ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:33:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quyết tâm chuyển đổi số đưa nền kinh tế tập thể phát triển ngang tầm

Báo Cà Mau (CMO) Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác - Hợp tác xã, được tổ chức trực tuyến sáng ngày 23/9.

Kinh tế tập thể (KTTT) là 1 trong 4 thành phần kinh tế trụ cột của đất nước, được Đảng, Nhà nước xác định tại các Nghị quyết từ Đại hội Đảng lần thứ IV cho đến nay. Đặc biệt, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX), lần đầu tiên có Nghị quyết chuyên đề về KTTT (Nghị quyết số 13/NQ-TW, ngày 18/3/2002) với mục tiêu đưa KTTT thoát khỏi những yếu kém, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ngày càng lớn hơn trong GDP nền kinh tế.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau có đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ cho khu vực KTTT, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tổ chức hoạt động. Các tổ hợp tác, HTX còn thụ động trong việc tổ chức thực hiện các dịch vụ, sản phẩm cho thành viên; thiếu liên kết, trình độ và năng lực của cán bộ quản lý yếu kém; vốn hoạt động thấp, công nghệ, phương tiện và trang thiết bị phục vụ hoạt động và sản xuất kinh doanh chưa được đầu tư đổi mới; sản phẩm hàng hóa kém sức cạnh tranh, chưa đáp ứng được các quy định của Luật HTX năm 2012.

Các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản hoạt động hiệu quả. Ảnh: Thu hoạch lúa tại HTX Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm , TP Cà Mau.

Riêng tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh có  225 HTX và 1 Liên hiệp HTX đang hoạt động, doanh thu bình quân trong 6 tháng đầu năm đạt 300 triệu đồng/HTX, lợi nhuận 90 triệu đồng.

Trong đó, có 199 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản tổ chức được dịch vụ đầu vào, đầu ra, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, có ý thức xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ sản xuất, thực hiện theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; làm tốt công tác phát triển thành viên, tăng vốn điều lệ, vốn hoạt động…

Ngược lại, 82 HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; tốc độ tăng trưởng thấp, nguồn lực quản lý còn yếu kém, thiết bị máy móc thô sơ, lạc hậu; năng suất, chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh thấp, hiệu quả chưa cao. Trong những tháng đầu năm nay đã có 56 HTX ngừng hoạt động.

Sản xuất tôm càng xanh toàn đực theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Dân Phát, ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, diễn đàn này nhằm thay đổi phương thức hoạt động, sản xuất kinh doanh, chuyển đổi mô hình KTTT, là xu hướng tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh và năng lực quản lý điều hành trong lĩnh vực KTTT.

Theo Thủ tướng, phát triển KTTT là xu hướng tất yếu và là thành phần kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, cần phải tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Hiện nay khu vực KTTT còn nhiều khó khăn, chính vì vậy phải chủ động thay đổi phương thức sản xuất trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX gắn với chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0.

Thủ tướng yêu cầu, chuyển đổi số phải thực hiện nhanh chóng, thường xuyên, liên tục và phải phù hợp với điều kiện thực tế, cụ thể để mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tuy đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn, việc chuyển đổi số sẽ phục hồi kinh tế nhanh và bền vững, gắn với nền kinh tế tự chủ, hội nhập sâu rộng./.

 

Trung Đỉnh

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.