ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:24:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Nỗ lực giải quyết việc làm cho NLÐ của tỉnh, đặc biệt là lực lượng thanh niên, giúp lao động tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, ngày 21/9/2022, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2396/QÐ-UBND phê duyệt Ðề án đưa NLÐ tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2022-2025 (Ðề án). Ðề án đã đi vào cuộc sống, được sự đồng tình, tin tưởng trong Nhân dân.

Dấu ấn nửa chặng đường

Nửa chặng đường thực hiện đề án, hơn 1.000 lao động Cà Mau xuất ngoại, làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan... Kết quả này đến từ sự tập trung quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh, sự đồng thuận của người dân.

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh dự kiến đưa 1.900 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, phấn khởi: “Khi đề án được phê duyệt, là cơ hội cho NLÐ tỉnh Cà Mau tiếp cận thị trường lao động ngoài nước, nâng cao kỹ năng, trình độ. Tham gia đề án, NLÐ được hỗ trợ chi phí ban đầu, hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Với mục tiêu chung, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể từng giai đoạn của đề án đã tạo thuận lợi cho công tác phối hợp giữa các cấp, ban, ngành liên quan trong hỗ trợ NLÐ tham gia đề án”.

Tiếp cận những chính sách ưu việt của đề án, NLÐ trong tỉnh có thêm động lực, tự tin, thuận lợi khi lựa chọn được công việc phù hợp, giúp gia đình giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

Nhận thấy nhiều lợi ích của XKLÐ, ngoài mức lương cao còn nâng cao kỹ năng, tay nghề để có thể tham gia hiệu quả thị trường lao động trong nước sau khi trở về, nên nhiều NLÐ đã tự tin, phấn khởi tham gia.

Thu nhập bấp bênh, ông Nguyễn Thế Hùng, Ấp 3, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, động viên cháu nội - anh Võ Minh Huy, 23 tuổi, tham gia XKLÐ vào năm 2023. Hiện anh Huy đang làm nghề hàn cơ khí tại Nhật Bản. Trước đó, tình cờ trong lúc làm việc tại Công ty TNHH TAKUMI Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam, tìm hiểu kỹ thông tin lao động, anh Huy vay 160 triệu đồng học tiếng Nhật, học nghề, sau đó XKLÐ, làm việc cho công ty này ở Nhật Bản. Hiện tại, cuộc sống và quá trình làm việc của anh Huy tại nước ngoài dần ổn định.

Hoàn cảnh gia đình ông Hùng khó khăn nên mọi hy vọng về tương lai ông đều gửi gắm cho đứa cháu nội đang lao động tại Nhật Bản.

“Tôi động viên và căn dặn cháu nghiêm túc chấp hành các quy định của nước sở tại, chăm chỉ làm việc để có được công việc tốt, mức lương cao. Hiện tại, cháu làm 8 giờ/ngày, lương khoảng 26 triệu đồng/tháng, nếu tăng giờ sẽ được phụ cấp thêm. Giờ tôi an tâm về cuộc sống của cháu lắm, cũng nhờ cháu gửi tiền về mà kinh tế gia đình có cơ hội phát triển”, ông Hùng chia sẻ.

Kết nối cung - cầu lao động

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ thuận lợi từ đề án, các phiên giao dịch việc làm (GDVL) diễn ra tại tỉnh cũng là dịp kết nối cung - cầu. NLÐ trực tiếp được tư vấn, hỗ trợ thông tin cần thiết từ các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm công việc tại thị trường lao động ngoài nước.

“Ðể thúc đẩy hiệu quả đề án, các phiên GDVL hằng năm là nhịp cầu kết nối, tạo niềm tin, sự an tâm cho NLÐ. Riêng năm qua, có 468 đơn hàng tuyển dụng (trong tỉnh 190, ngoài tỉnh 5, ngoài nước 273). Ðây là những nhà tuyển dụng, công ty, doanh nghiệp được Trung tâm rà soát, kiểm chứng pháp lý, đảm bảo an toàn, tránh rủi ro cho NLÐ. Từ các phiên giao dịch trực tiếp và trực tuyến, NLÐ nắm bắt được thông tin chính thống về nhu cầu thị trường, việc làm, mức lương, chế độ đãi ngộ, các quy định, đặc biệt là cuộc sống sinh hoạt ở nước sở tại”, bà Quách Thanh Thoảng cho biết.

Người lao động được an tâm hơn khi được trực tiếp tư vấn về những chính sách, mức lương, công việc ở các thị trường lao động ngoài nước.

Các phiên GDVL đã thu hút sự quan tâm của NLÐ. Chị Nguyễn Kiều Diễm (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) trần tình: “Tôi làm việc ở Công ty Minh Phú. Biết được thông tin phiên GDVL nên tôi tham gia, mong tìm việc làm ở nước ngoài, phù hợp với năng lực. Sau khi nghe tư vấn trực tiếp từ các công ty, tôi có nhiều sự lựa chọn ở thị trường lao động Nhật Bản. Tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ về ngành nghề chế biến thực phẩm bên đó, cập nhập các thông tin và làm hồ sơ đăng ký tham gia XKLД.

“So với các tỉnh lân cận, Cà Mau có nhiều NLÐ tham gia XKLÐ. Thị trường lao động ngoài nước đa dạng, phong phú, với những đơn hàng hấp dẫn, công việc phù hợp, sẽ giúp lao động có nhiều sự lựa chọn. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tham mưu, mở rộng thêm các thị trường lao động khác như: Úc, Canada, Ðức... để làm cầu nối cho NLР có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lao động tiên tiến, công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm thu nhập cao”, bà Quách Thanh Thoảng chia sẻ./.

 

Hằng My

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.