúp người dân "đổi đời" và làm giàu chính đáng.

“Lên bờ, xuống ruộng”

Lúa lên bờ, hoa màu xuống ruộng; mô hình canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu, mà mọi người hay ví von là mô hình “lên bờ, xuống ruộng”, đã biến những mảnh đất hoang hoá thời kinh tế mới ngày nào của kênh So Ðũa, Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời trở nên trù phú, vạn người mê.