ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 09:42:00

Phải giải quyết ngay các kiến nghị, ý kiến của doanh nghiệp

Báo Cà Mau Sáng 16/9, trong buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo các ngành, địa phương phải xác định thời gian giải quyết, không "ngâm" ý kiến của doanh nghiệp.

Tại buổi cà phê hôm nay, trả lời hơn 10 ý kiến liên quan đến vấn đề doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ và vừa, hợp tác xã phản ánh khó tiếp cận với các nguồn vốn vay, ông Liêu Trí Tài, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau, thông tin: "Hệ thống tín dụng của tỉnh đang có 27 đơn vị, 9 chi nhánh cấp 2, 63 phòng giao dịch trải đều ở 9 huyện, thành phố. Đã qua, các ngân hàng đã hạ lãi suất đối với các khoản vay ngắn, trung và dài hạn trung bình 0,85 %/năm; tuy không đạt mức 1-2% theo văn bản của Trung ương nhưng đó là sự cố gắng lớn từ phía các ngân hàng. Các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu vay vốn cứ mạnh dạn liên hệ".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử (áo đen) tiếp tục có buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 11.

Trước những kiến nghị về vay vốn của các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động lĩnh vực thuỷ sản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết: "Đối với lĩnh vực thuỷ sản, hiện nay giải ngân được 11.000 tỷ đồng, vẫn còn hơn 7.000 tỷ đồng nằm trong ngân hàng. Doanh nghiệp đa phần chưa được mở hạn mức vay do chưa có cung cấp cho ngân hàng được hợp đồng mua bán với đối tác; hầu hết người nuôi tôm, đặc biệt là các hộ nuôi tôm siêu thâm canh không đủ điều kiện vay vốn. Từ đó, phát sinh nhiều hệ luỵ với nhiều vấn đề đặt ra". Đồng thời, ông Lê Văn Sử yêu cầu, các ngân hàng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đây không chỉ là giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn mà còn để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử yêu cầu, các ngân hàng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay. (Ảnh minh hoạ)

Một vấn đề khác cũng được nêu trong buổi cà phê hôm nay đó là phản ánh của ông Nguyễn Văn Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thiên Phát (Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi).

Ông Oanh trình bày, các điểm họp chợ trái phép như: chợ nhóm, chợ tạm, chợ tự phát và các hộ kinh doanh mua bán lấn chiếm hành lang lộ giới, lòng lề đường xung quanh khu vực thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) còn phức tạp, không giải quyết nên tiểu thương không đồng ý vào thuê quầy, sạp ở chợ để kinh doanh, mua bán. Chính vì vậy, dự án Chợ lớn Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), với số tiền đầu tư hơn 35 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, nhà đầu tư đang còn nợ tiền vay của các đơn vị như Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Cà Mau, Sacombank Chi nhánh huyện Đầm Dơi. Ông Oanh đề nghị, các ngành, cơ quan chuyên môn, địa phương giải quyết triệt để các điểm chợ nhóm, chợ tạm, chợ tự phát.

Ngoài ra, ông Oanh còn phản ánh, kinh phí trả cho việc vận chuyển rác thải từ huyện Đầm Dơi ra nhà máy xử lý rác nhiều năm qua vẫn chưa được thanh toán dứt điểm, gây khó khăn không nhỏ cho công ty trong quá trình hoạt động, vì đa phần nguồn vốn hoạt động là vay từ ngân hàng.

Đối với những vấn đề Công ty TNHH Xây dựng Thiên Phát đặt ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tham mưu, đề nghị UBND 2 huyện Trần Văn Thời và Đầm Dơi trả lời ngay và dứt điểm cho doanh nghiệp, tránh kéo dài.

“Với 6 đầu công việc tiếp nhận từ doanh nghiệp hôm nay, Hiệp hội Doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị UBND các huyện trả lời ngay cho doanh nghiệp theo phạm vi và quyền hạn, giải quyết ngay từ cơ sở chứ không để doanh nghiệp phải lên đến tỉnh. Phải xác định thời gian giải quyết, không "ngâm" ý kiến của doanh nghiệp. Từ những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, phân loại để giải quyết tập trung hơn, đồng thời tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đặt ra”, ông Lê Văn Sử nhấn mạnh./.

 

Phú Hữu

 

Gieo sạ lúa trái vụ, rủi ro chực chờ

Vụ lúa hè thu này, giá lúa tăng cao, nên vừa thu hoạch lúa xong, nhiều nông dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời không tuân thủ lịch thời vụ, gieo sạ lại vụ 2 (vụ thu đông), làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh.

Phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, giá trị từ cua biển và sò huyết Cà Mau

Theo đánh giá của ngành chức năng, nghề nuôi cua và sò huyết trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: việc cung ứng con giống chưa đáp ứng về số lượng và chất lượng; chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh; sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa xây dựng vùng nuôi quy mô lớn, tập trung; giá sản phẩm đầu ra chưa ổn định đôi khi giảm thấp; sản phẩm chủ yếu là tươi sống chưa qua chế biến; thị trường đầu ra sản phẩm còn nhỏ hẹp, chủ yếu là xuất khẩu theo đường tiểu ngạch...

Việt Nam sẵn sàng đón đoàn công tác EC sang kiểm tra về IUU

Sáng 28/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Hội nghị trực tuyến đến các tỉnh, thành ven biển, nhằm nắm thông tin về công tác chuẩn bị đón đoàn công tác của EC sang kiểm tra về IUU lần thứ 4.

Thí điểm sạ lúa cụm bằng máy

Vừa qua, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH TM DV Sài Gòn - Kim Hồng tổ chức trình diễn thí điểm máy sạ lúa cụm trên đồng đất lúa - tôm tại xã Tân Phú.

Giá cả phải chăng, sức mua vẫn giảm

Ghi nhận ngày 11/8 âm lịch, chỉ còn 4 ngày nữa là tết Trung thu, thị trường bánh trung thu có phần trầm lắng, lượng bánh bán ra ít, số lượng người đến mua cũng thưa thớt.

Hỗ trợ sinh kế cho dân cư vùng đệm

Nhằm đa dạng mô hình sản xuất, chọn đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương, giúp người dân tăng thu nhập; Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 2 ngàn con vịt biển cho người dân trên địa bàn xã Viên An từ Dự án nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn Quốc qia Mũi Cà Mau.

Kiểm tra thị trường bánh trung thu

Sáng 25/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng bánh trung thu tại một số cửa hàng trên địa bàn TP Cà Mau.

Nuôi cua trong hộp nhựa

Ðể nâng cao chất lượng cua tươi sống đến tay người tiêu dùng, anh Lê Hữu Nhiệm (ấp Lung Ðước, xã Tam Giang, huyện Năm Căn) đang thí điểm mô hình nuôi cua thương phẩm (vỗ béo) trong hộp nhựa, bước đầu cho kết quả khả quan.

Phối hợp tổng kiểm tra, chống khai thác IUU

“Kiểm tra thủ tục hành chính 100% số tàu trên phạm vi vùng biển và đất liền của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang thời điểm cuối tháng 9. Thông tin từng trường hợp tàu có nguy cơ cao: tàu cá mất tích, hết hạn đăng ký, đăng kiểm, tàu cá mất tín hiệu kết nối trong bờ, ngoài biển dài ngày, tàu cá nằm bờ sẽ được cập nhật, chuyển đến các đoàn kiểm tra”, đó là quyết tâm của tỉnh trong thực hiện chống IUU, được ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Cà Mau, thông tin.

Nông nghiệp Cà Mau - Phát huy lợi thế, tạo sự khác biệt

Hệ sinh thái mặn - ngọt - lợ đan xen đã tạo nên bức tranh nông nghiệp Cà Mau đa dạng sắc màu và vô cùng độc đáo. Trong đó, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn; tôm sạch, lúa hữu cơ... là những điểm chấm phá tiêu biểu.