Thành phố Cà Mau

Nâng chất tiêu chí môi trường

Nâng chất tiêu chí môi trường

Xã Tân Thành đang chuẩn bị các điều kiện tiến đến công nhận xã NTM nâng cao. Những ngày này, xã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giữ vững và nâng chất tiêu chí môi trường, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Luôn xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, Phó bí thư Ðoàn trường THCS-THPT Lý Văn Lâm là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mặt trận Tổ quốc chăm lo an sinh

Mặt trận Tổ quốc chăm lo an sinh

Nhiệm kỳ qua, bằng nhiều cách làm hay và ý nghĩa, Uỷ ban MTTQ các cấp TP Cà Mau đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Phát huy hiệu quả mô hình “Tổ hoà giải cơ sở 5 tốt”

Phát huy hiệu quả mô hình “Tổ hoà giải cơ sở 5 tốt”

Phường 9, TP Cà Mau là 1 trong 3 địa phương của tỉnh thực hiện thành công mô hình “Tổ hoà giải cơ sở 5 tốt” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai giai đoạn 2020-2022. Thời gian gần đây, Phường 9 tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Lan toả phong trào thể dục thể thao quần chúng

Lan toả phong trào thể dục thể thao quần chúng

Những năm qua, TP Cà Mau chú trọng phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT), thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 80 ngàn người luyện tập TDTT thường xuyên, chiếm gần 38% tổng dân số; hơn 52.900 hộ gia đình thể thao; 100% trường học các cấp bảo đảm công tác giáo dục thể chất...

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Linh hoạt giúp hội viên thoát nghèo

Linh hoạt giúp hội viên thoát nghèo

Chăm lo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp TP Cà Mau trong nhiều năm qua. Bằng nhiều việc làm thường xuyên, thiết thực và ý nghĩa, Hội LHPN các cấp TP Cà Mau hỗ trợ được nhiều hội viên có thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo.

Ðề xuất gỡ khó cho quy hoạch treo

Ðề xuất gỡ khó cho quy hoạch treo

Nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép, Phường 8 , TP Cà Mau đã tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong quản lý xây dựng, như thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý và đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng không phép, sai phép, xây dựng trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng không phù hợp với quy hoạch.

Tôn vinh áo dài Việt Nam

Tôn vinh áo dài Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và hưởng ứng Tuần lễ Áo dài năm 2024 (từ ngày 1-8/3), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cà Mau tổ chức Cuộc thi trực tuyến giới thiệu, tôn vinh áo dài Việt Nam.

Vững vàng tuổi 25

Vững vàng tuổi 25

Những người con xa quê hay bạn bè phương xa, có dịp về lại TP Cà Mau đều ngạc nhiên trước sự chuyển mình của thành phố trẻ này. Một đô thị sầm uất với những con đường sạch đẹp, văn minh, hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao… Ðó là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của TP Cà Mau trên đường phát triển, đổi mới.

Phường nhiều năm liền đạt, vượt chỉ tiêu tuyển quân

Phường nhiều năm liền đạt, vượt chỉ tiêu tuyển quân

Phường 6 là một trong những đơn vị của TP Cà Mau thực hiện tốt công tác tuyển quân và hậu phương quân đội. Nhiều năm liền, phường luôn đạt và vượt chỉ tiêu tuyển quân, được biểu dương, khen thưởng.

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sông Gành Hào chảy qua 2 tỉnh, Cà Mau và Bạc Liêu. Thời gian qua, dòng chảy xiết của sông Gành Hào thuộc địa phận TP Cà Mau đã làm một số nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Ðể mọi nhà đều có Tết

Ðể mọi nhà đều có Tết

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, TP Cà Mau tiếp tục dành nhiều nguồn lực chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội...

Bước tiến mới của xã vùng ven

Bước tiến mới của xã vùng ven

Xã Tân Thành, TP Cà Mau đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Phương châm xây dựng NTM không có điểm dừng được cụ thể bằng sự đồng lòng, quyết tâm cao của cấp uỷ đảng, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân.

Làm giàu nhờ chuyển đổi sản xuất phù hợp

Làm giàu nhờ chuyển đổi sản xuất phù hợp

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn TP Cà Mau phát triển nhanh.

Thành phố Cà Mau: Chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

Thành phố Cà Mau: Chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

Ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, thông tin: "Trong năm 2023, địa phương kiểm tra 412 trường hợp xây dựng, phát hiện 54 trường hợp vi phạm, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 24 trường hợp, với số tiền 425 triệu đồng. Ðồng thời, kiểm tra xử phạt 42 trường hợp xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất; nhắc nhở 49 trường hợp đổ vật tư không đúng quy định, số vụ việc giảm đáng kể so với năm 2022".

Tạo sức bật từ nguồn vốn khuyến công

Tạo sức bật từ nguồn vốn khuyến công

Nhiều năm qua, từ nguồn vốn “mồi” thuộc chương trình khuyến công của tỉnh đã giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP Cà Mau đầu tư cải tiến trang thiết bị, máy móc sản xuất. Từ đó, vừa góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

“Mắt thần” an ninh

“Mắt thần” an ninh

Thời gian qua, hệ thống camera giám sát đóng góp không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phát huy vai trò các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn TP Cà Mau.

Kỳ vọng từ một Festival

Kỳ vọng từ một Festival

Festival Tôm sẽ diễn ra từ ngày 10-13/12, thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn thiện. Các hoạt động khai mạc, triển lãm, thương mại... sẽ được tổ chức ở TP Cà Mau. Các chủ hộ nuôi tôm và các chủ thể OCOP ở TP Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội.

Thi đua cùng phát triển kinh tế

Thi đua cùng phát triển kinh tế

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi luôn được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn TP Cà Mau chú trọng và triển khai thực hiện. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên nông dân giảm dần, tỷ lệ hộ khá giàu tăng theo từng năm.

Phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Trên địa bàn thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) hiện còn rất nhiều khu dân cư có hệ thống giao thông nội bộ nhỏ hẹp; hạ tầng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hầu như không có. Từ thực tế này, nhiều mô hình (PCCC) được đưa vào hoạt động, nhằm hỗ trợ người dân xử lý đám cháy ngay khi vừa phát hiện.

Nông thôn xanh - sạch

Nông thôn xanh - sạch

Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.

Phủ xanh vườn tạp

Phủ xanh vườn tạp

Việc thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 8/9/2022, của Ban Chấp hành Ðảng bộ TP Cà Mau, về cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái, hoa kiểng gắn với phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 05) bước đầu mang lại kết quả khả quan. Nhiều mảnh vườn sau thời gian bỏ hoang nay đã được phủ xanh bằng rau màu, cây ăn trái.

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để xây dựng nền kinh tế số. Hưởng ứng các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề Tháng tiêu dùng số năm 2023, UBND TP Cà Mau và các xã phường triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển tiêu dùng số.

Phủ xanh đất trống bờ vuông

Phủ xanh đất trống bờ vuông

Tại vùng ven TP Cà Mau, người dân đang tận dụng vườn tạp, bờ bao vuông tôm trồng màu mang lại nguồn thu nhập khá.

Ðồng hành làm đẹp làng quê

Ðồng hành làm đẹp làng quê

Những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Hội Cựu chiến binh là củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành còn tích cực tham gia xây dựng NTM, NTM nâng cao bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Thành phố Cà Mau: Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực

Thành phố Cà Mau: Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, trong 8 tháng, các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển. Thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

TP Cà Mau đủ sức tiếp cận tiêu chuẩn đô thị loại I

TP Cà Mau đủ sức tiếp cận tiêu chuẩn đô thị loại I

Ðó là khẳng định của ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau. Vượt qua những khó khăn ở thời điểm mới thành lập, công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị của thành phố đạt được những thành tựu rất quan trọng.

Khám tật khúc xạ ở mắt cho học sinh

Khám tật khúc xạ ở mắt cho học sinh

Với mong muốn cải thiện các bệnh về mắt, bảo vệ đôi mắt khoẻ, đẹp, giúp các em học sinh tự tin chinh phục ước mơ, trong 4 ngày (12-16/9), Bệnh viện Mắt – Da liễu phối hợp với đoàn cán bộ điều phối Dự án Chăm sóc mắt (ECF) Hà Lan tổ chức khám tật khúc xạ tại Trường Tiểu học Quang Trung và Trường Tiểu học Hùng Vương (Phường 5, TP Cà Mau).