ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:16:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Niềm vui nhà nông

Báo Cà Mau Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Với 6,5 công tầm lớn (khoảng 0,8 ha) bao gồm ao cá, ruộng vườn, ông Lương Quốc Dũng, ngụ Khóm 3, dành phần ít đất gần nhà trồng rau củ, cây ăn trái. Thời điểm hiện tại, gia đình đang duy trì hơn 1 ngàn dây dưa hấu, 150 gốc dừa, ngoài ra còn có mít, dưa leo và cây bắp trồng trong chậu bán dịp Tết. Mỗi tháng, gia đình ông có thu nhập hơn 10 triệu đồng từ các loại cây trồng.

Ông Lương Quốc Dũng cho biết: “Thường tôi chỉ mua hạt giống đợt đầu, khi đậu trái sẽ tuyển những trái chất lượng giữ lại làm giống cho mùa sau. Vì trồng vừa bán vừa để ăn trong nhà nên tôi ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học "cây nhà lá vườn" để dưỡng cây trồng, an toàn cho người tiêu dùng mà mình tiếp xúc hằng ngày cũng yên tâm hơn”.

Hội viên phụ nữ phường Tân Thành tham quan mô hình trồng dưa hấu tại hộ ông Lương Quốc Dũng.

Cũng lấy nghề trồng trọt và chăn nuôi làm kinh tế chính, hộ ông Hồ Văn Chen, ngụ Khóm 3, biến đất trống, vườn tạp làm nơi sản xuất, tạo ra hướng đi riêng, tiến đến cải thiện nguồn thu cho gia đình hơn 10 năm nay. Theo đó, với 9 công đất, bên cạnh nuôi cá chình, bống tượng, gia đình tận dụng đất bờ ao trồng: bắp, dưa hấu, dưa hoàng kim, cải, dưa leo, dưa gang, cà chua... và nuôi trích cồ, trích ré, vừa làm kiểng vừa bán thương phẩm.

Ông Chen phấn khởi: “Mỗi năm, nhà tôi duy trì 2 vụ màu, vụ từ tháng 10 đến qua Tết và vụ từ tháng 4 đến hết mùa mưa. Trong canh tác, khâu quan trọng nhất là cải tạo đất, mình trồng xen nhiều loại nhưng vẫn dành ra 2 tháng để cho đất nghỉ. Bên cạnh đó, tôi thường tham khảo những hộ trồng xung quanh, thử nghiệm thêm nhiều giống mới, xem loại nào chất lượng để trồng số lượng lớn”.

Bà Bùi Thị Nhỏ, vợ ông Chen, chia sẻ: “Niềm vui của tôi rất đơn giản, là mỗi ngày được gần gũi với thiên nhiên, việc đồng áng giúp tôi cải thiện sức khoẻ”.

Để mở rộng quy mô vụ Tết, gia đình ông Hồ Văn Chen và bà Bùi Thị Nhỏ tăng sản lượng cây trồng như dưa hấu, bắp, dưa hoàng kim… để cung ứng ra thị trường.

Chị Huỳnh Thị Vis Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Thành, cho biết: "Những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả sẽ được giới thiệu trên Fanpage của hội. Trên nhóm Zalo chi hội phụ nữ các khóm, sẽ quảng bá sản phẩm tiềm năng, góp phần giúp tạo đầu ra ổn định. Riêng đối với những mô hình hay, lạ, cách làm hiệu quả, hội sẽ viết bài nêu gương điển hình, tạo động lực để những người khác noi theo, tiếp tục mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập”./.

 

Nhi Yến

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.