ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:54:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Niềm tin kênh xuất khẩu lao động chính thống

Báo Cà Mau Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xuất khẩu lao động (XKLÐ), thời gian qua, bằng nhiều giải pháp thiết thực, tỉnh Cà Mau đã kết nối, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh mạnh dạn ủng hộ người thân trong độ tuổi lao động tham gia XKLÐ, với mong muốn tìm kiếm công việc phù hợp năng lực, tăng nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình.

An tâm lao động tại nước ngoài

Trước đây, người dân trên địa bàn tỉnh còn rất mơ hồ về XKLÐ. Với nỗ lực của ngành chức năng, các địa phương trong việc kết nối thị trường lao động ngoài nước, đưa thông tin chính thống đến người dân, công tác XKLÐ dần được nhiều hộ gia đình quan tâm.

Chị Hứa Bé Thuỳ, 29 tuổi, ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng tham gia lao động tại thị trường Nhật Bản hơn 3 năm, theo đề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vào năm 2018. Khi trở về nước được vài năm, sau đó nghe thông tin có chuyến XKLÐ làm việc thời vụ tại Hàn Quốc vào tháng 5/2024, chị Thuỳ tự tin đăng ký tham gia.

Bà Ngô Thanh Hằng mẹ chị Thùy an tâm để con tiếp tục sang Hàn Quốc làm việc.

“Công việc ở nước ngoài cũng giống như trong nước thôi, tuỳ mình đăng ký lựa chọn công việc nào phù hợp với bản thân. Hồi ở Nhật Bản, tôi làm việc ngày 8 tiếng, khi nào tăng ca thì được tính thêm thu nhập. Quan trọng là bản thân mình chăm chỉ làm việc. Ðặc biệt là về nước đúng thời gian quy định thì mình mới có cơ hội tiếp tục lao động tại các nước khác”, chị Thuỳ chia sẻ.

Có 2 trong số 3 người con tham gia XKLÐ, bà Ngô Thanh Hằng, ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Ðông, rất an tâm về công việc của con mình thời gian qua. Bà Hằng cho biết: “Ðứa con gái 29 tuổi của tôi đã từng làm việc tại Nhật Bản 3 năm theo đề án XKLÐ vào năm 2018. Giờ tôi còn một đứa 22 tuổi đang lao động bên Nhật được 4 tháng rồi, cũng theo đề án. Ở nước ngoài, các con chịu khó làm việc, gửi tiền về, nhờ đó mà gia đình có chi phí cất nhà cửa đàng hoàng và có số vốn tích luỹ để dành cho con. Theo tôi, mọi người nên lựa chọn hướng đi xuất khẩu chính thống của Nhà nước để an tâm hơn”.

Ðiểm tựa cho người tham gia

Ðáp ứng nhu cầu tìm kiếm công việc mức lương cao tại thị trường ngoài nước của NLÐ trong tỉnh, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) kết nối cho huyện Thới Bình ký kết thoả thuận với quận Buan, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) để đưa lao động sang làm việc thời vụ. Ðầu năm nay, phái đoàn tại quận Buan đã có chuyến phỏng vấn trực tiếp tại tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, thông tin: “Sau khi tiếp nhận công văn từ Sở LÐ-TB&XH, chúng tôi rà soát các trường hợp NLÐ có nhu cầu. Khi đã phỏng vấn, khám sức khoẻ đúng theo yêu cầu thì thông qua buổi trao đổi trực tiếp với phái đoàn của quận Buan, Hàn Quốc sang làm việc tại tỉnh, chúng tôi cũng đã báo cáo sơ nét tình hình lao động chuẩn bị sang nước bạn làm việc. Theo đó, chúng tôi đã có những bước chuẩn bị chu đáo, nhất là vấn đề chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại cũng như các quy định trong các phương án hợp đồng lao động, đảm bảo chất lượng và uy tín lao động của huyện Thới Bình sang làm việc tại Hàn Quốc”.

Ðoàn công tác của quận Buan, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc phỏng vấn trực tiếp người lao động tỉnh Cà Mau.

Ông Choi Woosik, Chủ tịch Hợp tác xã Nông nghiệp miền Nam, quận Buan, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc, cho biết: “Chúng tôi đã ký hiệp định để đón nhân lực làm thời vụ trong 5 tháng, sau đó gia hạn thêm 3 tháng, tổng cộng có thể làm việc tại Hàn Quốc với chế độ 8 tháng. Tại Hàn Quốc, chúng tôi sẽ cung cấp cho NLÐ Việt Nam có nơi ở thật sạch sẽ, đầy đủ đồ dùng sinh hoạt và có thể giúp các nhân lực học hỏi được thật nhiều điều trong công việc. Ở đất nước Hàn Quốc có quy định mức lương tối thiểu và thời gian làm việc trong ngày. Chúng tôi sẽ chấp hành trả lương và giờ làm việc theo đúng luật pháp đề ra, ngoài ra sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn khi làm việc. Với những nhân lực làm chuyên môn kèm theo sự chân thành, thành thật, ngoài hỗ trợ nơi ăn ở, chúng tôi sẽ tạo thêm công việc khác cho các bạn”.

Vợ chồng chị Quách Phương Chăm, Ấp 3, xã Thới Bình, là 2 trong số 50 lao động tại huyện Thới Bình trúng tuyển sang làm việc tại quận Buan. Mang tâm lý lo lắng nhưng cũng phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên vợ chồng chị xuất ngoại làm việc. Chị Chăm tâm sự: “Vợ chồng tôi cũng lo lắng chứ, vì chưa bao giờ mình đi nước ngoài làm việc. Nhưng có chính quyền địa phương hỗ trợ chắc chắn nên mình rất an tâm, phấn khởi. Gia đình tôi cũng có ít đất nuôi tôm, cùng với nghề làm tóc. Mặc dù không dư nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống ở vùng nông thôn. Nhưng khi con trai thi đậu vào Trường Ðại học Cần Thơ, chi phí học hành của con cao nên vợ chồng tôi quyết định đi XKLÐ để tìm kiếm thêm thu nhập lo cho tương lai của con”.

"Công việc làm nông phù hợp với vợ chồng tôi, nguồn thu nhập mỗi tháng dao động từ 20-30 triệu đồng, nhưng quan trọng là quá trình xuất ngoại, làm việc đều được đảm bảo an toàn cho NLÐ", chị Chăm chia sẻ.

Vợ chồng chị Chăm chuẩn hành lý bay sang Hàn Quốc làm việc vào ngày 17/5/2024.

Chồng chị Chăm, anh Ngà cho biết: “Ban đầu tôi cũng lo lắng lắm chứ, vì lần đầu tiên mình xuất cảnh sang lao động ở đất nước khác mà. Nhưng được các anh, các chị phụ trách từ tỉnh, huyện, xã quan tâm hỗ trợ nhiệt tình nên mình tự tin, hăng hái, với niềm hy vọng được trải nghiệm công việc tại đất nước Hàn Quốc”.

Ngày 17/5 vừa qua, 50 lao động tại huyện Thới Bình trúng tuyển đã sang Hàn Quốc làm việc theo đúng lịch trình.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: “Tỉnh Cà Mau có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc. Trên tinh thần thoả thuận hợp tác từ năm 2022, đầu năm nay phía quận Buan có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ trở lại. Ði theo chương trình này, NLÐ thụ hưởng rất nhiều quyền lợi, phúc lợi về công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ trong sinh hoạt. Do đó, NLÐ tỉnh sẽ có cơ hội tăng nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, đặc biệt là nâng cao mức sống cho người dân vùng nông thôn”.

Trước đó, tỉnh Cà Mau đã có 1 đoàn công tác sang khảo sát tại quận Buan và một số quận thuộc tỉnh Jeollabuk về vị trí địa lý và  công việc của NLÐ khi sang Hàn Quốc, cơ bản là tương đồng với những công việc mà NLÐ đang làm tại tỉnh Cà Mau. Hằng năm, cứ đến mùa vụ thì phía quận Buan sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng NLÐ sang làm việc. Trên tinh thần đó, tỉnh khuyến cáo, NLÐ khi hết hợp đồng cần chấp hành pháp luật và quay về đúng ngày thì sang mùa vụ năm sau sẽ được bên đó gọi sang làm việc tiếp tục.

XKLÐ mang đến niềm tin nâng cao đời sống, giảm nghèo cho NLÐ tỉnh Cà Mau, đặc biệt là đối với những vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, mức thu nhập thấp. Thị trường lao động ở xứ sở kim chi nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung đã mang đến niềm hy vọng mới cho NLÐ để cải thiện cuộc sống./.

 

Hằng My

 

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Tăng cường giải pháp giảm nợ BHXH

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tăng cường đôn đốc công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng và tỷ lệ nợ BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài nhiều năm.

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.